Gây tê ngoài màng cứng diễn ra như thế nào và ảnh hưởng của nó đối với mẹ bầu?

11:06:32 08/06/2016

Gây tê ngoài màng cứng hay còn được gọi là sinh thường không đau là phương pháp được nhiều mẹ bầu sử dụng để có thể dễ dàng vượt qua được cuộc chuyển dạ. Tuy vậy, phương pháp này cũng có nhiều mặt tiêu cực đối với cả mẹ và trẻ.

Cơ chế của phương pháp này là làm tê liệt các dây thần kinh xung quanh vùng chậu của mẹ nên khi tử cung co thắt, mẹ sẽ không còn cảm thấy đau đớn. Vậy phương pháp này diễn ra như thế nào, các mẹ hãy cùng “mục sở thị” qua bài viết dưới đây nhé.

Gây tế ngoài màng cứng diễn ra như thế nào?

Những mẹ bầu đủ điều kiện sinh thường nhưng sợ đau đớn thường lựa chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng bởi ưu điểm giảm đau, thủ thuật đơn giản. Khi mẹ xuất hiện các cơn co thắt tử cung mạnh và cổ tử cung mở được khoảng 2 – 3cm thì mẹ sẽ được bác sĩ tiêm một mũi thuốc tê vào người để mất cảm giác từ bụng tới hai chân mà vẫn hoàn toàn tỉnh táo.

Thao tác gây tê được tiến hành cụ thể như sau:

– Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám thật kỹ tình trạng cơ thể mẹ và thai nhi để xem mẹ có đủ điều kiện áp dụng phương pháp này không. Sau đó mẹ hoặc người nhà sẽ phải ký giấy tự nguyện xin sinh không đau bằng gây tê ngoài màng cứng.

– Mẹ sẽ được nằm trên giường (loại chuyên dùng để sinh đẻ) để làm thủ tục gây tê và theo dõi. Khi nằm, mẹ hãy nằm nghiêng bên trái, người, lưng đều cong lại hoặc có thể ngồi cúi người sao cho lưng cong lại.

Gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng còn được gọi là phương pháp sinh thường không đau.

– Tiếp theo, vùng thắt lưng của mẹ sẽ được sát trùng trước khi tiêm.

– Bác sĩ sẽ dùng kim (loại chuyên dùng trong gây tê) tiêm vào vùng xương sống của mẹ. Khi đó, mẹ sẽ cảm thấy nhói đau như khi tiêm bình thường. Để gây tê thuận lợi, mẹ cần ngồi im, thở nhẹ và sâu, thả lỏng cơ thể nhé.

– Sau khi kim đã được tiêm vào vùng xương sống, bác sĩ sẽ rút kim ra, để lại một ống mềm trên lưng mẹ. Thuốc bắt đầu phát huy tác dụng nên mẹ sẽ không cảm thấy đau khi cử động.

– Khi thuốc truyền tới đâu, mẹ sẽ cảm thấy chỗ đó man mát rồi tê tê. Sau một lúc thì toàn bộ nửa thân dưới từ bụng xuống hai chân của mẹ đều mất cảm giác. Tức là, thủ thuật gây tê ngoài màng cứng đã hoàn thành.

Sau khi gây tê ngoài màng cứng xong, nếu mẹ bầu sinh thường thì vẫn cảm nhận được các cơn co thắt tử cung, khi bác sĩ hô “rặn”, mẹ hãy dồn hơi xuống vùng bụng để đẩy hết sức em bé ra ngoài.

Còn nếu mẹ bầu sinh mổ thì sẽ được mổ luôn trên bàn đẻ. Một tấm màn được dựng lên để ngăn mẹ nhìn thấy thao tác mổ nhưng mẹ vẫn có thể cảm thấy những động tác của bác sĩ trên bụng mình dù không có cảm giác đau.

Gây tê ngoài màng cứng khi sinh

Sau sinh, gây tê ngoài màng cứng khiến mẹ có cảm giác đau lưng.

Ảnh hưởng của phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Ngoài ưu điểm là không đau, gây tê ngoài màng cứng tác động tới cả cơ thể mẹ và bé sau sinh.

– Đối với mẹ bầu: Thuốc gây tê có tác dụng phụ làm giãn mạch máu khiến cho huyết áp của mẹ giảm. Vì thế, mẹ thường được truyền dịch giữ huyết áp ổn định. Một số mẹ bầu còn cảm thấy khó thở nên phải sử dụng tới máy thở oxy. Về lâu dài, gây tê ngoài màng cứng gây đau lưng, đau đầu nhất là nơi tiêm kim gây tê.

– Đối với bé: Gây tê ngoài màng cứng là phương pháp an toàn đối với thai nhi nhưng nếu mẹ bầu sinh mổ, phải dùng kháng sinh sau sinh thì sẽ bị ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa của mẹ.

Conlatatca.vn

11:06:32 08/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.