Những điều mẹ bầu cần lưu ý về ngôi thai đầu để sinh con được thuận lợi

12:06:14 24/06/2016

Một trong những điều kiện quan trọng để mẹ có thể sinh thường là thai nhi trong bụng phải nằm ở tư thế ngôi thai đầu. Vậy ngôi thai đầu là gì? Mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về ngôi thai đầu qua bài viết dưới đây nhé.

Thai ngôi đầu là gì?

Ngôi thai đầu là tình trạng thai nhi nằm trong bụng với tư thế đầu quay về hướng “cửa mình” của mẹ, gáy quay về phía bụng còn mông thì ở phía ngực mẹ. Đây là tư thế giúp mẹ có thể sinh thường một cách thuận lợi, thai nhi dễ dàng tạo áp lực lên bụng mẹ để “chui ra” ngoài.

Mặt khác, ở tư thế này, trong quá trình sinh thường, bác sĩ sẽ đánh giá được liệu phần đầu và vai của bé có lọt qua được khung chậu và “cô bé” của mẹ hay không, từ đó đưa ra những chỉ định kịp thời về việc tiếp tục cho mẹ sinh thường hay sinh mổ.

Trong ngôi thai đầu, vị trí của thai nhi sẽ được chia thành 3 dạng:

  • Ngôi chỏm: bé ở tư thế cúi nhiều nhất.
  • Ngôi thóp trước (ngôi trán): Bé ngửa đầu nhiều.
  • Ngôi mặt: Toàn bộ mặt bé đưa ra trước.
Ngôi thai đầu

Ngôi thai đầu là vị trí thai nhi nằm trong tử cung ở tư thế đầu quanh xuống âm đạo của mẹ, mông hướng về phía ngực.

Ngôi thai thuận ở tuần bao nhiêu?

Ngôi thai thuận ở tuần bao nhiêu là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu vì nó phụ thuộc tới quyết định sinh thường hay sinh mổ của mẹ. Thông thường, mỗi thai nhi sẽ có một thời điểm quay đầu khác nhau nhưng đa phần sẽ là ngôi thai đầu khi mẹ bầu ở tuần thứ 35. Đối với những mẹ bầu mang thai lần 2 thì thời điểm này thường muộn hơn, vào khoảng tuần thứ 36, 37.

Tuy nhiên, cũng có một vài mẹ bầu gặp phải tình trạng ngôi thai không thuận, thai nhi ở ngôi ngược (mông quay về phía âm đạo), ngôi sau (thai nhi đã quay đầu nhưng gáy lại nằm bên cột sống), ngôi ngang (thai nhi nằm ngang).

Dấu hiệu ngôi thai thuận

Mẹ có thể nhận biết các dấu hiệu ngôi thai thuận bằng một trong hai cách: tự phán đoán ngôi thai hoặc siêu âm thai.

Cách tự phán đoán ngôi thai

Phương pháp tự phán đoán ngôi thai được thực hiện bằng một vài thao tác của tay trên bụng mẹ, từ đó định hình được vị trí thai nhi. Khi tiến hành, mẹ nên nằm xuống, có thể nhờ chồng làm theo các động tác sau một cách từ từ nhẹ nhàng nhé.

– Đầu tiên, đặt hai tay vào vùng đáy tử cung (vùng bụng nhô cao), rồi đẩy nhẹ để cảm nhận độ cứng của bụng. Nếu khi đẩy, mẹ có cảm giác cưng cứng thì đó là phần đầu thai nhi.

– Tiếp theo, đặt hai tay vào hai bên trái, phải của vùng bụng, sau đó tay phải cố định, tay trái sờ nắn nhẹ nhàng rồi đổi bên để xác định vùng lưng của thai nhi.

– Cuối cùng, đặt ngón tay cái và 4 ngón còn lại phủ xuống vùng bụng dưới để nhận biết xem đó là phần đầu hay mông. Nếu không xác định được thì xoay sang hai bên kiểm tra xem độ tụt của thai nhi.

Những điều mẹ cần biết về ngôi thai đầu

Thông thường, thai nhi sẽ quay đầu về ngôi thuận ở tuần thứ 35.

Siêu âm thai

Hiện nay, siêu âm thai là phương pháp chính xác nhất giúp mẹ chẩn đoán được ngôi thai đã thuận hay không. Tới tuần thai thứ 32, mẹ nên đi siêu âm, ngoài việc kiểm tra các dị tật thai nhi, bác sĩ cũng sẽ thông báo cho mẹ về việc thai nhi đã quay đầu xuống chưa.

Để chắc chắn hơn, mẹ có thể tiến hành thêm một lần siêu âm vào tuần thứ 35, 36 nhằm đề phòng một số tình huống thai nhi đã quay xuống nhưng lại trở lên trên. Nếu siêu âm ở tuần này, ngôi thai đã thuận thì mẹ hoàn toàn yên tâm vì thai nhi sẽ không quay trở lên nữa.

Còn trong trường hợp, ngôi thai vẫn chưa thuận, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thực hiện các phương pháp giúp thai nhi quay đầu, đồng thời chuẩn bị tinh thần cho việc buộc phải lựa chọn phương pháp sinh mổ.

Conlatatca.vn

12:06:14 24/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.