Ngôi thai ngược và những điều mẹ bầu cần biết

15:06:55 08/06/2016

Có khoảng 10-15% mẹ bầu phải đối mặt với trường hợp ngôi thai ngược trong thai kỳ, cho nên hiện tượng này không phải là “của hiếm”. Thế nhưng, thai ngược có nguy hiểm không? Nó có ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh nở của mẹ không?

Ngôi thai ngược có nguy hiểm không?

Tất nhiên là có, trong một số trường hợp, tình trạng này còn được cảnh báo là cực kỳ nguy hiểm và các bác sĩ cần phải can thiệp.

Đối với mẹ, ngôi thai ngược có thể khiến mẹ dễ bị rách phần mềm (tầng sinh môn, cổ tử cung) khi đầu bé lọt ra. Còn đối với thai nhi tình trạng này dễ khiến sa dây rốn hay chèn ép dây rốn dẫn đến tử vong. Nhẹ hơn là các sang chấn trong lúc sinh như xuất huyết não – màng não, liệt thần kinh cánh tay, gãy xương đùi, rách cơ ức đòn chũm. Nếu nắm thai kéo không đúng cách, có thể gây tổn thương các tạng trong bụng.

Ở hình thức sinh nở tự nhiên theo ngôi thai thuận (ngôi thai đầu), phần đầu của em bé sẽ “chui ra” trước, còn các bộ phận còn lại sẽ ra sau, “đầu xuôi đuôi lọt” thế nên không có gì phải lo lắng. Ngược lại, tình trạng ngôi thai ngược phần đầu của bé có thể sẽ bị kẹt lại, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm hoặc để lại hậu quả nghiêm trọng sau này. Do đó, hầu hết các trường hợp ngôi thai ngược, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ.

Trước tuần thai thứ 28, nếu bé ở ngôi thai ngược thì vẫn còn “cơ hội” để bé quay đầu lại. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu được chẩn đoán ngôi thai ngược vào tuần thai thứ 34-36 thì khả năng cao là mẹ sẽ phải “đẻ ngược” hoặc sinh mổ tùy theo chỉ định của bác sĩ.

thai ngược có nguy hiểm không

Ngôi thai ngược sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho cả mẹ và bé

Các kiểu ngôi thai ngược

Ngôi thai mông

Đầu em bé hướng lên và phần mông quay về phía tử cung của mẹ.

– Ngôi mông đủ: thai nhi có tư thế ngồi xếp bằng trong tử cung. Khi bác sĩ khám mẹ sẽ sờ được mông và hai bàn chân bé.

– Ngôi mông thiếu: gồm có kiểu mông (thai nhi vắt ngược hai chân lên ôm sát vào ngực, bác sĩ khám sẽ sờ thấy mông bé, không thấy chân) và kiểu chân (thai nhi đứng, sờ được chân mà không thấy mông) và kiểu gối (em bé quỳ, sờ được đầu gối).

Ngôi ngang hoặc xiên

Thai nhi nằm chắn ngang hoặc xiên cổ tử cung do chỉ xoay được nửa chừng. Tình trạng này xảy ra khi nhau thai nằm thấp hoặc sản phụ mang thai đôi.

Trường hợp này bắt buộc phải sinh mổ, không có cơ chế sinh thường vì cơ thể bé không thể qua được khung chậu của người mẹ.

Ngoài ra, nếu thai phụ có xương chậu hẹp, thai nhi dị dạng hoặc thai nhi quá to, thì có khả năng thai nhi sẽ bị ngôi cao lúc sắp sinh, nghĩa là lưỡng đỉnh lọt xuống cửa xương chậu. Phần thấp nhất của xương sọ nằm tại xương toạ xương chậu. Ngôi thai này dễ gây vỡ nước ối sớm. Sau khi vỡ ối, dễ khiến sa cuống rốn, gây nguy hại cho thai nhi.

Nhận biết ngôi thai ngược

Vào tháng thứ 6 của thai kỳ, mẹ bầu có thể dựa vào những cử động của thai nhi mà dự đoán ngôi thai thuận hay không thuận. Cụ thể:

– Ở ngôi thai thuận, thai nhi đạp ở vùng trên rốn, thỉnh thoảng có thể cảm nhận chân của thai nhi gồ lên ở vùng hạ sườn.

– Ở ngôi thai ngược, thai nhi đạp ở vùng bụng dưới, đôi khi cảm thấy tức tức ở vùng hạ sườn do đầu bé chèn vào.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách “đoán mò”, thế nên mẹ bầu vẫn cần đi khám thai, nhất là lần khám thai vào tháng thứ 7 và được bác sĩ xác định ngôi thai một cách chính xác, nếu ngôi thai bị ngược, bác sĩ có thể tiến hành can thiệp kịp thời.

Conlatatca.vn

15:06:55 08/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.