Trẻ bị chân vòng kiềng xấu xí đến tận về sau chỉ vì thói quen sai lầm của bố mẹ!

15:06:17 13/06/2016

Rất nhiều mẹ có thói quen bế bé cắp nách khi bé mới được mấy tháng tuổi. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng chính cách bế này quá sớm có thể gây ảnh hưởng tới dáng đi của bé. Vậy trẻ mấy tháng thì bế cắp nách được? Các mẹ hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những tác hại của việc bế trẻ cắp nách quá sớm

Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là thời kỳ kiến tạo và hoàn thiện xương của bé nên rất dễ chịu ảnh hưởng từ những yếu tố bên trong hoặc bên ngoài cơ thể như: các chất dinh dưỡng, ngoại lực tác động,… khiến cho xương bị chấn thương hoặc dị dạng.

Thói quen bế cắp nách chính là một trong những nguyên nhân khiến xương bé bị biến dạng. Những trẻ sơ sinh được bố mẹ bế cắp nách từ lúc quá sớm, xương đùi, xương chậu, cẳng chân thường bị thay đổi cấu trúc, dẫn đến chân bị vòng kiềng, chân chữ O hoặc chữ X.

Một ảnh hưởng không nhỏ nữa của cách bế trẻ sơ sinh cắp nách đó là khiến cơ quan sinh sản của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Khung chậu của bé gái sau một thời gian có thể bị méo còn tinh hoàn của bé trai bị lệch. Điều này sẽ tác động không tốt tới khả năng sinh sản của bé về sau.

trẻ mấy tháng thì bế cắp nách được?

Nếu mẹ bế trẻ cắp nách quá sớm sẽ khiến chân bé bị vòng kiềng.

Trẻ mấy tháng thì bế cắp nách được?

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, mẹ không nên bế bé cắp nách quá sớm để tránh bé bị chân vòng kiềng hay ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên bế cắp nách. Còn đối với trẻ trên 1 tuổi, mẹ hãy hạn chế tối đa cách bế này nhé.

Khi trẻ biết đi, mẹ nên khuyến khích bé tự đi bằng cách dắt tay bé đi bộ cùng cả nhà. Mẹ không nên bế bé quá nhiều, sẽ khiến bé thụ động, khả năng đi lại có thể trở nên chậm chạp hơn so với những trẻ khác.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Cách bế trẻ sơ sinh lên: Đầu và cổ của bé còn rất yếu nên khi bế bé lên, mẹ cần luồn tay xuống dưới đỡ lấy phần đầu của bé trước. Tay còn lại luồn dưới lưng và mông để đỡ phần thân dưới. Với cách bế này, mẹ sẽ dễ dàng di chuyển bé từ chỗ này sang chỗ khác.

Cách đặt trẻ xuống: Khi đặt bé xuống, tay mẹ cần đỡ toàn bộ xương sống, cổ, đầu bé. Tới khi chân, tay và thân dưới của bé đã nằm xuống giường, mẹ hãy nhẹ nhàng đặt đầu của bé lên gối.

Tìm hiểu trẻ mấy tháng thì bế cắp nách được?

Mẹ chỉ nên bế trẻ cắp nách khi bé trên 1 tuổi.

Cách bế bé trên tay: Tư thế thường dùng để bế bé là đặt đầu bé vào vùng khuỷu tay sao cho người bé nằm thẳng trên cánh tay mẹ, bàn tay đỡ lấy lưng và mông bé. Tay còn lại đỡ phần mông và đùi bé. Một cách bế khác cũng được nhiều mẹ áp dụng là một tay giữ đầu và lưng bé dựa vào vai mẹ, tay còn lại mẹ có thể tự do làm việc hoặc đỡ phần mông và chân bé.

Cách bế khi cho bé bú: Khi cho bé bú, mẹ hãy giữ bé ở tư thế đầu và thân nằm xuôi thành một đường thẳng, mặt bé quay vào ngực mẹ còn bụng bé thì áp vào bụng mẹ. Để cho bé ngậm bầu ngực một cách dễ dàng, mẹ hãy đặt ngón giữa, áp út, ngón út, ngón trỏ hơi nâng núm vú cao hơn, còn ngón cái để trên bầu ngực.

Cách bế khi để bé ợ hơi: Tư thế bế bé ợ hơi cũng quan trọng không kém. Mẹ hãy đặt một tay đỡ phần cổ và ót trẻ, tay còn lại giữ phân thân để bé áp sát vào ngực. Khi bé đã ngả đầu vào vai, mẹ bỏ tay giữ cổ ra để vỗ nhẹ vào lưng bé khoảng 2 – 3 cái. Sau đó, mẹ tiếp tục đỡ cổ và đầu bé trở về tư thế bú như bình thường.

Conlatatca.vn

15:06:17 13/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.