Gây tê ngoài màng cứng – phương pháp đẻ không đau, các mẹ bầu sắp “nhảy ổ” nên tham khảo

11:08:42 22/08/2016

Gây tê ngoài màng cứng hay còn gọi với một cái tên khác – “đẻ không đau” là một thủ thuật được nhiều mẹ bầu sử dụng khi sinh thường hiện nay để không cần “gồng mình” chịu đựng cơn đau đẻ. Để hiểu hơn về phương pháp này, mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Gây tê ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng là thủ thuật được sử dụng để giúp mẹ giảm đau khi sinh thường. Khi đó, bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ một mũi gây tê vào phần lưng để làm mất cảm giác vùng từ rốn tới chân, như vậy, mẹ sẽ không còn cảm giác đau đớn khi chuyển dạ, mặc dù vẫn ý thức được mọi việc xung quanh.

Thao tác gây tê được tiến hành cụ thể như sau:

– Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám thật kỹ tình trạng cơ thể mẹ và thai nhi để xem mẹ có đủ điều kiện áp dụng phương pháp này không. Sau đó mẹ hoặc người nhà sẽ phải ký giấy tự nguyện xin sinh không đau bằng gây tê ngoài màng cứng.

– Mẹ sẽ được nằm trên giường (loại chuyên dùng để sinh đẻ) để làm thủ tục gây tê và theo dõi. Khi nằm, mẹ hãy nằm nghiêng bên trái, người, lưng đều cong lại hoặc có thể ngồi cúi người sao cho lưng cong lại.

– Tiếp theo, vùng thắt lưng của mẹ sẽ được sát trùng trước khi tiêm.

Gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp mẹ không phải chịu nhiều đau đớn khi chuyển dạ.

– Bác sĩ sẽ dùng kim (loại chuyên dùng trong gây tê) tiêm vào vùng xương sống của mẹ. Khi đó, mẹ sẽ cảm thấy nhói đau như khi tiêm bình thường. Để gây tê thuận lợi, mẹ cần ngồi im, thở nhẹ và sâu, thả lỏng cơ thể nhé.

– Sau khi kim đã được tiêm vào vùng xương sống, bác sĩ sẽ rút kim ra, để lại một ống mềm trên lưng mẹ. Thuốc bắt đầu phát huy tác dụng nên mẹ sẽ không cảm thấy đau khi cử động.

– Khi thuốc truyền tới đâu, mẹ sẽ cảm thấy chỗ đó man mát rồi tê tê. Sau một lúc thì toàn bộ nửa thân dưới từ bụng xuống hai chân của mẹ đều mất cảm giác. Tức là, thủ thuật gây tê ngoài màng cứng đã hoàn thành.

Tác dụng phụ của gây tê ngoài màng cứng

Ngày nay, gây tê ngoài màng cứng được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện vì nó giúp mẹ bầu trải qua cuộc chuyển dạ không phải chịu nhiều đau đớn, đỡ mất nhiều sức lực mà mẹ vẫn hoàn toàn tỉnh táo và ý thức được mọi chuyện đang diễn ra.

Tuy nhiên, mẹ vẫn nên cân nhắc về việc thực hiện gây tê hay không vì nó có khá nhiều tác dụng phụ:

– Vì không còn cảm giác đau nên mẹ sẽ gặp khó khăn hơn khi nhận biết các cơn co thắt để rặn. Điều này có thể khiến cuộc sinh kéo dài và mẹ buộc phải tiêm thêm oxytocin để kích thích chuyển dạ.

Thuốc gây tê có tác dụng phụ làm giãn mạch máu khiến cho huyết áp của mẹ giảm. Vì thế, mẹ thường được truyền dịch giữ huyết áp ổn định. Một số mẹ bầu còn cảm thấy khó thở nên phải sử dụng tới máy thở oxy.

– Về lâu dài, sau khi sinh, mẹ có thể bị đau lưng, đau đầu, chóng mặt, nhất là nơi gây tê.

– Một số mẹ bầu còn bị tác dụng phụ của thuốc gây tê dẫn tới dị ứng, nổi mẩn, mề đay.

– Sau sinh vài giờ, thuốc gây tê vẫn chưa hết tác dụng nên mẹ vẫn chưa đi lại được.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Nếu sức khỏe của mẹ tốt và hoàn toàn có thể vượt qua được cơn đau đẻ thì không nên sử dụng gây tê ngoài màng cứng.

Có nên gây tê màng cứng khi sinh?

Theo các bác sĩ sản khoa, mẹ chỉ nên sử dụng gây tê ngoài màng cứng khi cảm thấy không thể chịu đựng được các cơn đau đẻ, nó khiến cho mẹ vô cùng sợ hãi, làm tăng nguy cơ bị trầm cảm sau sinh. Hoặc mẹ phải trải qua một cuộc chuyển dạ kéo dài, căng thẳng tốt độ, mất nhiều sức lực mà tử cung vẫn chưa mở rộng. Còn trong trường hợp cơ thể mẹ vẫn khỏe mạnh và có thể “vượt cạn” dễ hơn thì không nên áp dụng phương pháp này.

Mặt khác, thủ thuật này cần được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi chuyên khoa gây tê nên nếu mẹ muốn tiến hành thì hãy chọn những bệnh viện đầu ngành về sản khoa để tránh bị rủi ro trong quá trình gây tê nhé.

Ngoài ra, gây tê ngoài màng cứng không được áp dụng cho những mẹ bầu sau:

  • Thai phụ bị chứng cong cột sống hay có khe sống giữa hai đốt sống quá hẹp, không đủ để đưa thuốc vào.
  • Mẹ bầu bị máu không đông.
  • Nước ối nhiễm trùng.
  • Mắc bệnh về da ở vùng xương sống, thắt lưng.
  • Mẹ bầu béo phì, khó xác định được vị trí gây tê.
  • Xuất huyết nhiều.
  • Cổ tử cung mở đủ để sinh thường.

Conlatatca.vn

11:08:42 22/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.