1001 chuyện thú vị về ngôi thai của bé yêu

12:06:05 08/06/2016

Từ tuần thai thứ 28 của thai kỳ, bé yêu của mẹ sẽ từ từ quay đầu để chuẩn bị cho việc chào đời. Và ngôi thai của bé cũng là một dấu chấm hỏi lớn đối với đa số mẹ bầu, nhất là những chị em mang thai lần đầu, những thắc mắc đó có thể xoay quanh các vấn đề nhừ thai bao nhiêu tuần thì quay đầu, ngôi thai thuận, không thuận, cách “chỉnh” ngôi thai,…Đừng lo lắng, tất tần tật những điều này sẽ được Conlatatca.vn giải đáp giúp các mẹ.

Thời điểm thai nhi quay đầu

Theo “tình hình chung” thì đa số các mẹ bầu mang thai con đầu lòng thì thời gian bé quay đầu sẽ nằm vào tuần thai thứ 35, hoặc sớm hơn vào khoảng tuần thứ 28. Còn nếu mẹ mang thai con thứ thì thời gian bé quay đầu sẽ trễ hơn có thể là tuần thứ 36 hay 37. Tuy nhiên, cũng có nhiều bé quay đầu sớm hay muộn hơn hai mốc này.

Việc quay đầu của bé sẽ quyết định xem bé sẽ chào đời ở ngôi thai thuận hay không và việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn quá trình sinh nở của mẹ bầu.

thai bao nhiêu tuần thì quay đầu xuống

Kể từ tuần thai thứ 28, thai nhi đã có thể bắt đầu quay đầu xuống

Những kiểu ngôi thai

Có 3 kiểu ngôi thai chính:

– Ngôi thai đầu: Đầu thai nhi hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ. Tuy nhiên, ngôi đầu còn được chia thành 3 dạng nhỏ khác. Ngôi chỏm là lúc đầu bé cúi nhiều nhất. Ngôi thóp trước hay ngôi trán là lúc bé ngửa đầu nhiều. Ngôi mặt là lúc ngửa nhiều nhất, đưa toàn bộ mặt ra trước. Đa số các trường hợp sinh thường theo ngôi thai đầu đều là ngôi chỏm.

– Ngôi thai mông (ngôi thai ngược): Đầu em bé hướng lên và phần mông quay về phía tử cung của mẹ.

– Ngôi thai ngang (xiên): Thai nhi nằm chắn ngang hoặc xiên cổ tử cung do chỉ xoay được nửa chừng.

Ngôi thai thuận nhất lợi nhất cho việc sinh nở

Đó là ngôi thai đầu, ở tư thế này, phần đầu cứng và khó thu hẹp sẽ được “đẩy” ra trước, còn phần vai và các bộ phận khác mềm hơn, dễ thu hẹp hơn nên có thể ra sau. Đồng thời, trong quá trình theo dõi sinh, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được liệu phần đầu có thoát ra dễ dàng hay không, từ đó có quyết định sớm nên sinh thường hay sinh mổ. Và các mẹ cũng nên yên tâm vì khoảng 90% các ca sinh nở đều ở ngôi thai thuận.

Còn đối với 2 kiểu ngôi thai còn lại là ngôi mông và ngôi ngang thì hầu hết các trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ, vì đây là ngôi thai không thuận, không thể đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nếu như để sinh tự nhiên.

Thai nhi không xoay đầu

Nếu đến gần cuối thai kỳ mà bé yêu của mẹ vẫn chưa chịu quay đầu thì hãy thử áp dụng bài tập nhỏ này: đi bộ nhiều vào, rồi tối tối cứ chống hai tay xuống giường và chổng mông lên trời khoảng 5 -10 phút, việc vận động nhiều sẽ giúp thai nhi trong bụng mẹ cũng vận động theo và từ từ thay đổi ngôi thai, tìm được vị trí thích hợp để về tới “điểm tập kết”.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để việc “đổi ngôi” cho bé đạt được kết quả tốt nhất.

 • Tập bò khoảng 10 phút mỗi ngày giúp ngăn ngừa bé nằm ở ngôi sau.
 • Khi ngủ, mẹ nên nằm nghiêng, tốt nhất là nghiêng trái để bé xoay mình dễ dàng hơn.
 • Tập những bài tập cho hông từ tuần thai thứ 37 trở đi.
 • Ở tư thế ngồi, luôn đặt đầu gối thấp hơn hông.
 • Tránh ngồi nhiều, thường xuyên vận động nhẹ nhàng.
 • Tập đứng thẳng lưng càng lâu càng tốt.
 • Khi thấy các cơn gò nên nghiêng người về phía trước.
 • Nhờ người masage lưng trong quá trình chuyển dạ.
 • Khi xuất hiện các cơn gò thì nên lắc nhẹ hông để giúp bé “đổi ngôi” trước khi ra ngoài.
 • Không nằm ngửa hay ngồi ngửa.
 • Trong quá trình chuyển dạ, hãy cố nghiêng sang một bên và dạng rộng chân.
thai bao nhiêu tuần thì quay đầu

Động tác này sẽ giúp thai nhi quay đầu cuối thai kỳ

Hiện tượng đầu nổi cuối thai kỳ và cách xử lý

Hiện tượng đầu nổi là tình trạng đầu thai nhi “đội lên” ở khu vực xương mu chứ không phải ở vùng xương chậu vào cuối thai kỳ. Việc này xảy ra là do sự bất tương xứng ở khu vực xương chậu của mẹ và đầu của thai nhi, ngôi thai bất thường, nhau tiền đạo, đầu thai nhi quá to,…

Nếu ở mức nhẹ, khi các cơn co thắt tử cung xuất hiện, chúng sẽ hỗ trợ thai nhi chúc đầu vào khung xương chậu nên mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.

Ngược lại, khi các thủ thuật giúp thai nhi đổi ngôi không có tác dụng gì thì bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ, vì tình trạng này có thể dẫn đến việc rụng cuống rốn sớm, nhau bong non, cực kỳ nguy hiểm.

Để đề phòng những bất trắc có thể xảy ra, mẹ bầu cuối thai kỳ nên chăm đi khám thai thường xuyên, để các bác sĩ có thể theo dõi và can thiệp kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.

Conlatatca.vn

12:06:05 08/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.