6 tuyệt chiêu kích thích chuyển dạ giúp mẹ “vượt cạn” dễ dàng

13:08:42 12/08/2016

Kích thích chuyển dạ thường được sử dụng cho một số mẹ bầu đã quá ngày dự sinh mà cơ thể vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu “vỡ chum” nào. Để hiểu hơn về phương pháp này, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc

Đây là biện pháp thường được dùng cho những thai phụ có khả năng sinh thường. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ cho mẹ sử dụng các loại thuốc khác nhau:

– Mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ: nếu cổ tử cung của mẹ vẫn đóng kín, chưa giãn hoặc mỏng ra, bác sĩ sẽ cho mẹ sử dụng thuốc có chứa thành phần prostaglandins để làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơn co bóp. Loại thuốc này được tiêm trực tiếp vào trong âm đạo.

– Sau khi tiêm xong mà mẹ vẫn chưa chuyển dạ được, bác sĩ tiếp tục tiêm thuốc có chứa Pitocin (oxytocin). Loại thuốc này sẽ giúp cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Trong trường hợp cổ tử cung của mẹ đã mở, bác sĩ sẽ tiêm luôn Pitocin mà không sử dụng prostaglandins nữa.

– Mẹ không bị vỡ nước ối: Bác sĩ sẽ truyền nhỏ giọt Pitocin cho mẹ bằn cách đưa tử cung một dụng cụ tương tự que đan móc, để làm hở lỗ nhở của màng ối, giúp nước ối chảy được ra ngoài. Phương pháp này sẽ giúp các cơn chuyển dạ có cường độ mạnh hơn mà lại không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng tới thai nhi nên mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

Các biện pháp kích thích chuyển dạ trên đều chỉ được sử dụng trong những trường hợp thích hợp, sau khi bác sĩ đã kiểm tra kỹ tình trạng của mẹ và đưa ra chỉ định. Mẹ nên thực hiện nó khi có ý kiến bác sĩ ở những bệnh viện sản uy tín nhé.

 Kích thích chuyển dạ

Mẹ nên ăn dứa trước khi sinh vài tuần để cuộc chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.

Kích thích chuyển dạ bằng ăn uống

Một số loại thực phẩm, mẹ không được dùng trong thai kỳ nhưng lại nên ăn khi sắp đến ngày dự sinh, vì chúng có tác dụng khiến tử cung co bóp, giúp cuộc chuyển dạ của mẹ diễn ra nhanh chóng hơn.

– Dứa: Trong dứa có chứa bromelain – một chất có tác dụng làm mềm tử cung. Nhiều bà bầu thường được khuyên rằng, trước khi sinh một vài tuần, nên ăn dứa để các cơn co thắt nhanh và mạnh hơn.

– Chè vừng đen: Không chỉ là một thực phẩm rất tốt, vừng đen còn giúp cuộc sinh của mẹ thuận lợi hơn. Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ có thể nấu món chè vừng đen với bột sắn dây và ăn tầm 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm.

– Nước lá tía tô: Lá tía tô đem nấu thành nước đặc có hiệu quả rất tốt trong việc kích thích chuyển dạ, mẹ nên uống khi bắt đầu xuất hiện các cơn đau đẻ.

– Rau húng quế, cà tím: Đây đều là 2 loại rau, củ quả giúp cổ tử cung của mẹ co giãn nhanh hơn.

– Trà cam thảo: Loại thảo dược này có vai trò hỗ trợ cơ thể xuất hiện các cơn co thắt nhiều hơn. Mẹ nên uống trước khi sinh vài tuần nhé.

– Đồ ăn cay: Trong các món ăn cay có chứa thành phần capsaicin – hormone giúp cơ thể bớt đau đớn hơn.

– Nước dừa nóng: Mẹ đun nóng một quả dừa tươi đã chặt phần đầu khi xuất hiện các cơn co thắt đầu tiên. Sau đó, uống hết chỗ nước dừa đó và ăn thêm một quả trứng luộc, như vậy sẽ giúp cổ thử cung mở nhanh hơn. Đây chính là kinh nghiệm dân gian được truyền lại.

Các biện pháp kích thích chuyển dạ khác

Đi bộ

Trong thời gian chờ sinh, mẹ nên đi bộ nhẹ nhàng hoặc xoay người qua lại để giúp cổ tử cung mở nhanh hơn.

 phương pháp kích thích chuyển dạ

Kích thích núm vú sẽ thúc đẩy các cơn co thắt tử cung.

Kích thích “nhũ hoa”

Trong thai kỳ, mẹ thường được khuyên rằng không nên xoa ngực vì có thể làm cho tử cung co bóp. Sở dĩ như vậy là do khi kích thích núm vú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra oxytocin – một chất có tác dụng thúc đẩy tử cung co thắt nhiều hơn.

Ngày nay, phương pháp này cũng được sử dụng phổ biến trong các phòng chờ sinh. Mẹ sẽ được sử dụng các máy xoa bóp ngực hoặc máy bơm. Một cách đơn giản hơn là cho mẹ đi tắm để nước làm thay nhiệm vụ massage cơ thể và vòng một của mẹ.

Quan hệ tình dục

Những mẹ mới ở giai đoạn đầu của cơn đau đẻ, chưa bị vỡ ối và được bác sĩ cho về nhà chờ sinh có thể áp dụng cách thức này. Khi “yêu”, tinh dịch của người chồng sẽ đi vào “cô bé” của mẹ. Hormone ralaxin có trong tinh dịch sẽ làm mềm cổ tử cung và kéo giãn dây chằng của xương chậu để thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh hơn.

Đối với các mẹ đã bị vỡ ối, tuyệt đối không áp dụng phương pháp này vì nó sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn thai nhi khi vi khuẩn từ “cô b锓cậu bé” lây lan sang.

Châm cứu

Là một phương pháp đông y nhưng lại đem lại hiệu quả vô cùng cao. Châm cứu không chỉ kích thích chuyển dạ nhanh mà con giúp mẹ bớt đau đớn hơn. Một nghiên cứu của trường đại học Bắc Carolina, những mẹ bầu từ tuần thai thứ 39 – 41 được châm cứu 3 lần sẽ trải qua cơn “vượt cạn” dễ dàng hơn nhiều so với người khác.

Conlatatca.vn

13:08:42 12/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.