6 phương pháp kích thích giúp mẹ bầu “vỡ chum” đúng ngày dự sinh

16:08:10 12/08/2016

Khi thai đã quá ngày sinh hoặc mẹ phải mất hàng tiếng đồng hồ trong phòng chờ sinh thì có thể áp dụng các biện pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên như sau nhé.

“Yêu” để vượt cạn nhanh hơn

Quan hệ tình dục là một trong những biện pháp hữu ích để kích thích các cơn co thắt tử cung. Sở dĩ như vậy là do trong quá trình “yêu”, cơ thể mẹ sẽ tiết ra oxytocin – hormone có công dụng làm tử cung co thắt nhanh và nhiều hơn.

Ngoài ra, trong tinh dịch của người chồng có chứa relaxin, hoạt chất này sẽ làm tử cung mềm và cổ tử cung mở nhanh hơn. Tuy nhiên, phương pháp này mẹ chỉ nên thực hiện khi chưa bị vỡ ối. Vì nếu quan hệ khi đã vỡ ối, vi khuẩn từ âm đạo và “cậu bé” có thể lây lan sang tử cung vào màng ối, dẫn đến nhiễm trùng túi ối, nhiễm trùng bào thai.

Kích thích chuyển dạ bằng thực phẩm

Một số loại thực phẩm mà mẹ không nên ăn trong thai kỳ lại có tác dụng kích thích các cơn co thắt tử cung nên thường được khuyến khích đối với những mẹ bầu đang mang thai trong tháng cuối, đặc biệt là tới gần ngày dự sinh.

Các loại thực phẩm mà mẹ có thể sử dụng là: dứa, đồ ăn cay, trà lá mâm xôi đỏ, chè vừng đen, nước lá tía tô, rau húng quế, cà tím, trà cam thảo, tỏi và chất xơ, nước dừa nóng, rau lang,…

Kích thích chuyển dạ tự nhiên

Quan hệ tình dục là một trong những cách kích thích chuyển dạ hiệu quả.

Kích thích núm vú

Khi kích thích núm vú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra oxytocin, chất có tác dụng thúc đẩy các cơn co thắt tử cung. Phương pháp này thường được các bác sĩ hướng dẫn cho mẹ thực hiện trong phòng chờ sinh.

Cách thực hiện như sau: Mẹ dùng tay kéo nhẹ và vân vê núm vú. Sau đó, massage bầu ngực xung quanh. Mỗi lần tiến hành, mẹ chỉ nên làm khoảng 5 phút, sau đó, quan sát xem cơ thể có phản ứng gì bất thường không, nếu không mới kích thích tiếp.

Một điều nữa là mẹ cần lưu ý là không nên áp dụng phương pháp này khi cơ thể đang xảy ra các cơn co thắt nhé. Và trong các trường hợp mẹ bầu bị các biến chứng thai kỳ như: tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật,…

Đi bộ

Đi bộ là một môn thể thao đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại có hiệu quả kích thích chuyển dạ rất tốt. Vì khi đi bộ, đầu của thai nhi sẽ tạo ra áp lực lên tử cung và cổ tử cung khiến cơ thể tiết ra prostaglandin, một chất thúc đẩy các cơn co thắt tử cung, đồng thời gia tăng áp lực của buồng ối.

Thư giãn

Khi thai quá ngày dự sinh, chắc hẳn mẹ sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ thai nhi gặp vấn đề bất thường. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, chính sự lo lắng này lại là tác nhân ngăn cản các cơn co bóp tử cung.

Phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên

Mẹ nên đi bộ trong phòng chờ sinh để thúc đẩy các cơn co thắt tử cung.

Do đó, mẹ hãy thả lỏng cơ thể để bản thận được thư giãn bằng cách ngâm mình trong bồn tắm nước âm hoặc nhờ chồng massage nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, mẹ có thể sử dụng một số loại tinh dầu để xoa bóp, cũng có tác dụng trong việc kích thích chuyển dạ.

Châm cứu, bấm huyệt

Các huyệt vị trên cơ thể con người đều đảm nhận một vai trò, chức năng nào đó. Và việc chuyển dạ cũng vậy, khi châm cứu, bấm huyệt đúng vị trí của huyệt đạo sẽ tác động lên tử cung, từ đó rút ngắn thời gian chuyển dạ của mẹ.

Một số huyệt đạo thường dùng để kích thích sinh nở là: phần giữa các ngón tay, vòm miệng, vị trí trên của mắt cá chân.

Conlatatca.vn

16:08:10 12/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.