Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở tháng thứ 5 và tháng thứ 6

10:07:06 10/07/2015

Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-o-thang-thu-5-va-thang-thu-6

Quá trình phát triển của thai nhi:

Tuần mang thai thứ 22 chỉ quãng thời gian từ ngày thứ 148-155 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuôi, thai nhi được 20 tuần tuổi.

Đường kính đầu – mông dài 19cm, tóc, lông mày, lông mi đã bắt đầu mọc, lưỡi đã định hình, da của thai nhi ngày càng dầy, mỡ dưới da tăng dần, toàn thân được bao phủ bởi một lớp gây, nước ối tăng lên khoảng 500ml, thai nhi trôi nổi trong đó, hoạt động tự do hơn, thường thay đổi tư thế, biết đá và nắm chặt bàn tay.

Đáy tử cung cao hơn rốn 2cm, độ cao của đáy tử cung là 22- 24cm. Bụng thai phụ giai đoạn này tuy chưa to lắm, chưa gây bất tiện gì lớn đối với thai phụ nhưng vẫn không thoải mái cúi khom lưng ngồi xuống, đi lại khó khăn, mệt mỏi, chứng nôn mửa thai nghén đã qua, thai phụ thấy mang thai thực sự là một chuyện rất có ý nghĩa.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Trong tuần này, thai phụ nên chú ý dinh dưỡng, ngoài protein, chất béo, đường, vitamin, nguyên tô” vi lượng…, còn cần bổ sung nhiều nước để vận chuyển dưỡng chất. Chú ý bổ sung thêm chất sắt, thói quen ăn uống không hợp lý sẽ gây tình trạng thiếu máu

Khi ra khỏi nhà, nếu thai phụ tự lái xe thì phải thắt chặt dây an toàn. Tránh đi xe đạp và xe máy, bởi đường xóc sẽ gây ảnh hưỏng tới thai nhi, và nguy cơ ngã, tai nạn cao, xe buýt thì quá đông nên không được tiện cho lắm, tốt nhất là nên đi bộ, tránh giờ tan tầm, không nên ra khỏi nhà lâu, chỉ 1-2 tiếng là được, tránh chỗ đông người để không mắc bệnh cúm. Tránh nơi công cộng có điều hoà, tránh để bị lạnh phần thân dới vì gây sẩy thai hoặc đẻ non, tránh đi xa, nên đi giầy dép đế thấp, bằng.

Sự phát triển của thai nhi 21 tuần tuổi

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-o-thang-thu-5-va-thang-thu-6-1

Quá trình phát triển của thai nhi:

Tuần mang thai thứ 23, thai nhi được 21 tuần tuổi, đã là quãng thời gian từ ngày thứ 156-161 tính từ kỳ kinh cuối.

Đường kính đầu – mông khoảng 20cm, dài khoảng 30cm, nặng khoảng 600g, trên da thai nhi có lớp gây, mỡ dới da tăng dần, qua siêu âm có thể thấy tóc, khớp tay chân, xương cốt thai đã hoàn chỉnh, mặt và cơ thể sẽ như lúc thai chào đời.

Bụng thai phụ to dần, cân nặng khoảng 56-65kg, đáy tử cung trên rốn 1-2 đốt ngón tay, đáy tử cung cao khoảng 23cm, cử động của thai nhi rõ rệt và mãnh liệt hơn, tim thai mạnh hơn, rau thai, nước ốỉ cũng tăng lên, trông thai phụ cồng kềnh, nặng nề hơn.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Trong tuần này, thai phụ tiếp tục cần chú ý dinh dưỡng yà ăn uống, chú ý hơn nữa đến sinh hoạt, công việc, đi lại, đặc biệt là những dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, đề phòng trĩ và táo bón. Hàng ngày gác chân cao nghỉ 1 tiếng, khi ngủ nên gác chân cao, hơi cong đầu gối, không được ngồi lâu để giảm nhẹ mức độ tri, ngoài ra uống bổ sung thêm canxi đề phòng và chữa chuột rút. Không được đứng lâu, khi nghĩ ngơi nên gác chân lên cao đề phòng ngừa và giảm bớt hiện tượng phù thũng, căng giãn tĩnh mạch. Do chất dịch âm đạo tăng nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, nếu có vẫn đề phải xin ý kiến bác sỹ ngay.

Sự phát triển của thai nhi 22 tuần tuổi

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-o-thang-thu-5-va-thang-thu-6-2

Quá trình phát triển của thai nhi:

Tuần mang thai thứ 24 chỉ quãng thời gian từ ngày thứ 162- 168 tính từ kỳ kinh cuối, tức thai nhi được 22 tuần, mang thai đủ 6 tháng.

Thai nhi dài khoảng 33cm, đường kinh đầu – mông 21cm, nặng khoảng 700g, tương đương vối trọng lượng 3-4 quả táo tàu. vỏ não đã hoàn thiện, phổi bắt đầu hình thành tế bào tĩnh mạch phổi, có điều hệ thống hô hấp lúc này vẫn chưa hoàn chỉnh.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Chiều cao đáy tử cung là khoảng 24cm, quầng vú to ra, đôi khi tiết ra ít sữa non.

Những điều cần chú ý đối vối thai phụ thời kỳ này.

1. Đi khám thai định kỳ, bổ sung thêm chất sắt và canxi, chú ý điều chỉnh không để tăng cân quá nhanh dễ gây bệnh đái đường.

2. Chú ý dinh dưỡng và vận động hợp lý.

3. Chú trọng thai giáo.

4. Chuẩn bị đồ đi đẻ và đồ sơ sinh.

5. Chuẩn bị đặt tên cho bé.

Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi

su-phat-trien-cua-tre-so-sinh-o-thang-thu-5-va-thang-thu-6-3

Quá trình phát triển của thai nhi:

Tuần mang thai thứ 25 chỉ quãng thời gian từ ngày thứ 169- 175 tính từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuốỉ, thai được 23 tuần tuổi.

Thai dài khoảng 35cm, đường kính đầu – mông là 22cm, nặng khoảng 900g, nhưng đây chỉ là con sô bình quân, thực tê có khác.

Các cơ quan của thai nhi gần như hoàn chỉnh, mắt đã nhìn thấy ánh sáng, tai nghe được âm thanh, thai nhi có thể cảm nhộn được sáng tôi qua người mẹ nhờ não bộ.

Những thay đổi bên trong cơ thể mẹ

Trong tuần này, độ dài từ khớp xương mu đến đáy tử cung là 25 cm, nằm trên rốn 5cm, tử cung lúc này có kích cõ như một quả bóng đá, áp lực lên eo lưng tăng, dễ đau mình mẩy, lưng, phần bụng bị rạn, tử cung to lên chèn ép vào chi dưới gây táo bón, tri, cương giãn tĩnh mạch, phù, chuột rút.

Trong thời gian này thai phụ nên duy trì quy củ nề nếp trong sinh hoạt, tránh ảnh hưỏng tối đồng hồ sinh học của thai nhi, thai phụ nên sống vui vẻ, chú ý dinh dưỡng và bổ sung canxi, phòng chuột rút.

Nguồn webtretho.com

10:07:06 10/07/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.