Mẹ bầu đẻ mổ con sẽ thông minh hơn đẻ thường?

14:06:29 06/06/2016

Nhiều người quan niệm rằng đẻ mổ con thông minh hơn vì trẻ không phải đi qua cửa ngã âm đạo nên thường sạch sẽ và nhanh nhạy. Nhưng liệu rằng điều này có đúng? Các mẹ hãy cùng làm rõ qua bài viết dưới đây của Conlatatca nhé.

Đẻ mổ sinh con thông minh hơn?

Nhiều bố mẹ chọn sinh mổ thay sinh thường vì nghĩ rằng sinh mổ, con không phải đi qua “cửa mình” của mẹ, lại chọn được ngày đẹp, giờ đẹp nên sẽ thông minh hơn. Trên thực tế, điều này là hoàn toàn sai lầm, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được trẻ đẻ mổ thông minh hơn trẻ sinh thường. Bởi sự phát triển trí não của trẻ phụ thuộc vào gen, chế độ dinh dưỡng, quá trình giáo dục chứ không phải phương pháp sinh con.

Không chỉ vậy mà ngược lại, trẻ đẻ mổ còn được chứng minh là dễ gặp vấn đề về hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp hơn trẻ đẻ thường. Vì khi sinh qua ngã âm đạo, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết một số dịch rất tốt cho hệ miễn dịch của bé.

Chính vì vậy, trừ phi mẹ thuộc các trường hợp được chỉ định sinh mổ như: khung xương chậu nhỏ hẹp, gặp phải biến chứng thai kỳ (nhau tiền đạo, tiền sản giật, u xơ tử cung, nhau bong non,…), ngôi thai không thuận, mang đa thai,… Còn không nếu sức khỏe của mẹ ổn định, có khung xương chậu bình thường, thai nhi phát triển khỏe mạnh thì mẹ nên chọn phương pháp sinh thường.

đẻ mổ con thông minh hơn

Quan niệm đẻ mổ con thông minh hơn là hoàn toàn sai lầm.

Trẻ sinh thường và trẻ sinh mổ khác nhau như thế nào?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng trẻ sinh thường có nhiều điểm lợi về sức khỏe hơn trẻ sinh mổ.

Trẻ sinh mổ có hệ hô hấp yếu hơn trẻ đẻ thường

Khi sinh thường, bé sẽ biết cách tự điều chỉnh cơ thể để chui qua được khung xương chậu của mẹ bằng cách chồng các xương của mình lại. Ngoài ra, bé cũng phải ép ngực để đi ra dễ dàng, điều này sẽ làm cho nước ối trong phổi chảy ra hết. Khi bé khóc cũng là lúc phổi nở ra và hệ hô hấp bắt đầu hoạt động bình thường.

Nhưng đối với trẻ sinh mổ, vì không qua “cửa mình” của mẹ nên nhiều trẻ trong phổi vẫn còn nước ối khiến cho trẻ thở khò khè hay có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp cao hơn trẻ sinh thường.

Hệ miễn dịch của trẻ sinh thường tốt hơn

Một ưu điểm nữa của sinh thường là trẻ sẽ được tiếp nhận các vi khuẩn có lợi trong âm đạo của mẹ và các hormone tăng cường sức đề kháng mà người mẹ tiết ra trong lúc sinh, từ đó tự hình thành và phát triển lên hệ miễn dịch sau này.

bà bầu đẻ mổ con thông minh hơn?

Trẻ đẻ mổ thường gặp vấn đề về sức khỏe hơn trẻ đẻ thường.

Còn trẻ sinh mổ không được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi của mẹ nên quá trình hình thành hệ miễn dịch của cơ thể thường bị chậm trễ. Thông thường, hệ miễn dịch của trẻ sinh thường chỉ cần 10 ngày là sẽ hoạt động tốt. Nhưng thời gian này có thể lên tới 6 tháng với những trẻ sinh mổ.

Hệ tiêu hóa của trẻ sinh mổ thường non yếu

Những vi khuẩn có lợi trong âm đạo của người mẹ được trẻ sinh thường hấp thu sẽ hình thành lên các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ. Điều mà một trẻ sinh mổ không có được. Do đó, trẻ đẻ mổ thường có nguy cơ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như: dị ứng thức ăn, nhiễm khuẩn đường ruột, hay bị nôn trớ, ợ hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón do khả năng sản sinh vi khuẩn chí đường ruột kém.

Bên cạnh đó, việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ sinh mổ cũng kém hơn. Nếu sau sinh, mẹ không chú trọng về dinh dưỡng, bé dễ bị gầy còm, ốm yếu, thậm trí là suy dinh dưỡng.

Conlatatca.vn

14:06:29 06/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.