Tuyển tập công thức cháo ăn dặm vừa NGON vừa BỔ DƯỠNG cho trẻ 6-10 tháng tuổi, con ăn thun thút không mè nheo

15:07:00 09/07/2016

Cháo là loại thức ăn mềm giúp bé dễ ăn và dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, ở từng giai đoạn phát triển, cách nấu cháo cho bé ăn dặm cũng sẽ khác nhau để đáp ứng đủ theo nhu cầu của con trẻ.

Những thực phẩm tốt cho bé ăn dặm

Trong quá trình chế biến cháo ăn dặm cho trẻ, mẹ cần phải kết hợp nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ cả động vật và thực vật để trẻ có thể tiếp nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm cả vitamin và khoáng chất để trẻ có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Mẹ có thể kết hợp thịt, cá với những loại rau, củ dưới đây để biến chúng thành những món ăn tuyệt hảo dành cho bé yêu ăn dặm.

– Khoai tây: tinh bột, vitamin A, C và kali là những gì mẹ có thể tìm thấy trong 1 củ khoai tây và nó cũng có thể cung cấp cho cơ thể đến 252 kalo. Tuy nhiên, do khoai tây là loại củ giàu tinh bột cho nên khi sử dụng khoai tây thì mẹ nên gia giảm lại lượng cháo/bột trong khẩu phần ăn của trẻ. Đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ nên cho trẻ thử ăn loại củ này khi trẻ được 8 tháng tuổi vì thời gian này cơ thể trẻ cần được cung cấp nhiều carbonhydrat để phát triển, còn ở giai đoạn sớm hơn, khoai tây không chứa nhiều vitamin nên cũng không cần cho trẻ ăn nhiều.

cách nấu cháo cho bé ăn dặm đúng cách

Khoai tây được khuyến khích cho trẻ đủ 8 tháng ăn dặm

– Cần tây: đừng bỏ qua loại thực phẩm dinh dưỡng này khi cho trẻ ăn dặm vì nó chứa rất nhiều kali, vitamin K (loại vitamin tốt cho máu, giúp cân bằng huyết áp), vitamin C, phôt-pho, ma-giê, vitamin B6 và chất xơ. Tuyn nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên tập cho trẻ ăn cần tây khi bé được 8 tháng tuổi.

– Cà tím: tuy không chứa nhiều năng lượng như những loại rau, củ khác nhưng cà tím lại đặc biệt giàu vitamin A, folate và chất xơ (giúp phòng tránh được tình trạng táo bón ở trẻ). Mẹ có thể cho bé ăn cả vở và thịt của quả cà tím khi trẻ được 8 tháng tuổi, nhưng đối với trẻ có vấn đề về đường ruột mẹ chỉ nên cho trẻ ăn phần thịt của quả cà mà thôi.

– Củ cải: rất giàu vitamin C, canxi, một ít chất xơ và protein do đó mẹ nên cho trẻ làm quen với loại củ này khi trẻ được 6 tháng tuổi.

– Bắp ngô: dù chứa nhiều  protein và carbonhydrate, giúp bé tăng năng lượng nhưng ngô lại “nghèo” dinh dưỡng hơn những loại thực phẩm khác, lại có khả năng gây nghẹn và dị ứng cho trẻ, cho nên tốt nhất mẹ nên cho bé ăn bắp ngô khi trẻ được 1 tuổi.

thực đơn ăn dặm

– Rau cải ngồng: có hàm lượng vitamin cao hơn các loại rau khác và chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể, góp phần đảm bảo sức khỏe của bé.

– Cà rốt: rất giàu vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten (là chất tiền Vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A) nên mẹ có thể chế biến nó thành món cháo ăn dặm cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều cà rốt vì nó có thể khiến cho trẻ bị vàng da đấy.

Cách nấu cháo cho trẻ ăn dặm theo từng giai đoạn

Ở đây, Conlatatca.vn sẽ chọn món cháo thịt để hướng dẫn mẹ cách nấu cụ thể và dễ hiểu hơn, sau đó mẹ có thể thay thế thịt bằng tôm, cá, cua, lươn,..với cách làm tương tự. Nhưng tốt hơn hết, ở giai đoạn bắt đầu tập ăn, mẹ nên chó bé ăn cháo nấu với thịt lợn.

Đối với trẻ 6 tháng tuổi

Nguyên liệu:

  • 2 bát nước (khoảng 400ml)
  • 5g gạo xay vỡ
  • 10 g thịt lợn thăn
  • 2 thìa súp rau ngót
  • 1 thìa cà phê dầu ăn

Cách nấu:

– Bắt nồi lên bếp cho gạo và nước vào nấu thành cháo, Khi cháo sôi thì đun thật nhỏ lửa cho khỏi bị trào và cháo nhanh nhừ.

– Cho thịt nạc băm nhỏ vào ninh cùng với cháo.

– Rau ngót thái chỉ băm nhỏ rồi cho vào cối giã lọc lấy nước cốt.

– Khi cháo chín thì cho tiếp nước cốt rau vào.

– Trước khi cho trẻ ăn, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo nóng.

Lưu ý:

– Cho bé ăn 1-2 bát cháo và thêm 600-800ml sữa mỗi ngày.

– Không nên nêm nếm gia vị vào cháo, nếu muốn hãy nêm thật nhạt.

– Rau chỉ ăn lá, không dùng cuống cứng.

– Gạo dùng nấu cháo là gạo tám xay vỡ, thường không pha thêm bất cứ loại hạt gì, không pha gạo nếp.

cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Trẻ 6 tháng tuổi khi ăn dặm với rau chỉ nên cho trẻ ăn lá

Đối với trẻ từ 7-10 tháng tuôi

Nguyên liệu:

– Các nguyên liệu cần được tăng số lượng lên: thịt tăng lên 1,5 thìa, gạo 3 thìa súp (khoảng 15g), rau thì có thể băm nhỏ và nấu trực tiếp với cháo chú không cần giã lấy nước cốt.

– Nếu cho trẻ ăn trứng, mẹ chỉ nên lấy lòng đỏ. Một lòng đỏ trứng bằng 20g thịt.

Mẹ có thể thay thế rau ngót bằng các loại rau, củ khác như cà rốt, bí đỏ,

Cách làm:

Khi cháo sôi, cho trứng đã đánh tan vào cùng với rau, trước khi cho trẻ ăn, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào cháo nóng.

Lưu ý:

Giai đoạn này, trẻ cần ăn 2-3 bát cháo và thêm 600-700 ml sữa mỗi ngày.

Đối với trẻ 10-12 tháng tuổi

Nguyên liệu:

Tiếp tục tăng số lượng nguyên liệu lên: thịt lợn 2 thìa (khoảng 20g), 4 thìa súp gạo (khoảng 20g). Bạn có thể thay thịt lợn bằng tôm, cua, thịt bò, lươn.

Cách làm:

Khi nấu mẹ có thể dùng mỡ gà để thay thế dầu ăn với tỉ lệ tương tự. Đồng thời, nếu muốn cho con ăn cua đồng thì bạn lấy 5 con cua, giã ra được 60 g cua, lọc ra 1 bát nước đầy được 30g cua là đủ cho khẩu phần cháo của bé. Trong các thực phẩm này đã đủ canxi nên các bà mẹ không cần ninh xương lấy nước nữa đâu nhé.

Lưu ý:

Ở tuổi này, trẻ cần ăn 3 bát cháo và thêm 700-800ml mỗi ngày.

Chúc bé yêu của mẹ “ăn mau chóng lớn”!

Conlatatca.vn

15:07:00 09/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.