Mang thai tháng thứ 6: Mẹ bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

10:01:51 21/01/2016

Mang thai tháng thứ 6 cần bổ sung gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi tới giai đoạn giữa của thai kì. Hiểu được tâm tư này, Conlatatca sẽ giới thiệu đến mẹ các chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi trong tháng thứ 6 nhé.

Đây được coi là giai đoạn tăng trưởng nhanh của thai nhi, hệ xương bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Từ thời điểm thai nhi tuần thứ 21, trung bình mỗi ngày thai nhi tăng khoảng 10g. Chính vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau đây:

Chất đạm

Đạm là chất có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và phát triển tế bào máu. Đạm có nhiều trong thịt động vật, tôm, cá, các loại đậu, trứng.

Canxi

Là dưỡng chất mẹ cần tăng cường nhiều nhất vì kể từ tuần thai thứ 22, xương thai nhi sẽ phát triển mạnh. Thiếu canxi, em bé sinh ra trông không cứng cáp, loãng xương, thậm trí xương bị biến dạng dẫn tới gù lưng, chân vòng kiềng. Các thực phẩm giàu canxi mẹ nên lưu ý là trứng gà, tôm, cua, sữa,…

mang thai tháng thứ 6 cần bổ sung gì

Các loại vitamin là dưỡng chất không thể thiếu với mẹ bầu

Sắt

Ngoài việc uống bổ sung viên sắt, mẹ bầu vẫn nên ăn thêm các thực phẩm giàu sắt, để cơ thể không bị thiếu máu khi mang thai. Thiếu máu sẽ khiến mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, quá trình vận chuyển dinh dưỡng nuôi thai nhi cũng không được thuận lợi. Những thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm: thịt đỏ, rau sẫm màu, các loại hạt,…

Các loại vitamin

Vitamin luôn là vi chất “không thể thiếu” trong các bữa ăn, nó lại càng cần thiết với mẹ bầu.

– Vitamin A giúp mẹ giảm tình trạng khô mắt, có nhiều trong cà rốt, cà chua, dưa hấu

– Vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu. Thực phẩm giàu vitamin C: cam, chanh, bưởi, các loại đậu, súp lơ,…

– Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi của thai nhi. Thiếu vitamin D, bé dễ bị còi xương ngay cả khi chưa sinh ra. Nguồn vitamin D dồi dào nhất có trong ánh nắng mặt trời. Vì thế, mỗi ngày mẹ bầu nên tắm nắng khoảng 30 phút trong khung giờ 6h30 – 7h30.

– Vitamin B6 có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, tạo ra hồng cầu, bạch cầu cho cơ thể. Hàng ngày, mẹ bầu nên bổ sung vitamin B6 qua lúa mạch, chuối, súp lơ, dưa hấu, bơ, khoai tây, cà chua, chuối, súp lơ, dưa hấu, bơ, sữa,…

– Vitamin B12 có tác dụng hình thành tế bào máu và duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Vitamin B12 có nhiều trong cá, sữa, thịt động vật

Axit folic

Axit folic là dưỡng chất mẹ nên bổ sung ngay từ khi chuẩn bị mang thai. Nó có vai trò quan trọng ngăn ngừa dị tật thai nhi, sản xuất máu và kích thích hoạt động của các enzyme trong cơ thể. Ngoài việc uống bổ sung axit folic, mẹ hãy ăn thêm rau xanh, đu đủ, khoai tây, các loại đậu,…

Chất xơ

Trong tháng này, bụng mẹ bầu đã to hơn và gây áp lực lớn lên đại tràng khiến mẹ dễ bị táo bón. Để hạn chế tình trạng này, mẹ cần ăn đầy đủ chất xơ, có nhiều trong các loại rau, chuối, khoai lang, đậu nành,…

khi mang thai tháng thứ 6 cần bổ sung gì

Axit folic là chất dinh dưỡng mẹ nên bổ sung ngay từ khi chuẩn bị mang thai

Những thực phẩm cần tránh

Thời kì mang thai cũng là giai đoạn mẹ bầu cần chú ý đặc biệt khi ăn uống. Có một vài loại thực phẩm mẹ không nên ăn khi mang thai:

– Thức ăn tái, sống: Đồ ăn sống chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột, mẹ bầu ăn vào dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

– Thức ăn được sản xuất từ sữa chưa tiệt trùng: Phomat mềm, sữa tươi chưa tiệt trùng là những thứ mẹ bầu không nên ăn uống vì chúng chứa nhiều vi khuẩn gây hại tới hệ tiêu hóa.

– Đồ cay, nóng dễ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày, khó tiêu và nóng trong người, mẹ bầu cũng nên tránh

– Đồ uống cafe, rượu, bia, nước uống có ga là những đồ uống mẹ bầu không nên sử dụng. Những chất kích thích có trong đó sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

Conlatatca.vn

10:01:51 21/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.