Thai nhi 28 tuần: Bé cũng biết mơ

08:07:16 09/07/2015

Thai nhi 28 tuần là biết đã biết mơ rồi!

Thai nhi 28 tuần nặng khoảng 1- 1,1 kg và chiều dài tính từ đầu đến chân đạt khoảng 33 – 35 cm (đầu đến mông khoảng 23 – 25 cm).

Từ tuần thai này, một số em bé đã bắt đầu xoay đầu về vị trí đầu quay xuống dưới để thuận lợi cho quá trình sinh thường. Hầu hết khoảng thời gian trong ngày bé bận rộn với việc tập những kỹ năng mới như nháy mắt, mút ngón tay, ho, nấc và hít thở.

Cũng tại thời điểm này, thai nhi có thể nhìn thấy ánh sáng lọc qua tử cung của mẹ. Trong não của bé hàng tỉ tế bào thần kinh đang phát triển, bề mặt não nhẵn và mặt não xuất hiện các rãnh nhăn cùng với các vết lõm điển hình; lông mày, lông mi của bé đã xuất hiện và tóc mọc dài ra; chất béo trong cơ thể bé tăng lên nên thân hình tròn trịa hơn để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài.

Ngay ở thời điểm này, qua thiết bị siêu âm, bác sĩ sẽ cho bạn biết ngôi thai, đó là tư thế nằm của thai nhi bên trong tử cung. Bé có thể có ngôi đầu – đầu quay xuống dưới cổ tử cung, ngôi mông – chân quay xuống phía dưới, hoặc ngôi ngang – lưng bé quay xuống cổ tử cung.

  • Sức sống kỳ diệu của một em bé chào đời ở tuần tuổi thứ 26 Sức sống kỳ diệu của một em bé chào đời ở tuần tuổi thứ 26
    Hơn một năm sau khi chào đời ở tuần 26 thai kỳ, bé Keira-Drew Burns đã phát triển khỏe mạnh như bao em bé bình thường khác. Ngày 8/6 là ngày vô cùng đặc biệt với cặp vợ chồng Nichola và Andrew Burns bởi cũng đúng ngày này một năm trước họ đã chính thức được đón con gái bé bỏng trở về nhà từ...

Nếu bạn cảm thấy đầu bé trì nặng ở vị trí cổ tử cung, bé có thể có ngôi đầu. Những bé có ngôi bất thường, thường phải can thiệp bằng phẫu thuật khi sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên từ tuần lễ này đến khi sinh, bé vẫn còn đến hai tuần để thay đổi tư thế nằm trong tử cung, vì vậy mẹ chớ quá lo lắng khi hiện giờ bé có ngôi thai bất thường. Hầu hết các bé có thể tự xoay tư thế nằm của mình để chuẩn bị cho ngày chào đời.

thai-nhi-28-tuan-be-cung-biet-mo

Thai nhi 28 tuần tuổi. (Ảnh minh họa)

Cơ thể mẹ bầu

Bên cạnh thông tin tốt lành là thai nhicó thể đã quay đầu vào vị trí sinh nở thuận lợi thì người mẹ lại phải đối mặt với những khó chịu do áp lực từ em bé gây ra. Đầu và trọng lượng của bé sẽ tạo áp lực lên tử cung khiến mẹ thường xuyên phải đi tiểu và còn bị đau lưng, đau nhói vùng bụng, ngứa da hoặc phù nề chân tay.

Thai nhi lớn dần cũng khiến mẹ bầu gặp khó khăn khi tìm đến một giấc ngủ ngon. Mẹ sẽ khó tìm được vị trí ngủ thoải mái nhất.

Mang thai tuần thứ 28, ở một số mẹ bầu đã xuất hiện sữa non – đó là những giọt chất lỏng màu vàng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, mẹ đừng lo lắng gì nhé.

Mẹo hay cho mẹ

Nếu chưa tiêm phòng uốn ván, mẹ nhớ đến các trung tâm y tế để chích ngừa nhé. Tiêm phòng uốn ván thường được chỉ định tiêm từ tháng thứ 6 thai kỳ và tiên lại mũi tiếp theo sau 1 tháng để thai nhi luôn luôn khỏe mạnh

Để có được giấc ngủ ngon, bà bầu nên mua cho mình những chiếc gối hình nhữ U, C, J dành riêng cho phụ nữ mang thai để giúp mẹ có tư thế ngủ thoải mái nhất.

Triệu chứng mang thai 28 tuần

Những triệu chứng phổ biến khi mang thai 28 tuần là:

– Đầy hơi.

– Chóng mặt.

– Nghẹt mũi.

– Hội chứng bồn chồn chân tay.

– Chảy máu nướu răng.

– Da, tóc và móng phát triển nhanh.

Nguồn sưu tầm

08:07:16 09/07/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.