Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ chỉ với 5 việc làm đơn giản sau

17:07:22 06/07/2016

Tay chân miệng là một bệnh rất dễ lan, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Do đó, việc phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Chú ý những nguyên tắc phòng bệnh sau đây sẽ giúp mẹ hạn chế thấp nhất nguy cơ trẻ bị mắc căn bệnh này.

Những nhận định sai lầm về bệnh tay chân miệng

– Bệnh tay chân miệng không chỉ xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi mà ngay cả những trẻ lớn hơn đều có nguy cơ mắc phải. Tuy nhiên lúc này, triệu chứng bệnh thường nhẹ hoặc không có triệu chứng rõ ràng để nhận biết. Bệnh thường lây lan qua các môi trường: nhà trẻ, gia đình, tiếp xúc với trẻ bệnh hay người lớn mắc bệnh mà không biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm chứ không chỉ vào những lúc giao mùa. Khi nhiễm bệnh, trẻ cũng không bắt buộc phải có những biểu hiện như loét miệng hay nổi sần, mụn nước ở tay hay chân. Có những trường hợp trẻ bị nhiễm chỉ nổi sần ngoài da khiến các mẹ rất dễ nhầm lẫn khi nghĩ rằng con em mình chỉ bị những bệnh nhiễm ngoài da thông thường.

– Khi trẻ mắc bệnh, mẹ đừng xem thường các triệu chứng trẻ ngủ không yên, giật mình. Trong trường hợp trẻ ngủ li bì, mê mệt, cho dù không mê man các bậc cha mẹ phải nhanh chóng đưa con em mình đến bệnh viện để được điều trị bởi có thể là bệnh đã biến chứng sang viêm màng não. Đây là lúc bệnh đã trở nặng và có khả năng gây nguy hiểm cao.

Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết

Bệnh tay chân miệng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ

– Không tự ý bôi các loại thuốc lên các vết mụn cho trẻ. Việc tự ý bôi các loại thuốc lên các nốt mụn sẽ vô tình làm cho các biểu hiện của bệnh tạm thời lu mờ và khiến cho các bác sĩ chẩn đoán sai bệnh. Bên cạnh đó, một số loại kem, thuốc có thể làm cho các vết loét bị tổn thương nặng hơn và khó điều trị hơn.

– Dù trẻ chỉ bị bệnh nhẹ và vẫn khỏe mạnh như bình thường thì mẹ vẫn nên cho bé nghỉ học để tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Phải cho trẻ ở nhà để theo dõi và phát hiện kịp thời khi biến chứng xảy ra.

Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ như thế nào?

Vắc xin phòng bệnh cho trẻ chính là xà phòng

Tới nay, tay chân miệng là một bệnh dịch chưa có vắc xin để điều trị. Nhưng một biện pháp được coi là vắc xin hữu hiệu để ngăn ngừa căn bệnh này các mẹ nên biết đó chính là rửa tay bằng xà phòng.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc rửa tay thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, hạn chế lây lan các mầm bệnh khác cho cơ thể. Mẹ nên rửa tay cho bé trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ho hoặc hắt hơi vào tay, sau khi vui chơi hoặc tiếp xúc ở những nơi công cộng hoặc bất cứ khi nào cảm thấy tay của con bẩn.

Tốt nhất, mẹ nên rửa tay cho bé bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy và thực hiện theo những bước sau:

– Bước 1: Làm ướt bàn tay, lấy 3 – 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

– Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay (từng bên).

– Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

– Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

– Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.

– Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng chính là vắc xin hữu hiệu nhất phòng bệnh tay chân miệng

Vệ sinh ăn uống

Thức ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng; cho trẻ ăn chín, uống sôi; làm sạch các vật dụng ăn uống trước khi cho bé sử dụng. Mẹ cũng cần nhớ là nên sử dụng nguồn nước sạch; không nên mớm thức ăn cho trẻ; không để trẻ mút tay hoặc ngậm đồ chơi; không cho trẻ sử dụng chung khăn ăn, dụng cụ ăn uống,… với những trẻ khác để tránh bị lây bệnh.

Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt

Mẹ nên thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng mà bé tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thu gom và xử lý chất thải của trẻ

Sử dụng nhà têu hợp vệ sinh, chất thải của bé phải được thu gom và xử lý đúng cách.

Theo dõi, phát hiện sớm bệnh

Mẹ cần theo dõi sức khỏe của bé thường xuyên để kịp thời phát hiện các triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ, tổ chức cách ly để tránh tình trạng bệnh lây lan thành ổ dịch.

Conlatatca.vn

17:07:22 06/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.