Chế độ dinh dưỡng “chuẩn” khoa học dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối

14:01:26 27/01/2016

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cần chú ý đặc biệt tới các dưỡng chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất từ những nguồn thực phẩm tự nhiên.

Chất đạm

Là chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển tế bào thai nhi đồng thời tham gia vào quá trình chuẩn bị tiết sữa của mẹ bầu. Vì vậy, mỗi ngày mẹ cần bổ sung 60g protein có nhiều trong cá, thịt, trứng, sữa, đậu nành, hạnh nhân,… Tuy nhiên khi chế biến mẹ cần chú ý không chọn thực phẩm để lâu, qua đêm, ôi thiu hay những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.

Chất béo

3 tháng cuối thai kỳ là thời gian não bộ thai nhi phát triển mạnh mẽ. Trong khi đó chất béo là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo lên não và giúp hệ thần kinh thai nhi khỏe mạnh. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung 70 – 80g chất béo.

Chất béo có hai loại: Không bão hòa và bão hòa. Trong đó chất béo không bão hòa là tốt hơn cả. Chúng có các thành phần như Omega 3, Omega 6, DHA,… có tác dụng tăng cường trí thông minh của bé. Loại chất béo này có nhiều trong cá hồi, dầu oliu, bơ, đậu phộng, các loại hạt,…

Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng chất béo bão hòa đã qua chế biến như đồ chiên xào, rán,.. và chia nhỏ chất béo thành 4 bữa/ngày để cơ thể không hấp thu quá nhiều năng lượng gây béo phì.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Thực phẩm giàu chất béo chưa bão hòa rất tốt cho sự phát triển trí não thai nhi

Sắt và canxi

Sắt và canxi là hai khoáng chất rất cần thiết cho mẹ bầu bởi những tác dụng to lớn của nó với thai nhi. Sắt giúp tăng lưu lượng máu của mẹ để quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi thuận lợi hơn và là dưỡng chất hình thành lên máu của thai nhi. Trung bình, mẹ bầu cần 30mg sắt mỗi ngày. Lượng sắt cần khá lớn nên thường rất khó đủ khi mẹ chỉ bổ sung nó qua nguồn thực phẩm. Mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc uống viên sắt. Đồng thời tăng cường sử dụng các thực phẩm nhiều sắt như thịt đỏ, ngũ cốc, rau lá màu xanh đậm,…

Giai đoạn này cũng là lúc mẹ chú ý bổ sung canxi nhiều hơn so với thời kì trước, với hàm lượng là 1200mg/ngày. Vì 3 tháng cuối là thời điểm hệ xương của bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nếu thiếu canxi, bé sinh ra có nguy cơ bị gù lưng, dị dạng xương. Những thực phầm giàu canxi: sữa chua, đậu nành, rau lá xanh, tôm, cua,…

Carbohydrate

Là loại chất tinh bột có vai trò cung cấp nguồn năng lượng cho mẹ bầu. Thiếu nó, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và không có sức lực hoạt động. Loại carbohydrate mà mẹ bầu nên ăn có nhiều trong bánh mỳ (làm từ lúa mỳ, ngô), ngũ cốc, cơm, ngô, khoai, mì ống,… Còn những thực phẩm chứa carbohydrate đơn có trong đường trắng, bánh ngọt, bánh mỳ trắng, mẹ hãy hạn chế ăn vì chúng không có nhiều dinh dưỡng lại dễ gây béo phì.

Tăng cường vitamin

Các loại vitamin có tác dụng rất lớn với cơ thể mẹ bầu và thai nhi:

– Vitamin C: giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu, bảo vệ mẹ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Vitamin C không được dự trữ trong cơ thể mà mẹ cần bổ sung khoảng 65mg hàng ngày. Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: cam, quýt, chanh, bưởi, nho, bắp cải, cà chua,…

– Vitamin A ngăn ngừa tình trạng khô mắt ở mẹ bầu và giúp thai nhi có một đôi mắt khỏe mạnh. Mỗi ngày, trung bình mẹ cần 800 mg vitamin A. Mẹ chú ý không bổ sung quá số lượng trên vì nó sẽ “phản” tác dụng, gây ra tình trạng quái thai, đẻ khó do rối loạn cơn co.

– Vitamin D giúp bé hấp thụ được canxi và photpho để hình thành nên xương và răng. Thiếu vitamin D, thai nhi có thể bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ. Lượng vitamin D, mẹ cần hấp thụ là 10 mg/ngày. Cách đơn giản nhất để bổ sung vitamin D là tắm nắng từ 15 – 30 phút trong khung giờ trước 9h sáng và sau 16h chiều.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Các loại vitamin có nhiều trong rau, củ, quả

Chất xơ

Nếu mẹ bầu muốn giảm trừ táo bón khi mang thai thì không thể không ăn chất xơ. Nó có tác dụng làm nhu động ruột hoạt động thuận lợi để đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ có nhiều trong chuối, rau xanh lá, khoai, ngũ cốc, đậu nành,…

Uống đủ lượng nước

Mỗi ngày, mẹ bầu cần uống 2 lít nước để cơ thể có đủ lượng nước cung cấp cho quá trình trao đổi chất, đảm bảo lưu lượng máu và phát triển các tế bào mới. Ngoài nước lọc, mẹ bầu có thể uống thay bằng sữa, nước trái cây, nước dừa, mía,… Tuy nhiên không thể thay nước lọc hoàn toàn bằng các loại nước này. Vì chúng dễ gây ra bệnh béo phì, tăng cân quá nhanh hay tiểu đường thai kỳ.

Conlatatca.vn

14:01:26 27/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.