Mẹ bầu mang thai tháng thứ 7: Nên và không nên ăn gì?

15:01:02 19/01/2016

Mẹ đang ở vào những tháng cuối của thai kỳ, chắc hẳn các mẹ rất đang mong ngóng con yêu của mình chào đời phải không nào? Tuy nhiên, đừng vì quá hồi hộp, lo lắng mà quên mất việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ để thai nhi được phát triển tốt nhất nhé.

Cũng tương tự như giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, việc chọn lựa thực phẩm nên và không nên ăn là vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn mang thai tháng thứ 7, trong chế độ ăn uống mẹ nên bổ sung thêm khoảng 450 calo mỗi ngày. Thay vì một bữa ăn nhiều, mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ để có cảm giác dễ chịu và cũng để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.

Mẹ nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 7?

Thực phẩm giàu sắt và protein

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong suốt quá trình mang thai và đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ này, các mẹ nên bổ sung ít nhất 27 mg sắt mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm như thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, ngũ cốc, cơm trắng… Nếu không bổ sung chất sắt cho cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang thai, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết sau khi sinh, sinh non…  

Những thực phẩm này cũng chứa lượng protein cần thiết, giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi. Theo đó, các mẹ nên ăn khoảng 75 – 100g những thực phẩm trên mỗi ngày để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi cũng như cung cấp nguồn năng lượng dự trữ cho mẹ khi chuẩn bị “vượt cạn”.

mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì

Bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu, xuất huyết trong thời gian chuyển dạ.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là chất đóng vai trò quan trọng trong suốt thai kỳ của mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu 3 tháng cuối này. Bởi đây là giai đoạn bé yêu cần canxi để phát triển hệ xương và răng của mình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn tháng thứ 7, các mẹ nên bổ sung ít nhất 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như cá mòi, nấm mèo, ngao, tôm, cua, đậu nành, cải thìa, súp lơ, quả kiwi, sữa chua,…

Thực phẩm giàu DHA

Tháng thứ 7 là giai đoạn bé yêu của bạn đã bắt đầu phát triển các tế bào não một cách nhanh chóng, và để quá trình phát triển não của bé diễn ra đúng tiến độ, bổ sung DHA là điều cần thiết. DHA là loại axit béo giúp não bộ của thai nhi phát triển đúng cách.

Các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 200mg DHA mỗi ngày. Các loại thực phẩm như trứng, sữa, và các loại nước ép,… là những thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày nếu mẹ muốn bổ sung DHA một cách an toàn và hiệu quả.

Thực phẩm giàu magie

Magie không chỉ hỗ trợ cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể mà còn là “liều thuốc” giúp mẹ chống lại tình trạng chuột rút khi mang thai, đặc biệt là vào giai đoạn cuối thai kỳ, tình trạng chuột rút càng trầm trọng hơn. Hạnh nhân, cám yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atisô, hạt bí ngô… là những thực phẩm giàu magie, và mẹ bầu nên cố gắng bổ sung khoảng 350- 400 mg magie mỗi ngày nhé!

Thực phẩm giàu chất xơ

Khi mang thai, các mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như chứng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai,… Cung cấp chất xơ sẽ giúp các mẹ vượt qua tình trạng này. Chất xơ sẽ chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể và đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Các thực phẩm giàu chất xơ các mẹ nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình gồm các loại đậu, bơ, lê, atiso, quả mâm xôi, bột yến mạch, bông cải xanh,…

Thực phẩm chứa axit folic

Mang thai tháng thứ 7, axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi đặc biệt là dị tật ống thần kinh. Mẹ có thể tìm thấy axit folic trong những loại thực phẩm như bột yến mạch, rau lá xanh, trái cây tươi. Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg mỗi ngày.

Thực phẩm chứa vitamin C

Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp mẹ bầu tránh những đợt “tấn công” từ các loại vi khuẩn. Ngoài ra, còn giúp các mẹ hấp thụ chất sắt một cách hiệu quả. Các loại thực phẩm giàu vitamin C các mẹ nên bổ sung cho cơ thể như các loại trái cây họ cam quýt, dưa hấu,hạt tiêu xanh, bông cải xanh…

mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì

Để hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể, mẹ nên bổ sung kèm những thực phẩm giàu vitamin C

Mang thai tháng thứ 7 không nên ăn gì?

Đồ ăn mặn

Bên cạnh tình trạng ợ nóng, giai đoạn này các mẹ cũng hay gặp hiện tượng phù nề. Để ngăn chặn việc này, mẹ cần uống nhiều nước và hạn chế hấp thụ muối vào cơ thể bằng cách hạn chế những đồ ăn như khoai tây chiên, sốt cà chua, các loại thực phẩm đóng hộp, dưa chua…

Cà phê, rượu, thuốc lá

Đây là những thực phẩm được khuyên không nên sử dụng suốt thai kỳ bởi chúng có thể khiến mẹ gặp những nguy cơ nguy hiểm như sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc hội chứng rượu bào thai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, ngay từ trước khi mang thai, mẹ nên từ bỏ ngay những thói quen này.

Đồ ăn vặt

mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì

Mẹ nên hạn chế các món ăn vặt và đồ chiên xào

Những tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ có triệu chứng thèm ăn vặt. Tuy nhiên các mẹ chỉ nên ăn ít và không được lạm dụng bởi những thực phẩm này không hề có nhiều giá trị dinh dưỡng, ngược lại còn khiến mẹ no bụng nên không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.Tốt nhất mẹ nên chọn những đồ ăn tươi để đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Thực phẩm nhiều chất béo và cay

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, các mẹ hay gặp phải chứng ợ nóng. Vì vậy, để đảm bảo tình trạng này không “hành hạ” mẹ trong suốt tháng thứ 7 này, mẹ nên tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như đồ chiên xào và cả đồ ăn cay nóng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên ăn nhẹ nhàng vào buổi tối để tránh tối đa nguy cơ bị ợ nóng.

Conlatatca.vn

15:01:02 19/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.