Search by category:

Tổng hợp 12 món cháo “thần thánh” dành cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng (Phần 2)

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện cân nặng cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Do đó, bố mẹ nên cung cấp cho bé một chế độ ăn uống đầy đủ chất giúp bé mau chóng lấy lại cân nặng chuẩn. Dưới đây là gợi ý các món cháo cho trẻ suy dinh dưỡng, các mẹ có thể tham khảo để nấu cho bé ăn hàng ngày.

Cháo lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà có chứa rất nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển và cân nặng của trẻ.

– Nguyên liệu:

  • Lòng đỏ trứng gà 2 cái,
  • Gạo ngon 50g
  • Bột gia vị vừa đủ.

– Cách làm:

+ Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột.

+ Gạo rang vàng tán thành bột.

+ Cả hai thứ trộn đều, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun cho cháo sôi kỹ, thêm bột gia vị vào quấy đều, cháo sôi lại là được.

+ Cho trẻ ăn lúc đói ngày 1 lần. Cần ăn trong khoảng 20 – 30 ngày.

Cháo củ mài

Trong Đông y, củ mài có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, chỉ tả lỵ. Thường dùng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương, chữa suy nhược cơ thể, và trị các bệnh về tiêu hóa,…

– Nguyên liệu:

  • Củ mài 20g
  • Gạo 50g
  • Biển đậu 10g
  • Lòng đỏ trứng gà 1 cái,
  • Đường trắng 20g.

– Cách làm:

+ Củ mài sấy khô.

+ Gạo, biển đậu đều xay thành bột.

+ Trứng gà luộc bóc lấy lòng đỏ, cho vào bột gạo dầm nát trộn đều.

+ Tất cả cho vào nồi nồi thêm 200ml nước đun trên lửa nhỏ.

+ Khi cháo chín cho đường quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 15 ngày.

Cháo sụn lợn

Sụn lợn nói riêng và sụn động vật nói chung là nguồn thức ăn cung cấp chondroitine là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tái tạo mô sụn và xương. Món ăn này, đặc biệt thích hợp với những trẻ thấp còi.

– Nguyên liệu:

  • Xương sụn lợn 100g
  • Gạo 50g
  • Bột ngọt, bột gia vị vừa đủ.

– Cách làm:

+ Xương sụn lợn rửa sạch, xay nhỏ như bột, ướp bột gia vị xào chín.

+ Gạo xay thành bột.

+ Xương sụn lợn cho vào nồi thêm 150ml nước đun trên lửa nhỏ, khi sụn nhừ cho bột gạo vào quấy đều, đun tiếp tới khi cháo chín cho bột ngọt.

+ Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói. Cần ăn liền 15 – 20 ngày.

Cháo tôm

Tôm được tôn vinh là vua của các loại hải sản bởi giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, các vitamin và nguyên tố vi lượng nên rất thích hợp cho trẻ bị suy dinh dưỡng trong việc tăng cân.

– Nguyên liệu:

  • Tôm 150g
  • Gạo 50g
  • Bột gia vị vừa đủ.

– Cách làm:

+ Tôm rửa sạch, bóc vỏ và càng để riêng.

+ Thịt tôm giã thật nhỏ.

+ Vỏ, càng tôm sấy khô tán bột mịn.

+ Gạo xay thành bột.

+ Tất cả trộn đều, thêm bột gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo.

+ Khi cháo chín cho bột ngọt quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 1 tháng.

  • Tổng hợp 12 món cháo “thần thánh” dành cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng (Phần 1)

  • Top những trẻ có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thấp còi

Cháo cua biển

Cua biển có hàm lượng protein cao hơn hẳn các loại thịt khác, cua biển còn đứng top đầu danh sách các món có hàm lượng canxi dồi dào. Vậy thì mẹ còn chần chừ gì mà không mua ngay cua biển về chế biến cho trẻ ăn thôi.

– Nguyên liệu:

  • Cua thịt
  • Cà rốt
  • Ngô bắp
  • Gia vị vừa đủ

– Cách làm:

+ Luộc cua với sả, một ít gừng, không nên luộc với bia khi cho trẻ ăn.

+ Cua chín mẹ gỡ thịt cua ra và không lấy phần gạch.

+ Mẹ gọt tách ngô lấy hạt. Sau đó xay nhuyễn cùng 90ml nước, lọc bỏ bã, còn nước ngô dùng để nấu cháo.

+ Bắc nồi nước ngô xay lên bếp đun. Khi nấu mẹ cho thêm ½ củ cà rốt cho ngọt nước nhé. ½ củ cà rốt còn lại mẹ nạo băm nhỏ tuỳ theo độ thô bé ăn được.

+ Sau 45’, khi cháo đã chín và bé chuẩn bị ăn, mẹ vớt bỏ củ cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín.

+ Mẹ xào sơ qua thịt cua rồi khi cho bé ăn chỉ cần múc cháo và cho thịt cua lên trên là xong.

Cháo lươn cà rốt

Lươn là một món ăn bổ dưỡng, một loại thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh.Lươn chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Mg, Fe, vitamin B1, B2, B6, PP và vitamin D, chữa bệnh biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu chảy, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

– Nguyên liệu:

  • 5g gạo tẻ,
  • 10g thịt lợn,
  • 20g cà rốt,
  • 1 con lươn loại vừa còn sống.

– Cách làm:

+ Sơ chế lươn, sau đó cho vào hấp hoặc luộc chín, lấy phần thịt, bằm nhỏ.

+ Sau khi gạo tẻ chín mềm cùng cà rốt (thái nhỏ) thì cho lươn vào nấu tiếp.

+ Khi cháo chín, nêm gia vị vừa phải rồi đun thêm khoảng 7-10 phút.

+ Tắt bếp, để nguội khoảng 2 phút rồi cho trẻ ăn.

Cháo thịt bò băm

Thịt bò chứa rất nhiều protein, chất sắt và các nguyên tố vi lượng khác rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các món ăn từ thịt bò sẽ giúp cung cấp năng lượng, cải thiện cân nặng nhanh chóng cho trẻ. Không những thế, ăn thịt bò nhiều còn giúp trẻ tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, thúc đẩy quá trình hình thành protein mới.

– Nguyên liệu:

  • Thịt bò 100g
  • Gạo 100g
  • Lòng đỏ trứng 30g
  • Hành tây 10 g
  • Vừng trắng 5g
  • Xì dầu 10g, muối 3g.

– Cách làm:

+ Vo sạch gạo để ráo trong khoảng nửa giờ; thịt bò rửa sạch băm nhỏ; hành tây rửa sạch, thái nhỏ.

+ Cho vào nồi lượng dầu thích hợp, cho thịt và hành vào xào thơm, cho thêm chút xì dầu vào đảo đều.

+ Sau đó, thêm gạo và nước vào đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa đun tiếp khoảng 40 phút.

+ Cho muối vào rồi múc ra, cho thêm lòng đỏ trứng vào đánh đều.

+ Cuối cùng cho thêm vừng vào là có thể cho bé ăn được.

Conlatatca.vn

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn conlatatca.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | conlatatca.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status