Tư thế bú nằm dễ khiến bé đột tử, vậy cho con bú nằm như nào mới là an toàn nhất?

17:07:06 19/07/2016

Trong việc cho con bú thì tư thế bú nằm thường bị “phản đối” nhiều nhất, lý do là bởi vì bé có thể bị sặc sữa hoặc bị ngạt do ti mẹ đè lên mặt, vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, tư thế này lại mang lại sự thoải mái cho mẹ, giúp mẹ đỡ đau lưng, mỏi tay hơn. Do đó, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách cho con bú nằm siêu an toàn, cùng tham khảo nhé.

Những lưu ý chung khi cho bé bú

Dù là cho bé bú ở bất cứ tư thế nào thì mẹ cũng nên chú ý đến những lời khuyên sau đây:

– Hãy giữ tinh thần thoải mái khi cho bé bú.

Trước khi cho bé bú, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ núm vú bằng cách dùng một cái khăn gạc mỏng nhúng nước ẩm để lau rửa đầu vú.

– Dù mẹ rất mệt nhưng hãy cố gắng cho bé bú trong vòng nữa giờ đầu ngay sau sinh. Vì đó là nguồn sữa non quý giá có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

cách cho con bú nằm

Mẹ nên cho bé bú sữa trong vòng nữa giờ đầu sau sinh

– Bú nằm dễ khiến bé buồn ngủ. Mẹ hãy luôn chú ý tới phản ứng của bé, lúc nào bé ngủ quên cần nhanh chóng rút ti ra khỏi miệng bé và chỉnh lại tư thế ngủ thoải mái, an toàn cho bé (các chuyên gia khuyên các mẹ nên cho trẻ nằm ngửa để làm giảm khả năng đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ). Nếu mẹ ngủ quên có thể dẫn đến nguy cơ bé bị ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé.

– Mẹ hãy cho bé bú hết một bên sữa rồi mới chuyển sang bên còn lại để đảm bảo bé bú đủ cả bầu vú. Phần sữa sau chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất béo và năng lượng hơn. Nếu bé chỉ bú phần sữa trước, bé sẽ không được hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ đồng thời mẹ còn có nguy cơ bị tắc sữa nữa đấy, về sau có khả năng gây ra tình trạng viêm tuyến vú. Nếu sữa quá nhiều mà trẻ lại bú ít thì phải vắt (hút) cạn lượng sữa thừa. Lần kế tiếp cho bú thì lại bú bên kia trước, hết sạch rồi mới đổi sang bên này.

trẻ sơ sinh bú nằm

– Khi bé trớ sữa ra ngoài, mẹ cần lau sạch từ miệng tới tai của bé, tránh cho sữa chảy vào trong tai gây viêm tai giữa.

– Không cho bé nằm bú một phía trong suốt thời gian dài vì xương sọ của bé còn mỏng, các khớp chưa ổn định, nằm lâu có thể khiến trẻ bị méo đầu. Vì vậy, mẹ cần chú ý thay đổi tư thế nằm của bé đều các phía.

– Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nên nhờ tới sự giúp đỡ của y tá, bác sĩ hoặc người nhà để giúp cho bé có tư thế bú nằm tốt nhất. Vì bú nằm không đúng cách dễ khiến bé nuốt phải lượng khí thừa gây nôn trớ, đầy bụng.

Cách cho con bú nằm an toàn

Trước tiên, mẹ cần nằm thoải mái, nghiêng về phía bên vú sẽ cho con bú. Sau đó dùng gối để đỡ vai của mẹ lên rồi đặt bé ở phía bên vú sẽ cho bú.

mach-me-cach-cho-con-bu-nam-an-toan-nhat

Để đảm bảo an toàn, mẹ và bé cần nằm song song với nhau, miệng bé ngang tầm quầng vú mẹ. Khi bé đã ngậm vú mẹ đúng cách, hãy kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú. Tư thế này có thể đem lại sự thoải mái cho những bà mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, tuy nhiên khi bé bú xong hoặc thiu thiu ngủ thì mẹ nên lấy ti ra vì nếu mẹ ngủ quên thì bé có thể bị ngạt do bị đầu ti của mẹ đè, rất nguy hiểm.

Conlatatca.vn

17:07:06 19/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.