Những kiểu chăm con tệ hại của mẹ Việt

08:04:51 13/04/2015

Những kiểu chăm con sai lầm dưới đây sẽ hình thành những thói quen xấu ở bé. 

Véo mũi cho mũi con… cao lên. Cách chăm con sai lầm này làm ảnh hưởng đến niêm mạc mũi của em bé, nơi chứa rất nhiều mạch máu. Nếu mũi bị chèn ép lâu ngày có thể làm hỏng niêm mạc và mạch máu, làm giảm khả năng bảo vệ của mũi khiến những vi khuẩn và virus dễ dàng xâm nhập đưởng thở, gây nên viêm mũi dị ứng cho bé.

Cạo trọc đầu liên tục để con mát và tóc mọc nhanh dài. Trong thực tế, việc cắt tóc cho trẻ đúng là có tác dụng giúp tóc mọc dài hơn, tuy nhiên không cần thiết phải đến mức cạo trọc đầu của trẻ.

viec-me-tuong-tot-nhung-lai-hai-con

Chỉ nên cắt bớt cho thưa chứ không nên cạo trọc đầu cho con

Cạo trọc đầu trẻ sơ sinh để lại những tác động xấu ít ai ngờ tới. Da đầu trẻ mỏng, mềm nên việc cạo trọc dễ làm tổn hại đến da đầu trẻ và các mô nang lông, tạo điều kiện gây kích ứng da đầu và các vi khuẩn xâm nhập. Lớp tóc mỏng cũng là một màng bảo vệ da đầu bé khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chính vì vậy, cách chăm con đúng là mẹ không cạo trọc đầu cho bé sơ sinh mà chỉ thỉnh thoảng cắt tỉa lớp ngọn tóc.

  • Tai hại khi cắt lông mi cho trẻ Tai hại khi cắt lông mi cho trẻ
    Nhiều mẹ vẫn truyền nhau kinh nghiệm cắt lông mi cho trẻ sơ sinh khoảng vài ngày sau khi bé chào đời để giúp con có hàng mi dài, cong vút. Thực hư thế nào, liệu mẹ có nên?

Nhiều cha mẹ có thói quen cho bé ăn một thìa cháo một thìa nước để con ăn cho nhanh, tránh tình trạng ngậm thức ăn trong miệng.

Thói quen này vô hình chung sẽ hình thành thói quen quán tính cho trẻ là cứ cần có nước mới nuốt trôi được thức ăn, không thiết lập được phản xạ nhai nuốt. Ngoài ra, thức ăn nguyên miếng chưa được nhai nghiền đã trôi tuột theo nước xuống dạ dày sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Mẹ bị cảm lạnh không được cho con bú vì sợ ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ

Trong thực tế, lý do này là không chính xác. Cảm lạnh thông thường sẽ lây do các nguyên nhân nhiễm trùng đường hô hấp và thường không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Mẹ hoàn toàn có thể bắt sữa mẹ cho con ti bình hoặc khi cho bé bú trực tiếp thì đẹo khẩu trang để phòng lây truyền là được.

Mẹ hoặc bà nhai cơm mới cho trẻ vì cho rằng sử dụng miệng để nhá thức ăn sẽ khiến thức ăn mềm, ngấm dịch nước bọt sẽ khiến cơm ngọt hơn, dễ tiêu hóa hơn. Ăn cơm nhá, cơm mớm không chỉ mất vệ sinh mà còn tiềm ảnh nhiều tác động xấu đến thói quen nhai của trẻ, vì thế mẹ cần loại bỏ cách chăm bé sai lầm này.

Theo Kienthuc

08:04:51 13/04/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.