Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em và những điều mẹ cần lưu ý

12:07:12 07/07/2016

Bệnh tay chân miệng thường diễn biến rất phức tạp, nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Vậy nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em là gì? Nắm được những nguyên nhân này sẽ giúp bố mẹ có phương pháp điều trị cũng như phòng ngừa bệnh cho bé tốt nhất.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tác nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ thường gặp là 2 loại virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71. Trẻ em với hệ miễn dịch còn yếu nên virus dễ xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc. Nhất là vào thời điểm chuyển mùa. Loại virus này hoạt động càng mạnh mẽ hơn.

Virus từ trẻ mắc bệnh bệnh hoàn toàn có thể lây sang cho trẻ lành qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước,… Vào thời điểm trẻ đi nhà trẻ, bệnh dễ lây lan từ trẻ này sang trẻ khác nên dễ tạo thành ổ dịch tay chân miệng.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em là do 2 chủng virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ là do 2 chủng virus Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71

Sự lây truyền bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ rất dễ lây trong khoảng một tuần đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu. Bệnh lây truyền khá nhanh và dễ dàng, chủ yếu qua các đường sau:

– Khi bé ho, hắt hơi: Các giọt nước bọt nhiễm virus có thể gây ô nhiễm các bề mặt đồ vật hoặc các bé xung quanh vô tình hít phải dẫn đến sự lây bệnh.

– Phân của bé bị nhiễm bệnh: Các loại vi khuẩn gây bệnh có thể ở 4 tuần trong phân người nên nếu khi đi vệ sinh xong, trẻ không rửa tay sạch sẽ dẫn đến việc làm ô nhiễm thực phẩm hoặc các bề mặt đồ vật khác khi bé chạm vào.

– Tiếp xúc với chất dịch từ các mụn nước vỡ: Trong các mụn nước đều có chứa virus nên nếu mụn nước bị vỡ và mẹ vô tình chạm vào và chăm sóc bé khác thì có nguy cơ cao truyền bệnh sang cho trẻ.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là một trong những bệnh nhiễm trùng gây lở loét miệng, khiến bé khó chịu và đặc biệt rất dễ lây lan sang người khác. Mẹ cần sớm nhận biết những triệu chứng trẻ bị tay chân miệng và đưa bé đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nếu mẹ nghi ngờ bé mắc bệnh này.

Điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ như thế nào?

Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng. Nếu bé chỉ bị bệnh nhẹ và được chỉ định chăm sóc tại nhà thì mẹ cần thực hiện những điều sau đây:

– Cần cho trẻ nghỉ học để tránh lây bệnh sang các trẻ khác tạo thành ổ dịch.

– Thường xuyên vệ sinh răng miệng và thân thể cho trẻ, tránh làm vỡ và gây nhiễm trùng các bóng nước.

– Hạ sốt, giảm đau miệng cho trẻ bằng việc dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, lau mình bằng nước ấm cho trẻ.

– Cho bé nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế vận động.

– Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, chế biến các món ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, cho trẻ uống nhiều nước, nhất là nước hoa quả.Không được cạy gỡ các bóng nước để tránh tình trạng bị nhiễm trùng.

Mẹ cần theo dõi sát để kịp thời phát hiện các dấu hiệu trẻ dễ giật mình, hoảng hốt, run chi, đi loạng choạng, co giật, sốt cao, nôn ói nhiều. Đây có thể là những dấu hiệu bệnh của trẻ đã bị biến chứng và cần đưa bé đến bệnh viện khám ngay.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng ở trẻ em là do virus

Cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là cách phòng và trị bệnh hiệu quả nhất

Phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Mặc dù hiện nay chưa có một vắc xin nào dùng để điều trị đặc hiệu và phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho trẻ nhưng mẹ vẫn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng những việc làm vô cùng đơn giản sau đây:

– Rửa tay sạch với xà phòng được xem là biện pháp đơn giản bởi ai cũng có thể chủ động áp dụng, không tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng hiệu quả lại rất cao. Mẹ cho trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn trong tối thiểu 20 giây, đặc biệt là sau đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh…

– Tránh chạm vào mắt, mũi, và miệng khi chưa rửa tay.

– Thường xuyên khử trùng các đồ vật bé hay chạm vào như đồ chơi, tay nắm cửa.

– Cách ly trẻ không cho tiếp xúc với những người bị bệnh tay chân miệng.

– Mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin bổ sung sức đề kháng, giúp trẻ hạn chế nguy cơ bị virus xâm nhập.

Conlatatca.vn

12:07:12 07/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.