Đàn ông hiện đại – nên biết làm nội trợ

15:05:49 01/05/2015

Hiện nay ở châu Âu, người ta không xem đàn ông làm nội trợ là “bất tài”, là “quẩn quanh xó bếp” mà coi đó là người đàn ông hiện đại, biết làm các món ăn ngon và biết thưởng thức cùng bạn bè. Nhiều gia đình trẻ thích tiếp bạn thân trong bếp để vừa tự làm món ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Cảnh chồng ngồi ngất ngưởng tiếp khách đợi vợ bưng món ăn lên mời các ngài xơi đã lỗi thời, không được giới trẻ chuộng nữa.

Đáng buồn là đàn ông châu Á làm việc gia đình thua xa các “anh Tây”. Theo truyền thống Á Đông, những việc như lau nhà, giặt ủi quần áo, nấu nướng, rửa bát, thậm chí kiểm tra bài vở của con trong hầu hết các gia đình đều do phụ nữ đảm nhiệm. Chỉ có 1/4 đàn ông châu Á có tham gia vào việc bếp núc.

Hầu hết chúng ta đã không nhận ra, vợ chồng chia sẻ việc nhà với nhau không chỉ để cho người vợ đỡ vất vả mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc gia đình. Theo nhà nghiên cứu tâm lý gia đình người Pháp, Louise Colley: “Vợ chồng cùng làm việc nhà có những cái lợi không thể phủ nhận được. Nó không chỉ mang lại niềm vui mà còn tăng cường đời sống tình dục vợ chồng”.

dan-ong-hien-dai-nen-biet-lam-noi-tro

Điều thú vị nữa là đàn ông thừa nhận khi cùng nhau lao động, họ vui tính và hay bông đùa hơn, sự thân mật khiến tình cảm vợ chồng được hâm nóng hơn. Khảo sát còn cho thấy, thời gian làm việc nhà cùng nhau tăng lên thì thời gian âu yếm trên giường cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Công thức ma thuật này cải thiện rõ rệt mối quan hệ giữa họ. Nếu trước kia nhiều đàn ông “nộp thuế” càng nhanh càng tốt thì từ ngày chia sẻ việc nhà với nhau, họ hay vui đùa trò chuyện trên giường khiến chất lượng ái ân được nâng cấp hẳn.

Tính gia trưởng cố hữu của đàn ông cũng biến mất khi họ tham gia việc nhà. Các nghiên cứu rút ra, tất cả các đôi vợ chồng sống với nhau hạnh phúc hầu như không có đôi nào khoán trắng việc nhà cho một người. Nhiều đôi đánh giá sự chia sẻ việc nhà có tác dụng tốt với hạnh phúc hơn cả sự thịnh vượng về vật chất. Trả lời câu hỏi: “Bạn có hài lòng với cuộc hôn nhân của mình?”. Tất cả những đôi không hài lòng đều chỉ có một người làm mọi việc trong nhà. Hóa ra, mức độ hài lòng với cuộc sống gia đình phụ thuộc vào sự chia sẻ trách nhiệm cùng nhau. Càng công bằng thì cả hai càng thấy hạnh phúc hơn và đánh giá cuộc hôn nhân của họ thành công hơn.

Theo: Trịnh Trung Hòa (PNO)

15:05:49 01/05/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.