Bà bầu bị đau vết mổ khi mang thai lần 2 liệu có sao không?

17:06:55 07/06/2016

Hiện tượng đau vết mổ khi mang thai lần 2 là tình trạng thường gặp ở các mẹ bầu mang thai sau sinh mổ. Do khi thai nhi phát triển khiến thành tử cung lớn lên, kéo theo đó là vết mổ giãn ra nên mẹ bầu cảm thấy nhỏi đau và ngứa ngày trong những tháng cuối thai kỳ.

Tại sao mẹ bầu thường bị đau vết mổ khi mang thai lần 2?

Lúc sinh mổ, bác sĩ sẽ rạch một đường dưới bụng ở vị trí ngang xương mu để lấy thai ra. Vết mổ này sẽ tạo thành vết sẹo ở ngoài bụng và cả trong thành tử cung. Trong những tháng cuối, sự phát triển của thai nhi khiến thành tử cung phải giãn ra làm cho vết mổ cũng bị kéo căng, gây ra tình trạng đau nhói, ngứa ngáy.

Khi vết mổ cũ đau, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị chảy máu, nứt vết mổ, nghiêm trọng hơn là vỡ tử cung, một biến chứng cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng của thai nhi và mẹ bầu. Những nguy cơ này không chỉ gặp ở mẹ bầu từng sinh mổ mà cả những mẹ đã trải quả phẫu thuật liên quan tới tử cung như u xơ tử cung, nạo phá thai,…

đau vết mổ khi mang thai lần 2

Sự lớn lên của tử cung là nguyên nhân khiến vết mổ giãn căng và gây đau.

Mẹ nên làm gì khi bị đau vết mổ khi mang thai lần 2?

Khi cảm thấy bụng dưới, đặc biệt là vị trí ngang xương mu bị đau nhức, rất có thể là mẹ bị đau vết mổ cũ. Vậy thì, mẹ nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng vết mổ, tình hình thai nhi,… để đưa ra các chỉ định phù hợp với mẹ.

Nếu vết mổ chưa bị giãn quá mức, mẹ sẽ được nghỉ ngơi ở nhà cho tới khi thai nhi phát triển đủ tháng. Trong khoảng thời gian này, mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh để cân nặng tăng quá nhiều, có thể vận động nhẹ miễn sao không gây ảnh hưởng tới vùng bụng.

Ngoài ra, mẹ cũng cần ghi nhớ không nên gãi vết mổ vì không những không hết ngứa mà còn khiến nó tổn thương hơn. Mẹ tuyệt đối không bôi bất kỳ loại thuốc nào, bao gồm cả các loại thuốc lá, dược phẩm Đông y lên vết mổ trước khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Tốt nhất, mẹ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần để bác sĩ khám toàn diện và đưa ra lịch mổ cho mẹ hay để mẹ chờ các cơn chuyển dạ.

Trong trường hợp, vết mổ giãn quá căng, có thể mẹ sẽ phải nằm lại viện để tiện theo dõi. Khi đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc hỗ trợ phổi để phòng nguy cơ thai nhi bị suy hô hấp nếu sinh non.

bà bầu bị đau vết mổ khi mang thai lần 2

Khi cảm thấy vết mổ đau nhức, mẹ bầu nên tới các cơ sở y tế để khám.

Mang thai lần 2 có vết mổ cũ, mẹ bầu nên lưu ý gì?

Để giảm nguy cơ đau nhức vết mổ cũ, mẹ nên kiểm soát thời điểm mang thai lần 2, tối thiểu là cách sinh mổ lần đầu 2 năm. Khi đó, vết mổ để lành và dày hơn nên tỷ lệ căng giãn hay gặp biến chứng sẽ giảm xuống.

Ngay khi biết mình có thai, mẹ cần đi khám thai luôn để kiểm tra thai nhi và tình hình vết mổ. Mẹ hãy thông báo cho bác sĩ các thông tin chi tiết về về thời gian sinh mổ, số ngày nằm viện, nguyên nhân sinh mổ hay những biến chứng mà mẹ gặp phải trong lần mang thai và sinh đẻ trước,… để bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp mẹ chăm sóc thai nhi một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, mẹ cần kiểm soát cân nặng thai kỳ một cách chặt chẽ bằng một chế độ dinh dưỡng điều độ và tăng cường tập luyện thể dục, tránh để tăng cân quá nhiều hay thai nhi quá to, sẽ khiến vết mổ có khả năng đau nhức cao hơn.

Conlatatca.vn

17:06:55 07/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.