Những dấu hiệu mẹ bị nhiễm trùng nước ối cực nguy hiểm!

10:07:47 01/07/2016

Nhiễm trùng nước ối là một trong những loại viêm nhiễm rất nguy hiểm khi mang thai. Nếu mẹ không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của thai nhi trong bụng.

Nhiễm trùng nước ối là gì?

Túi ối được coi là môi trường sống bao bọc xung quanh thai nhi. Khi nước ối bị nhiễm trùng cũng tức là màng ối mất đi chức năng bảo vệ và có thể bị vỡ bất cứ lúc nào. Thậm chí, vi khuẩn từ màng ối có khả năng lan sang thai nhi gây ra tình trạng nhiễm trùng trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng màng ối phần lớn là do mẹ bầu bị viêm nhiễm đường sinh dục nhưng không trị dứt điểm khiến cho vi khuẩn từ âm đạo, cổ tử cung lây lan sang buồng ối. Nhất là trong trường hợp mẹ bị rò rỉ nước ối hoặc vỡ ối non, màng ối có khe hở càng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công túi ối.

Dấu hiệu nhiễm trùng nước ối

Để nhận biết được mình có bị nhiễm trùng màng ối không, mẹ bầu nên thường xuyên quan sát vùng kín. Khi thấy vết nước lạ chảy ra từ âm đạo thì hãy kiểm tra xem nó có màu gì, mùi gì nhé. Nếu nước có màu xanh đục kèm theo mùi hôi hoặc lẫn với mủ thì tức là mẹ đã bị nhiễm trùng màng ối chứ không phải hiện tượng són tiểu thông thường. Vì nước tiểu sẽ có màu vàng, mùi hơi khai.

Trong trường hợp mẹ không chắc chắn được thì có thể sử dụng quỳ tím để kiểm tra. Mẹ bầu hãy nhúng quỳ tím vào vết nước, đợi khô một chút rồi đem so màu giấy quỳ với bảng mức độ đổi màu. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh sẫm chứng tỏ đó là nước ối. Còn nếu là nước tiểu thì sẽ không làm giấy quỳ chuyển màu.

Nhiễm trùng nước ối

Khi mẹ thấy nước ối rỉ ra có màu xanh và mùi hôi thì tức là mẹ đã bị nhiễm trùng nước ối.

Nhiễm trùng ối có nguy hiểm không?

Trước hết, phải khẳng định với mẹ đây là một trong những tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm nhất đối với thai nhi. Khi bị nhiễm trùng nước ối, màng ối không còn khả năng bảo vệ thai nhi nên có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

Nếu ối vỡ trước tuần 37, mẹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh non cao. Mà trẻ sinh non khi mẹ bị nhiễm trùng túi ối rất khó sống sót vì thường bị nhiễm trùng trẻ sơ sinh, dẫn đến suy hô hấp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết,…

Không chỉ có vậy, nhiễm trùng ối còn ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, khiến mẹ bị viêm tử cung. Trong trường hợp xấu nhất, mẹ có thể sẽ phải cắt bỏ tử cung hoặc bị tắc vòi trứng ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này.

Cách xử lý khi bị nhiễm trùng túi ối

Khi nhận thấy mình bị rò rỉ màng ối (dù là nước ối rò rỉ bình thường và không có màu xanh hay mùi hôi), mẹ cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa sản để bác sĩ kiểm tra xem mẹ có bị nhiễm trùng túi ối không hay chỉ bị rò rỉ nước ối.

Trong trường hợp mẹ bị nhiễm trùng ối, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho mẹ như đặt thuốc, dùng dung dịch vệ sinh như thế nào, việc của mẹ là cần tuân thủ toàn bộ những điều này để bệnh nhanh chóng khỏi. Tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng hay tự ý đi mua thuốc về uống khi chưa có sự hướng dẫn của thấy thuốc.

Mẹ bầu bị nhiễm trùng nước ối

Đi khám thai theo đúng định kỳ là cách tốt nhất để kiểm soát thai kỳ và ngăn ngừa nhiễm trùng ối.

Phòng tránh nhiễm trùng túi ối

Để phòng tránh được bệnh này, mẹ cần giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ trong thai kỳ, bằng cách vệ sinh thường xuyên. Khi rửa “cô bé”, mẹ nên dùng nước sạch hoặc các dung dịch vệ sinh không có tính kiềm để không làm ảnh hưởng tới môi trường âm đạo.

Nếu thấy các biểu hiện như ngứa ngáy, ra khí hư có mùi lạ, màu trắng đục, mẹ hãy tới ngay bệnh viện để khám và điều trị dứt điểm trước khi viêm nhiễm lây lan từ âm đạo sang tử cung, túi ối.

Ngoài ra, mẹ cần đi khám thai đúng định kỳ. Đó là cách tốt nhất để mẹ theo dõi thai kỳ của mình một cách chặt chẽ, đồng thời nhanh chóng phát hiện những bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

Conlatatca.vn

10:07:47 01/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.