Chị em phụ nữ nên “bỏ túi” bí quyết này để chăm sóc “núi đôi” trước và sau sinh

09:07:07 17/07/2015
Bạn đã biết cách bảo vệ và chăm sóc ngực trước và sau sinh? Làm thế nào để bé yêu vẫn đón nhận được những dòng sữa mẹ ngọt ngào và ấm áp nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến “núi đôi” của mẹ, đó là cả một nghệ thuật. Đây là việc cần phải quan tâm từ những ngày đầu khi mang thai, chứ không phải đợi đến lúc sinh con rồi mới bắt đầu học cách chăm sóc.

“Núi đôi” cần được chăm sóc từ những ngày đầu khi mang thai

Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 của thai kỳ các mẹ nên bắt đầu tiến hành chăm sóc đầu ti bằng cách dùng vải hoặc một khăn mềm khô ráo, sạch sẽ nhúng vào nước muối ấm rồi rửa đầu ti (chú ý không được dùng nước có tính kiềm), cứ như vậy làm sạch núm vú và quầng vú, tăng cường tính ma sát, đồng thời tiến hành vê và kéo nhẹ đầu ti. Chú ý không được dùng lực quá mạnh khi vệ sinh ngực vì sẽ ảnh hưởng tới sự co bóp của tử cung. Trong trường hợp núm vú bị tụt thì các mẹ phải kiên trì thực hiện nếu như không hiệu quả thì tìm thiết bị chuyện dụng kéo đầu ti, mỗi ngày các mẹ cố gắng thực hiện 10 phút, để đảm bảo sau khi sinh bé có thể bú được dễ dàng nhé, nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng bỏ sữa mẹ nếu bé bú quá khó khăn.

chăm sóc ngực sau sinh

Mẹ bầu nên chú ý vệ sinh bầu ngực để bé có thể tận hưởng được nguồn sữa mẹ ấm áp sau khi chào đời.

Thời kỳ đầu có sữa

Làm thế nào để bé yêu vẫn đón nhận được những dòng sữa mẹ dinh dưỡng mà vẫn không làm ảnh hưởng đến “núi đôi” của mẹ? Để có thể chăm sóc trẻ sơ sinh cũng như bà mẹ sau sinh một cách tốt nhất, đó là cả một nghệ thuật. Mỗi lần cho con bú, các mẹ đều dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm rồi lau sạch bầu ngực và núm vú, con bú xong cũng cần lau sạch. Sau đó các mẹ có thể dùng một giọt dầu mè hoặc sữa mẹ bôi lên đầu ti để bảo vệ đầu ti không bị nứt da. Các mẹ nên chú ý không để bé yêu hình thành thói quen ngậm ti đi ngủ vì đôi khi như vậy trong một số trường hợp sẽ gây dị ứng làm cho đầu vú và quầng vú bị nấm ngoài da.

cách chăm sóc ngực sau sinh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá với bé yêu.

Một số mẹ bị trống tia sữa thì nên lót một miếng khăn vào trong ngực để sữa không chạy ra ngoài. Những khăn lót sữa này phải được giặt sạch sẽ và phơi khô dưới ánh nắng đồng thời thường xuyên thay đổi khăn lót sữa.

Thời kỳ sau khi sinh con khoảng 4 tháng

Sau khi sinh con khoảng 4 tháng, lúc này là thời kỳ bé bắt đầu mọc răng, thường rất ngứa lợi và thường cắn vú mẹ, đây là thời kỳ vô cùng khó chịu của mẹ vì đôi khi bé cắn rất đau, có khi đầu ti mẹ còn bị rách.

Theo dân gian, các mẹ có thể lấy lòng đỏ trứng gà chiên với dầu mè sau đó lấy dầu này bôi lên đầu ti, cách này khá hữu hiệu nhưng các mẹ cố gắng kéo dài thời gian giữa hai lần bú để dành thời gian cho núm vú phục hồi nhé.

Có những trường hợp khi bú bé cắn nát ti mẹ gây viêm nhiễm rất nghiêm trọng. Trong trường hợp này phải dừng việc cho con bú đợi điều trị khỏi mới cho bú tiếp, sữa mẹ nên vắt ra để bé bú bình. Chăm sóc ngực sau sinh mặc dù đơn giản nhưng lại khá quan trọng, các mẹ hãy áp dụng để con có thể tận hưởng được nguồn sữa mẹ vô cùng ấm áp này nhé.

Conlatatca.vn

09:07:07 17/07/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.