Bí quyết giúp mẹ bầu “chia tay” bệnh cúm dễ dàng khi thời tiết chuyển mùa

11:01:19 20/01/2016

Cảm cúm là một chứng bệnh “ám ảnh” của bất cứ mẹ bầu nào, nhất là trong giai đoạn mang thai 6 tháng, thân hình đã trở lên “lùm xùm” hơn rất nhiều. Để tránh gặp phải tình trạng lo lắng khi mang thai tháng thứ 6 bị cảm cúm vì không biết cách điều trị như thế nào, ngay từ những ngày đầu thai kì, mẹ nên phòng ngừa chứng bệnh “dai dẳng” này bằng những cách dưới đây nhé.

Thói quen sinh hoạt

Thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được khả năng lây nhiễm của virus cúm. Điều đầu tiên là không để bàn tay tiếp xúc nhiều với mặt và các bộ phận dễ nhiễm bệnh như mũi, miệng. Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn nên mẹ bầu hãy rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và không dùng tay che miệng khi hắt hơi hoặc ho nhé.

Một thói quen nữa mẹ bầu nên thiết lập hàng ngày là súc miệng bằng nước muối, rồi uống một cốc nước lọc sau khi ngủ dậy. Nước muối có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, súc miệng vào sáng sớm sẽ giúp răng, miệng, họng được “tẩy rửa” vi khuẩn.

Mang thai tháng thứ 6 bị cảm cúm

Mẹ bầu nên phòng tránh cúm trước khi nhiễm bệnh

Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ và độ ẩm là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Để giảm khả năng này, mẹ bầu nên duy trì độ ẩm trong phòng ở mức lý tưởng là khoảng 45% bằng máy tạo độ ẩm hay các thiết bị như điều hòa, quạt, chậu nước.

Để cơ thể luôn khỏe mạnh, mẹ bầu cần nghỉ ngơi đầy đủ. Một ngày cần ngủ đủ giấc vào ban đêm (từ 7 – 8 tiếng đồng hồ) và một giấc ngủ ngắn (khoảng 15 – 30 phút) vào ban trưa sẽ giúp cơ thể phục hồi năng lượng nhanh hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu nên tập thể dục khi mang thai hàng ngày. Đi bộ nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành vào buổi sáng hoặc buổi tối sẽ cho mẹ bầu một sức khỏe dẻo dai, ngăn ngừa nhiễm bệnh.

Thói quen ăn uống

Uống 2 lít nước một ngày là cách để cơ thể thanh lọc những độc hại trong người và tăng sức đề kháng trước bệnh tật. Mẹ bầu có thể kiểm tra cơ thể mình đủ nước chưa bằng cách quan sát màu sắc nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng sẫm thì chứng tỏ mẹ bầu đang thiếu nước, cần uống thêm nước. Khi nước tiểu có màu vàng trong tức là mẹ đã uống đủ lượng nước rồi.

Bên cạnh đó, tăng cường ăn các loại thực phẩm tự nhiên, rau quả, trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất sẽ giúp cơ thể mẹ có sức khỏe chống lại bệnh tật tốt hơn. Một số dưỡng chất phòng tránh cúm rất tốt cho mẹ bầu là:

– Tỏi: Ăn tỏi hàng ngày sẽ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Mẹ có thể giã tỏi với nước uống, ăn sống hay dùng tỏi làm gia vị cho nước chấm, món ăn.

– Gừng: Nước gừng có tác dụng làm ấm người, phòng bệnh cảm lạnh hiệu quả. Mẹ bầu có thể pha nước gừng với đường đỏ để uống khi thấy có dấu hiệu bị cảm.

– Hải sản, thịt nạc, hạt hướng dương là những thực phẩm giàu kẽm mà mẹ bầu nên ăn. Kẽm có tác dụng tăng cường khả năng phòng ngự của đường hô hấp.

– Thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: cam, chanh, cà chua, súp lơ,… giúp cơ thể mẹ bầu “tiêu diệt” những chất độc hại, đồng thời nâng cao khả năng hoạt động của hệ hô hấp.

– Sữa chua cũng là một loại thức ăn rất tốt cho mẹ bầu, không chỉ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động ổn định hơn, phòng ngừa táo bón khi mang thai, mà những vi khuẩn có lợi trong sữa chua còn giúp hệ miễn dịch tự nhiên của mẹ bầu được tăng cường hơn.

Khi mang thai tháng thứ 6 bị cảm cúm

Vitamin C là dưỡng chất rất tốt để tăng cường sức đề kháng, phòng tránh cúm

Những hoạt động cần tránh

Mẹ bầu cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với những người bị cúm. Nếu trong gia đình có người bị cúm thì cần cách ly người đó với mẹ bầu cho tới khi người đó khỏi hoàn toàn.

Một điều cần tránh xa là không sử dụng đồ uống có cồn. Chúng là tác nhân khiến sức khỏe của mẹ yếu dần, tạo tiền đề cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập, trong đó có virus cảm cúm. Hơn nữa chúng còn có khả năng dẫn đến dị tật thai nhi, nguy cơ sảy thai, thai lưu,…

Khói thuốc lá cũng là một yếu tố nguy hiểm với mẹ bầu. Khói thuốc làm tổn thương họng, khí quản, phổi và các bộ phận khác trong hệ hô hấp. Hít phải khói thuốc nhiều, mẹ bầu dễ bị bệnh cảm cúm, viêm xoang, viêm họng,…

Tiêm phòng bệnh cúm

Những mẹ bầu nào hay bị cảm cúm, tiêm phòng trước khi mang thai là điều cần thiết để hạn chế thấp nhất khả năng nhiễm cúm trong giai đoạn thai kì. Thông thường, cúm có hai mũi tiêm, thời điểm tốt nhất để tiêm phòng là trước khi có thai 3 tháng. Không nên tiêm sớm quá vì mỗi năm, mũi phòng cúm lại WHO “cập nhật” thêm một chủng cúm mới.

Conlatatca.vn

11:01:19 20/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.