Bé 3 tháng qua đời giữa đêm, mẹ ở phòng riêng không hay biết! Nguyên nhân và lời cảnh tỉnh

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Chăm nuôi bé 3 tháng không phải là việc đơn giản đâu các mẹ ạ. Em mới có một bé mà đã \”hãi\” rồi đây, từ lúc sinh ra tới khi con 6 7 tháng, có những đêm em thức trắng trông con luôn ấy. Vậy mà vừa đọc được một trường hợp trên báo bức xúc quá, không hiểu sao người mẹ lại thờ ơ đến vậy.

Ở Trung Quốc, có một người mẹ trẻ tên Tiểu Kiều (25 tuổi) vừa mới sinh con đầu lòng được 3 tháng. Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nên cô gặp nhiều áp lực, vất vả nên phải nhờ tới sự giúp đỡ của bố mẹ chồng. Vậy là chỉ khi nào cần cho con bú, mẹ chồng sẽ gọi Tiểu Kiều đến còn hầu như bà sẽ chăm cháu, ru cháu ngủ, trông cháu khi ngủ.

Thế nhưng, vào hôm xảy ra sự việc, bố mẹ chồng Tiểu Kiều phải về quê gấp nên cô phải tự chăm sóc con. Trước khi về quê, mẹ chồng đã dặn người mẹ trẻ phải chăm sóc con thật tốt, không được rời mắt khỏi con, đừng dán mắt vào điện thoại nữa. Buổi tối hôm đó, sau khi cho con bú no và đặt con lên giường ngủ, vì sợ con lạnh nên cô đã đắp cho con một chiếc chăn mỏng rồi cô về phòng riêng của mình, chơi điện thoại và thiếp đi.

Tiểu Kiều đã ngủ ngon lành cả đêm hôm đó và không hề sang xem tình hình con thế nào. Mãi khi trời sáng, cô tỉnh dậy rồi vội vàng sang thay tã cho con nhưng bỗng thấy bé đã bất động. Người mẹ khóc lóc và gọi cấp cứu nhưng đã quá trễ, bác sĩ cho biết bé 3 tháng tuổi đã qua đời do bị ngạt thở.

“Thủ phạm” chính là chiếc khăn mỏng Tiểu Kiều đắp cho con. Cô đã không hề biết rằng việc đắp chăn che kín mặt mũi trẻ có thể khiến sẽ bị nóng, ngạt thở và tử vong. Người mẹ trẻ rất ân hận nhưng đã quá muộn, cô mất con mãi mãi rồi.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Các bác sĩ khuyến cáo, không nên để quá nhiều chăn, gối… ở xung quanh giường của trẻ hay đắp lên người trẻ để phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vệc đắp chăn cho trẻ có thể tăng nguy cơ đột tử tới 5 lần dù trẻ ngủ ở tư thế nào. Trẻ chỉ nên dùng chăn khi hơn 1 tuổi. Nguyên nhân là vì khi còn ở độ tuổi sơ sinh, trẻ bắt đầu hình thành khả năng di chuyển nên dễ tự nắm chăn và kéo, di chuyển xung quanh, chẳng may kéo lên mặt, trùm kín mặt trong thời gian dài dẫn tới khó thở, ngạt thở và tử vong.

Hơn nữa, trong trường hợp này, người lớn ở cạnh ngủ sâu không biết hay như ở phòng khác sẽ không thể cứu bé kịp thời. Do đó, tốt nhất là hãy để trẻ qua 1 tuổi rồi mới dùng chăn.

Một số sai lầm khác khi trẻ ngủ gây hại tới sức khỏe, tính mạng

– Mặc quần áo quá mỏng/ quá dày cho trẻ: Nhiều mẹ sợ con nóng vào mùa hè, lạnh vào mùa đông nên mặc mỏng hoặc dày quá cho con đều khiến trẻ khó chịu, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, dễ bị cảm lạnh…. Tốt hơn hết chỉ nên mặc vừa phải, chú ý đeo bao tay bao chân, mũ mỏng ở đầu.

– Bật điều hòa nhiệt độ quá thấp/ quá cao: Nhiều mẹ sợ trẻ lạnh quá hay nóng quá nên bật điều hòa nhiệt độ cao hoặc thấp hẳn. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể trẻ khác so với người lớn, chỉ nên để trẻ nằm điều hòa nhiệt độ 26 – 28 độ, có thêm quạt số nhỏ để lưu thông không khí.

– Quấn chặt trẻ khi ngủ: Việc này dễ gây khó thở, khiến trẻ toát mồ hôi, cảm lạnh.

– Ngậm ti mẹ khi ngủ: Việc này dễ khiến trẻ bị sặc, hoặc bầu vú mẹ chèn vào mặt trẻ, gây ngạt thở, tử vong

– Không nên cho trẻ ngủ giường quá mềm vì dễ khiến trẻ lún sâu, bị ngạt

– Không nên để trẻ sơ sinh ngủ một mình

– Không để trẻ nằm một tư thế quá lâu, nhất là nằm sấp vì sẽ gây khó thở

Review một số sản phẩm tốt cho bé [Gian hàng chính hãng]

  1. Chống muỗi và côn trùng đốt Chicco cho bé: Xem tại đây
  2. Đồ chơi cho bé đèn pin chiếu 80 hình nhiều chủ đề cho bé: Xem tại đây
  3. Bảo vệ đầu gối chống trượt quai dán phối lưới thoáng khí cho bé: Xem tại đây
  4. Balo cho bé đi học mẫu giáo, hình các con vậy ngộ nghĩnh đáng yêu!!!: Xem tại đây
  5. Mũ Nón LEN đi học cho bé cực đáng yêu: Xem tại đây

conlatatca.vn