Mách mẹ cách giảm đau sau mổ hiệu quả bằng gây tê ngoài màng cứng

15:08:20 23/08/2016

Vết mổ sau khi sinh thường khiến mẹ bầu cảm thấy vô cùng đau nhức. Để cải thiện tình trạng này, một số bệnh viện hiện nay đã cung cấp dịch vụ giảm đau sau mổ bằng gây tê ngoài màng cứng.

Tìm hiểu về gây tê ngoài màng cứng.

Gây tê ngoài màng cứng là một thủ thuật gây tê vùng được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ đưa thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng để ức chế sự dẫn truyền thần kinh ở một vùng trên cơ thể con người. Điều đó có nghĩa là sau khi gây tê ngoài màng cứng, mẹ sẽ bị mất cảm giác trên một vùng của cơ thể, thông thường là nửa thân dưới.

Ngày nay, gây tê ngoài màng cứng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực gây tê, gây mê. Tại Việt Nam, nó đã xuất hiện từ những năm 1960 và ngày càng trở lên phổ biến. Sở dĩ phương pháp này được đánh giá cao vì tình linh hoạt của nó, vì có thể dùng như một kỹ thuật vô cảm (làm một vùng cơ thể mất cảm giác hoàn toàn), hoặc chỉ sử dụng để giảm đau.

giảm đau sau mổ bằng gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng có thể dùng để giảm đau sau mổ

Giảm đau sau mổ bằng gây tê ngoài màng cứng

Ngoài công dụng giúp mẹ bầu đẻ không đau khi sinh thường hay sinh mổ, gây tê ngoài màng cứng còn có lợi ích giảm đau sau mổ, bao gồm cả mổ đẻ.

Để thực hiện được thủ thuật này, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê có nồng độ thấp hay thuốc họ opioids, hoặc cả hai, sau đó truyền qua ngoài màng cứng. Lượng thuốc này sẽ giúp mẹ không còn cảm thấy đau đớn, đồng thời giảm cả ảnh hưởng do phẫu thuật lên các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, với phương pháp này, mẹ vẫn có thể vận động, đi lại hay cho bé bú được.

Tuy nhiên, trước khi muốn tiến hành, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ xem mình có phù hợp để thực hiện nó không. Nếu mẹ bầu nằm trong các trường hợp sau thì không nên áp dụng nhé:

  • Chỉ số tiểu cầu trong máu mẹ thấp.
  • Xuất huyết nhiều.
  • Tử cung mở chưa được 4cm hoặc mở đủ rộng để có thể sinh thường (10 cm).
  • Thai phụ bị chứng cong cột sống hay có khe sống giữa hai đốt sống quá hẹp, không đủ để đưa thuốc vào.
  • Mẹ bầu bị máu không đông, rối loạn đông máu hoặc đang uống thuốc chống đông máu.
  • Nước ối nhiễm trùng.
  • Mắc bệnh về da ở vùng xương sống, thắt lưng.
  • Mẹ bầu béo phì, khó xác định được vị trí gây tê.
cách giảm đau sau mổ bằng gây tê ngoài màng cứng

Mẹ hãy tham khảo thật kỹ ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành g.iảm đau sau mổ bằng gây tê ngoài màng cứng

Những điều mẹ cần lưu ý khi thực hiện thủ thuật này

Trước khi tiến hành gây tê ngoài màng cứng để giảm đau sau sinh mổ, mẹ cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về nguy cơ, rủi ro, biến chứng và tác dụng phụ của thuốc gây tê mà cơ thể mẹ có thể gặp phải. Hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ nhé.

Trong quá trình gây tê, mẹ cần làm theo đúng yêu cầu của bác sĩ về tư thế (có thể ngồi cong lưng hoặc nằm nghiêng sao cho hai đầu gối gập vào bụng, đầu cúi sâu xuống ngực. Mẹ tuyệt đối không được cử động để tránh dịch não tủy bị rò rỉ.

Khi bác sĩ bắt đầu tiêm thuốc tê, thuốc chảy tới đâu, mẹ sẽ cảm thấy man mát, tê tê chỗ đó. Sau khoảng 15 phút, thuốc tê bắt đầu có tác dụng, cảm giác đau đớn của mẹ sẽ không còn.

Conlatatca.vn

15:08:20 23/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.