Mẹ bầu làm hành vi này sẽ rất ảnh hưởng đến thai nhi: Bé ra đời có IQ thấp nếu nó diễn ra quá thường xuyên

Mẹ bầu stress là ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Mẹ bầu làm hành vi này sẽ rất ảnh hưởng đến thai nhi cụ thể IQ của thai nhi sẽ thấp và còn gây ra nhiều hệ lụy xấu khác cho sức khỏe của bé.

Sự phát triển của thai nhi có liên quan mật thiết tới người mẹ. Mọi hành vi của người mẹ đều tác động trực tiếp lên thai nhi, trong đó điều đáng sợ nhất không phải yếu tố ngoại cảnh mà là tâm trạng của người mẹ.

1. Tâm trạng của người mẹ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Khi mang thai, cảm xúc tiêu cực của người mẹ sẽ tác động tới vùng dưới đồi não của thai nhi, khiến trẻ hay quấy khóc, khó chịu khi chào đời. Người mẹ thường xuyên mất bình tĩnh, hay chán nản, dễ gây tăng huyết áp, cản trở sự lưu thông máu tới thai nhi. Khi thai nhi bị thiếu oxy, nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất.

Tâm trạng lo âu của người mẹ ảnh hưởng tới thai nhi
Tâm trạng lo âu của người mẹ ảnh hưởng tới thai nhi

Tâm trạng không tốt của người mẹ còn khiến não bộ của thai nhi kém phát triển, thậm chí gây ra dị tật thai nhi. Sự thay đổi cảm xúc của phụ nữ mang thai sẽ làm thay đổi nội tiết, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, trường hợp nặng có thể dẫn tới sinh non hoặc thai chết lưu.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ, thai nhi còn non nớt, lúc này tâm lý bà bầu không ổn định có thể tác động xấu tới sự phát triển xương hàm và các cơ quan của phôi thai, khiến thai nhi tim đập nhanh, rau bong non.

Ngược lại, nếu tâm trạng người mẹ vui vẻ, thoải mái, lạc quan, thai nhi sẽ chịu tác động tích cực này mà phát triển một cách khỏe mạnh. Sau khi sinh ra, em bé thường có tính cách vui vẻ, EQ và IQ cũng cao hơn.

2. Làm thế nào để người mẹ điều chỉnh tâm lý tiêu cực trong thai kỳ?

3 Tháng đầu

Đây là thời điểm người mẹ có nhiều vấn đề khó chịu về thể chất và tâm lý nhất. Cảm xúc của họ dễ dàng thay đổi, hay lo lắng, phiền muộn, cáu gắt, trầm cảm, khó chịu… Đặc biệt, họ có xu hướng lo lắng quá mức về việc sẩy thai, sợ hãi và tránh quan hệ tình dục.