5 điều mẹ bầu nào cũng thắc mắc về phương pháp sinh con dưới nước

10:06:02 08/06/2016

Sinh con dưới nước là phương pháp mà mẹ bầu sẽ được sinh trong bồn nước ấm có nhiệt độ từ 33 – 35 độ C. Cách sinh này được cho là em bé sẽ chào đời trong một môi trường giống nước ối nên giảm nguy cơ biến chứng và giúp mẹ bớt cẳng thẳng, mệt mỏi trong quá trình sinh con.

Tuy được đánh giá là có những ưu điểm giúp mẹ vượt qua được cuộc chuyển dạ dễ dàng hơn nhưng vẫn không tránh khỏi có khá nhiều mẹ bầu thắc mắc về cách sinh này như: liệu em bé có ngạt, nhiễm trùng không, nhiệt độ nước là bao nhiêu,… Để giải đáp được các vấn đề này, các mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bé có bị nhiễm trùng không?

Nhiều mẹ thường lo sợ khi sinh con dưới nước, bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng do trong quá trình rặn đẻ có thể phân của mẹ cũng sẽ theo ra ngoài. Trên thực tế, có từ 40 – 50% mẹ bầu khi sinh con rặn ra phân nhưng tỷ lệ nhiễm trùng theo thống kê chỉ rơi vào 0,01% và nguyên nhân thì chưa rõ có phải do “chất thải” của mẹ không.

Theo các nhà nghiên cứu, nước là môi trường lý tưởng giúp làm loãng nồng độ vi khuẩn có trong quá trình sinh, từ đó ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng ở mức thấp nhất.

Sinh con dưới nước

Sinh con dưới nước giúp mẹ bầu giảm bớt đau đớn.

Tuổi tác của mẹ bầu

Chưa có một nghiên cứu nào cho thấy sinh con dưới nước chỉ dành cho phụ nữ ở độ tuổi nào. Điều quan trọng khi lựa chọn cách sinh này chính là sức khỏe của mẹ. Chỉ cần mẹ hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm herpes, nhiễm độc thai nghén, động kinh, cao huyết áp, có bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nguy cơ sinh non, dễ chảy máu hay nước ối đục thì có thể áp dụng phương pháp này.

Liệu em bé có bị ngạt không?

Có những mẹ bầu cho rằng khi sinh dưới nước, bé có nguy cơ bị ngạt vì không thở được trong nước. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, sau sinh, bé sẽ vẫn được tiếp nhận nguồn oxy truyền từ nhau thai như khi bé sống trong túi ối.

Chỉ khi nào nhấc bé lên khỏi mặt nước hoặc cắt dây rốn, phổi của bé mới bắt đầu hít vào oxy trong không khí và thở một cách bình thường.

Phương pháp sinh con dưới nước

Phương pháp sinh con dưới nước giảm nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng của thai nhi.

Nhiệt độ nước là bao nhiêu?

Nhiệt độ nước cần để ở mức 35 – 36 độ C, đó là mức nhiệt tương đương với nhiệt độ trong túi ối nên sau khi chào đời, bé sẽ không cảm thấy quá nóng hay lạnh. Tuyệt đối không để nước quá nóng vì có thể ảnh hưởng tới nhiệt độ của bụng bầu khiến thai nhi có nguy cơ bị suy.

Trong suốt quá trình sinh nở, cần có hộ lý trực bên cạnh để điều chỉnh được nhiệt độ của nước không bị giảm nếu quá trình sinh nở kéo dài. Tốt nhất mẹ nên đo nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế sau mỗi nửa tiếng để thêm nước ấm khi cần thiết nhé.

Có thực sự giảm bớt đau đớn khi sinh con dưới nước?

Các mẹ bầu đã từng sinh con dưới nước đều chia sẻ lại rằng, nước giúp họ giảm được một nửa cơn đau so với sinh theo cách thông thường. Thậm chí, có một vài mẹ bầu không cảm thấy đau hoặc đau rất nhẹ.

Tuy chưa có một bằng chứng nào chứng minh sinh con dưới nước, bà bầu sẽ giảm đau hơn nhưng theo các nghiên cứu, khi mẹ bầu ở dưới nước, các nội tiết tố sẽ xảy ra phản ứng giúp não điều chỉnh mức độ hormone oxytocin và endorphins, hai chất giúp giảm bớt cảm giác đau đớn của mẹ bầu.

Conlatatca.vn

10:06:02 08/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.