Phụ nữ chọn biện pháp tránh thai nào ít gây hại nhất? 90% chị em chưa biết điều này

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai khác nhau vì vậy chị em có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, chị em vẫn băn khoăn không biết biện pháp nào tốt và ít gây hại hơn cho cơ thể.

Bao cao su phổ biến nhất nhưng tỉ lệ dùng sai cực cao

Dùng bao cao su là một trong các biện pháp tránh thai hiện đại được nhiều cặp vợ chồng tin dùng. Có hai loại bao cao su: loại dành cho nam và loại dành cho nữ.

Ưu điểm của bao cao su là tiện lợi và là biện pháp tránh thai duy nhất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung hầu hết liên quan đến nhiễm vi rút HPV, việc sử dụng bao cao su cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của bao cao su, phải sử dụng đúng cách – khi đó tỷ lệ hiệu quả của bao cao su nam là 98%, bao cao su nữ là 95%. Tuy nhiên, nếu bạn mua phải hàng nhai hoặc đã hết hạn dùng hoặc trong quá trình sử dụng, bao cao su bị nứt, rách, tuột… thì tỷ lệ thất bại của biện pháp này lên tới 15%. Bởi thế, chị em vẫn cần cảnh giác trong việc dùng “áo mưa”.

Sử dụng bao cao su
Sử dụng bao cao su

Thuốc tránh thai có tác dụng phụ lớn nhất

Thuốc tránh thai có 2 loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai hằng ngày hay còn gọi là thuốc tránh thai phối hợp, là biện pháp được dùng phổ biến nhất ở phụ nữ. Mỗi hộp có 21 hoặc 28 viên, chứa 2 loại hormone nữ là progesterone và estogen, giúp duy trì lượng hormene cần thiết trong cơ thể để ngăn rụng trứng.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai hàng ngày còn làm mỏng niêm mạc tử cung, để trứng có thụ tinh cũng không làm tổ được và làm đặc chất dịch nút cổ tử cung. Nó còn có khả năng chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào hoặc các biện pháp tránh thai đều không có hiệu quả (như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng…).

Loại thuốc này có hàm lượng progestin cao gấp nhiều lần khiến cho thuốc có tác dụng tức thì, tác dụng ngay lên buồng trứng làm ức chế quá trình rụng trứng và làm thay đổi niêm mạc tử cung ngăn chặn quá trình làm tổ của hợp tử.