Search by category:

Những bản nhạc kích thích trí não dành riêng cho bé 6 tháng tuổi

Khi bé 6 tháng tuổi, trí não và thính giác của bé đang phát triển rất mạnh. Cho bé nghe nhạc trong giai đoạn này sẽ có tác dụng rất tốt để kích thích trí thông minh của bé. Dưới đây là những bản nhạc cho bé 6 tháng tuổi mà mẹ có thể tham khảo.

Tác dụng của âm nhạc đối với trẻ

Nếu như âm nhạc giúp người lớn thư giãn và thăng hoa hơn khi làm việc thì đối với trẻ sơ sinh, âm nhạc cũng có tác dụng to lớn không kém.

Khi được 1 tháng tuổi, bé đã biết quay đầu về nơi phát ra âm thanh và cố gắng ghi nhớ đó là âm thanh gì. Lúc này, nếu mẹ cho bé nghe những loại nhạc khác nhau sẽ giúp bé hình thành lên khả năng nhận biết các loại âm thanh sau này.

Một tác dụng khác của âm nhạc chính là kích thích trí não bé, đặc biệt là khi mẹ cho bé nghe nhạc giao hưởng. Những giai điệu của nhạc giao hưởng có vai trò thúc đẩy tần số sóng âm của não bộ của bé, giúp các nơ-ron thần kinh phát triển tốt hơn.

Có rất nhiều loại nhạc, mẹ có thể chọn cho bé 6 tháng tuổi nghe: nhạc giao hưởng, hát ru, nhạc thiếu nhi,…

Ngoài ra, âm nhạc còn nuôi dưỡng tinh thần của bé, tạo ra cho bé có một tâm hồn giàu cảm xúc, giàu lòng yêu thương.

Những bản nhạc hát ru dành cho bé 6 tháng tuổi

Hát ru là một điệu nhạc truyền thống, được dân gian truyền lại từ xa xưa. Các bài hát ru thường là các câu ca dao, tục ngữ, đồng dao, hò, vè,… Trong những câu hát ru đều chứa đựng những bài học sâu sắc về đạo lý làm người, lòng hiểu thảo, tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước,…

  • Những bản nhạc giao hưởng phát triển trí thông minh, mẹ nên cho bé nghe hàng ngày

  • Mách mẹ cách chọn nhạc cực hay giúp bé yêu luôn “say giấc nồng”


Khi mẹ hát ru bé ngủ, bé sẽ cảm thấy trong đó là tình cảm dạt dào của mẹ, từ đó hình thành lên nhân sinh quan và nảy sinh sự gần gũi đối với con người và cảnh vật xuất hiện trong bài hát ru. Mặt khác, bé sẽ bị hấp dẫn khi nghe giọng hát của mẹ. Điều đó khiến bé thích thú hơn nhiều so với tiếng hát phát ra từ loa đài. Vì vậy nên dù mẹ có cảm thấy mình hát không hay thì cũng hãy hát ru khi muốn dỗ bé ngủ nhé.

Dưới đây là danh sách các bài hát ru truyền thống của Việt Nam, mẹ có thể tham khảo:

Nhạc giao hưởng cho bé

Không phải ngẫu nhiên mà mẹ được khuyên rằng nên cho con nghe nhạc giao hưởng hàng ngày. Giai điệu của nhạc giao hưởng thường được các nhà soạn nhạc đẩy lên đỉnh cao khi não có các tần số sóng thấp (đa phần não trẻ sơ sinh đều có tần số sóng thấp vì hầu hết thời gian trong ngày bé đều ngủ), từ đó giúp tăng cường sự phát triển trí não của bé.

Tuy nhiên, khi cho bé nghe nhạc giao hưởng, mẹ cần biết cách chọn nhạc, không phải bản nhạc nào bé cũng nghe được, có những giai điệu chỉ nên cho bé nghe trong khi ngủ nhưng lại có bản nhạc chỉ nên nghe lúc bé đang thức. Điều này phụ thuộc vào giai điệu của bản nhạc tương ứng với tần số sóng âm của bé.

Vì vậy, lúc bé ngủ, mẹ nên chọn những giai điệu nhẹ nhàng, không có nhiều cao trào, ví dụ như các bản nhạc bằng piano của Chopin:

Còn khi bé thức, mẹ hãy cho bé nghe những bản nhạc tươi vui, thay đổi nhiều đoạn để tránh bé cảm thấy nhàm chán. Một số bản nhạc của Morzart rất thích hợp để nghe khi mẹ đã chơi đùa cùng bé:

Hay một số bản nhạc của nhà soạn nhạc Bach

Đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp cho nghe nhạc không lời kèm hình ảnh đen trắng để kích thích thị giác của bé:

Nhạc thiếu nhi

Nhạc thiếu nhi với những giai điệu tươi vui, hình ảnh ngộ nghĩnh, chắc hẳn sẽ hấp dẫn bé yêu lắm đấy. Đây là loại nhạc vừa giúp bé phát triển thính giác, vừa giúp cơ quan thị giác của bé phát triển nhờ những hình ảnh màu sắc trên video.

Mẹ có thể chọn nhạc cho trẻ sơ sinh trong nước hoặc nhạc thiếu nhi nước ngoài. Nhưng mẹ lưu ý chỉ nên cho bé trên 3 tháng tuổi nghe nhạc kèm theo xem hình màu nhé. Khi đó thị giác của bé mới sẵn sàng để ghi nhớ và bị hình ảnh thu hút.

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho bé xem quá nhiều hình ảnh trên tivi, điện thoại hay ipad đâu. Vì về lâu dài chúng sẽ khiến bé lệ thuộc và không còn ham thích khám phá thế giới xung quanh.

Dưới đây là một số bản nhạc thiếu nhi dành cho bé:

Conlatatca.vn

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn conlatatca.vn.
Copyright © 2023 - 2024 | conlatatca.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status