Phương pháp massage ngực cuối thai kỳ để sữa về “ào ạt” sau sinh

15:07:01 06/07/2016

Khi mang thai, ngực là một trong những bộ phận rất nhạy cảm nên nhiều mẹ bầu lo sợ việc xoa bóp ngực sẽ gây ra các cơn co thắt tử cung. Tuy nhiên trên thực tế, nếu mẹ biết cách massage ngực cho bà bầu thì sẽ rất có lợi cho nguồn sữa của bé sau này.

Cách massage ngực cho bà bầu

Các bài xoa bóp ngực, mẹ nên thực hiện trong những tuần cuối thai kỳ (từ tuần thai thứ 37). Ở thời điểm này vừa kích thích được tuyến sữa lại không làm tăng nguy cơ sinh non nếu xuất hiện các cơn co thắt tử cung.

Còn riêng với thao tác massage đầu nang tuyến sữa thì mẹ có thể làm xuyên xuốt thai kỳ, nhưng cần đảm bảo động tác phải thật nhẹ nhàng và đúng cách.

Các động tác massage ngực chi tiết như sau:

Massage quầng vú: Một tay mẹ đỡ bầu ngực, một tay đặt vuông góc sau cho ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ bao quanh quầng vú. Tiếp theo, sử dụng ba ngón này miết vào quầng vú để tạo thành các vòng tròn theo chiều kim đồng hồ rồi lại xoay ngược lại.

massage ngực cho bà bầu

Massage quầng vú

Massage đầu vú: Một tay đỡ bầu ngực, tay còn lại đặt song song với ngực, ngòn cái và ngón trỏ nắm lấy núm vú rồi ấn vào trong và xoắn ra ngoài. Trong khi ấn, kết hợp với xoay đầu vú theo góc 360 độ.

cách massage ngực cho bà bầu

Massage đầu vú.

Massage đầu nang tuyến vú: Động tác này có thể thực hiện trong suốt thai kỳ. Một tay mẹ cầm lấy đầu vú, tay còn lại dùng ngón trỏ ấn vào nang tuyến sữa rồi massage nhẹ nhàng các nang tuyến sữa nằm ở xung quanh đầu núm vú.

cách massage ngực cho bà bầu an toàn

Massage đầu nang tuyến vú.

Massage cả bầu ngực: Gồm hai động tác:

Động tác 1: Đầu tiên, mẹ đặt hai tay thẳng đứng ở hai phía ngoài của bầu ngực.

massage ngực cho bà bầu an toàn

Massage đầu ngực: Bước 1.

Tiếp theo dùng một chút lực ở tay đẩy hai bầu ngực vào bên trong.

massage ngực cho bà bầu an toàn hiệu quả

Massage bầu ngực: Bước 2.

Động tác 2: Hai lòng bàn tay đan vào nhau đặt phía dưới ngực

massage ngực cho bà bầu hiệu quả

Bài tập nâng vòng ngực: Bước 1.

Sau đó, nhẹ nhàng nâng bầu ngực lên.

cách massage ngực cho bà bầu hiệu quả

Bài tập nâng vòng ngực: Bước 2.

Động tác này lặp lại nhiều lần sẽ kích thích tuyến sữa phát triển cũng như kích cỡ của vòng một.

Những lưu ý khi massage ngực

Trước khi thực hiện, mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà bông để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn trên tay.

Mẹ không nên sử dụng các loại tinh dầu massage cho bà bầu vì trong nhiều loại tinh dầu có chứa các thành phần có thể ánh hưởng tới thai nhi.

Các động tác massage ngực khi thực hiện cần hết sức nhẹ nhàng, dùng lực vừa phải, không xoa bóp hay ấn mạnh để tránh gây ra các cơn co thắt tử cung.

Nếu vùng ngực của mẹ căng tức thì có thể kết hợp chườm lạnh với massage để giảm đau.

Nếu đang massage mà mẹ cảm thấy choáng, buồn nôn, đau đầu, khó chịu thì hãy dừng ngay lại. Với những mẹ bầu hay bị ợ nóng thì massage cần thực hiện cách bữa ăn hai giờ. Còn các mẹ bị tiểu đường thì nên ăn nhẹ trước khi massage.

Với những mẹ đã từng sinh non, sảy thai, động thai, rối loạn đông máu hay gặp bất thường trong thai kỳ, trước khi massage, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Conlatatca.vn

15:07:01 06/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.