Cảm giác đau bụng trong chuyển dạ thật như thế nào?

17:07:39 07/07/2016

Các cơn đau co thắt giả thường xuất hiện nhiều trước khi mẹ sinh vài tuần. Vì thế mà nhiều mẹ không phân biệt được khi nào là cơn đau thật và lúc nào là giả. Vậy đau bụng chuyển dạ như thế nào và nó khác gì so với các cơn gò giả? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc trên nhé.

Tìm hiểu về cơn đau trong chuyển dạ giả

Các cơn co thắt giả hay còn gọi là cơn gò Braxton Hicks được ví như những cuộc “tập dượt” của tử cung trước khi sẵn sàng cho một cuộc chuyển dạ thật. Có nhiều mẹ các cơn gò này chỉ xuất hiện ở một mức độ nhẹ nhưng cũng có những mẹ, nó tăng dần vào cuối thai kỳ với mức độ đau và tần suất lớn hơn khiến mẹ cảm giác như mình sắp sinh đến nơi. Do đó, để tránh nhầm lẫn giữa “thật – giả”, mẹ hãy cùng tìm hiểu về cơn gò Braxton Hicks nhé.

Những cơn co thắt giả thường không gây đau đớn nhiều mặc dù nó khiến mẹ thấy rất khó chịu, mức độ xuất hiện cũng không dồn dập, liên tiếp như cơn đau thật. Khi mẹ thay đổi tư thế, các cơn đau này thường biến mất.

đau bụng chuyển dạ như thế nào

Cơn đau trong chuyển dạ giả thường không gây nhiều đau đớn mặc dù rất khó chịu.

Thông thường, cơn gò Braxton-Hicks hay xuất hiện khi ai đó chạm vào bụng mẹ, thai nhi chuyển động hoặc bàng quang đầy, thậm chí sau khi mẹ quan hệ tình dục, cơ thể mất nước.

Một điểm khá nổi bật ở cơn gò Braxton-Hicks là nó không làm cho cổ tử cung giãn như những cơn co thật mà còn làm cho tử cung săn chắc hơn, đồng thời gia tăng thêm lưu lượng máu tới thai nhi.

Phân biệt cơn đau trong chuyển dạ thật và cơn gò Braxton-Hicks

Đầu tiên mẹ có thể phân biệt dựa trên nhịp điệu, cơn gò giả thường không diễn ra đều đặn. Trong khi cơn gò thật lại khá nhịp nhàng, mặc dù tần suất tăng dần và ngày càng dồn dập. Mẹ có thể cảm nhận được khoảng 10 phút 1 cơn co, tiếp theo tăng lên 10 phút 2 cơn co, rồi 10 phút 3 cơn co,… Các cơn co cách nhau khoảng 5, 10 phút và có nhiều hơn 5 cơ con trong vòng một tiếng.

Mức độ đau của cơn co chuyển dạ cũng gấp nhiều lần so với cơn gò giả. Mẹ có thể tưởng tượng cảm giác đau lúc sinh nở tương đương với độ đau khi mà cơ thể mẹ bị gãy 20 cái xương cùng một lúc. Cơn đau đấy thường được miêu tả là đau liên tục vùng bụng dưới và lưng.

cảm giác đau bụng chuyển dạ như thế nào

Cơn đau trong chuyển dạ thật thường được so sánh với mức độ đau tương đương như khi mẹ bị gãy 20 cái xương cùng một lúc.

Theo khá nhiều mẹ bầu chia sẻ lại thì cơn đau chuyển dạ thật sẽ có một vài đặc điểm dưới đây:

  • Đau âm ỉ vùng lưng hoặc bụng dưới.
  • Đau đi kèm với căng cơ ở khung xương chậu.
  • Đau bụng dưới kèm theo đau đùi hoặc đau lườn.
  • Cơn đau quặn thắt vùng bụng dưới (tương tự như cơn đau trong ngày “đèn đỏ” nhưng mức độ nghiêm trọng hơn).

Tuy nhiên, trên đây chỉ là lời chia sẻ của những mẹ đã từng trải qua và nó không đúng với tất cả các trường hợp. Mẹ chỉ nên tham khảo để gia tăng sự nhận biết cho quá trình “vượt cạn” sắp tới thôi nhé.

Điểm khác biệt thứ 3 là thời gian kéo dài mỗi cơn đau. Các cơn đau chuyển dạ thường kéo dài từ 30 – 70 giây, trung bình sẽ vào khoảng một phút.

Một điều nữa để mẹ phân biệt “thật – giả” là cơn đau chuyển dạ sẽ xuất hiện cùng với một vài dấu hiệu chuyển dạ nổi trội như: dịch âm đạo chảy nhiều, nước ối rò rỉ, bụng bầu tụt xuống,….

Conlatatca.vn

17:07:39 07/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.