5 hiểu lầm “tai hại” của mẹ bầu về phương pháp gây tê ngoài màng cứng

15:06:47 08/06/2016

Gây tê ngoài màng cứng là một phương pháp được nhiều mẹ bầu áp dụng để giảm đau khi sinh. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu tường tận về nó, vì thế mà có khá nhiều lầm tưởng xung quanh phương pháp này.

Làm tăng nguy cơ sinh mổ

Nhiều mẹ bầu quan niệm rằng khi sử dụng gây tê ngoài màng cứng có thể khiến quá trình sinh thường bị trì hoãn, mẹ bầu không cảm nhận được các cơn đau đẻ nên phải mổ lấy thai. Vì thế mà làm tăng nguy cơ phải sinh mổ sau khi cố gắng sinh thường.

Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn sai lầm và nó đã được chứng minh trong nhiều công trình khoa học, điển hình là một nghiên cứu do tiến sĩ Cynthia Wong – phó giáo sư khoa gây mê tại trường Đại học Y khoa Northwestern thực hiện trong khoảng 3 năm với 750 mẹ bầu, lần đầu sinh con, đã xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ và cổ tử cung mở được 4 cm.

Ở nghiên cứu, ½ số mẹ bầu sử dụng thuốc giảm đau, một nửa còn lại được tiêm gây tê ngoài màng cứng. Kết quả cuối cùng cho thấy, những mẹ bầu sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng có khả năng sinh mổ thấp hơn, thời gian sinh ngắn hơn so với các mẹ bầu dùng thuốc giảm đau. Như vậy có thể thấy gây tê ngoài màng cứng không làm tăng nguy cơ sinh mổ cũng như khiến thời gian sinh nở kéo dài.

Gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng không làm tăng nguy cơ sinh mổ.

Không thể gây tê ngoài màng cứng khi cổ tử cung chưa mở được 4cn

Điều này thực chất chỉ là lời đồn đại. Ở các ca sinh thường, sở dĩ gây tê khi cổ tử cung đã mở 2 – 3 cm là vì các bác sĩ đã căn cứ thời gian gây tê và chuyển dạ của mẹ bầu một cách phù hợp, đủ để thuốc phát huy tác dụng mà mẹ cũng chuẩn bị đủ sức lực để rặn sinh.

Không chỉ vậy, hiệp hội hướng dẫn gây mê Hoa Kỳ còn chỉ ra rằng những mẹ bầu thuộc trường hợp sinh non còn được sử dụng gây tê ngoài màng cứng trước khi cổ tử cung mở

Sau khi gây tê, không cảm thấy lực đẩy của thai nhi

Không cảm thấy lực đẩy của thai nhi hay các cơn co bóp tử cung là suy nghĩ của nhiều mẹ bầu khi cho rằng gây tê ngoài màng cứng sẽ khiến mẹ bầu khó rặn đẻ hơn. Thực tế, khi cổ tử cung của mẹ giãn ra khoảng 10cm – là điều kiện để thai nhi có thể chui được ra ngoài, mẹ vẫn cảm nhận được lực đẩy của thai nhi vào cổ tử cung để biết khi nào cần rặn. Ngoài ra, lúc đó, bác sĩ cũng sẽ thôi thúc mẹ rặn. Do đó, mẹ đừng quá lo sợ không cảm nhận được gì sau khi gây tê nhé.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Sau khi gây tê ngoài màng cứng, mẹ bầu vẫn cảm nhận được lực đẩy của thai nhi.

Xăm ở vùng thắt lưng ảnh hưởng tới gây tê ngoài màng cứng

Việc xăm hình ngày nay đã trở lên vô cùng quen thuộc, khá nhiều mẹ bầu có một hình xăm nhỏ ở vùng thắt lưng nên vô cùng lo lắng sợ mực xăm có thể ảnh hưởng tới mũi tiêm gây tê.

Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn yên tâm vì nếu hình xăm của mẹ đã lâu và lành lặn thì mực xăm cũng không còn tác dụng nên không gây ảnh hưởng gì tới thuốc gây tê. Trừ trường hợp mẹ mới xăm hình trước 3 tháng thì nên cẩn trọng và hỏi thật kỹ ý kiến bác sĩ trước khi gây tê để tìm một vị trí khác. Tốt hơn hết để không xảy ra rủi ro gì, trong quá trình mang thai, mẹ tránh đi xăm hình, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ nhé.

Gây tê ngoài màng cứng còn “kinh khủng” hơn sinh thường

Nhiều mẹ bầu lo sợ cảm giác gây tê ngoài màng cứng còn đau đớn hơn sinh thường. Do một số bác sĩ thường sử dụng các loại kim tiêm khá to so với bình thường để gây tê. Nhưng đó thường là do tâm lý của mẹ mà thôi. Cảm giác đau khi gây tê chỉ nhói như khi mẹ tiêm bình thường. Sau khi tiêm xong, phần thân dưới của mẹ sẽ bị mất cảm giác nên sẽ không còn cảm nhận được đau đớn nữa.

Hy vọng với những kiến thức này, Conlatatca sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp gây tê ngoài màng cứng, từ đó có sự chọn lựa tốt hơn để vượt qua được quá trình chuyển dạ một cách dễ dàng, nhanh chóng nhé!

Conlatatca.vn

15:06:47 08/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.