Thực đơn dinh dưỡng “chuẩn không cần chỉnh” cho bà bầu 3 tháng đầu

10:01:24 26/01/2016

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn cơ thể mẹ bầu sẽ có những biến đổi sinh lý mạnh mẽ để thích nghi với sự hình thành của thai nhi. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Vì vậy, mẹ cần có một chế độ ăn uống khoa học và cẩn thận để đảm bảo cho sức khoẻ của bản thân và thai nhi. 

Dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai cần được quan tâm hàng đầu bởi đây chính là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của thai nhi ở những tháng về sau, hơn nữa, còn là nền tảng để cơ thể mẹ sẵn sàng cho việc sinh nở.

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi đang phát triển ở mức chậm, mỗi ngày bé tăng khoảng 1g. Do đó, nếu cơ thể mẹ khoẻ mạnh và ít bị các cơn ốm nghém làm phiền thì mẹ chưa phải tẩm bổ quá nhiều. Theo đó, các mẹ cứ ăn ngày 3 bữa đầy đủ dưỡng chất, có thể ăn thêm 3 bữa phụ nếu thấy cần thiết.

Chú trọng những chất dinh dưỡng cần thiết

– Chất đạm: Có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu… giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi, bao gồm cả tế bào não, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày.

– Chất sắt: Giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu ở mẹ bầu. Nếu các mẹ bị thiếu máu trong thai kỳ sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15g sắt mỗi ngày. Chất sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như  thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp thai nhi khoẻ mạnh

– Canxi: Là chất vô cùng cần thiết trong việc hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Ngoài ra, canxi còn giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu của mẹ bình thường. Nếu thiếu canxi mẹ bầu dễ bị chuột rút, đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

– Axit folic: Hay còn gọi là vitamin B9, là chất cần thiết giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống của thai nhi. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra axit folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

– Vitamin D: Ngay khi còn trong bụng mẹ, thai nhi cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều canxi, người mẹ phải kết hợp với việc bổ sung vitamin D cho cơ thể để hấp thu canxi một cách tối ưu nhất. Vitamin D có nhiều trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Các mẹ có thể phơi nắng để tăng cường vitamin D nhưng chú ý rằng chỉ nên phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày, tránh phơi dưới ánh nắng gay gắt (nên phơi nắng trước 8 giờ sáng), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.

– Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Ngoài ra, vitamin C còn là một chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu cần tránh gì?

– Mẹ nên giảm bớt lượng muối nạp vào cơ thể, bởi thói quen ăn mặn sẽ dẫn đến tình trạng cao huyết áp và sưng phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi.

– Tránh ăn các loại cá chứa thủy ngân cao như cá thu lớn, cá mập, cá kiếm. Lượng thủy ngân tích lũy nhiều trong cơ thể mẹ có thể gây tổn hại đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

– Tuyệt đối không ăn sản phẩm bơ, sữa, phô mai chưa tiệt trùng.

– Tránh xa cá, thịt, trứng chưa chín, nấu tái, sống.

– Nói không với thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ.

– Không ăn các loại củ, quả đã mọc mầm, vì chất độc từ thực phẩm có thể gây hại đến thai nhi.

– Nếu mẹ đã từng có tiền sử động thai thì nên ăn ít hoặc không nên ăn những thực phẩm có khả năng làm sảy thai như đu đủ xanh, rau sam,…

– Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu, bia.

– Bỏ thói quen uống nước có gas, caffeine và cocain.

– Hạn chế ăn đồ ngọt, nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh.

thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Cafein, cocain, cồn là những chất có hại cho sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần tránh xa

Lưu ý về cách ăn uống trong 3 tháng đầu

– Nếu bị ốm nghén nặng, mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ, khoảng 5 – 6 bữa. Cố gắng ăn nhiều chất bổ dưỡng, giàu đạm và protein để bù lại lượng năng lượng bị hao hụt do ốm nghén.

– Để giảm việc buồn nôn vào buổi sáng, các mẹ nên nằm trên giường và ăn nhẹ trước khi đứng dậy. Một vài miếng bánh quy, đặc biệt có vị gừng sẽ giúp giảm nghén hiệu quả.

– Với những mẹ bầu khỏe mạnh, đây chưa phải lúc để tăng cân quá nhiều. Vì vậy, không nên tăng khẩu phần ăn quá nhiều so với thông thường.

– Không tăng khẩu phần ăn không có nghĩa là các mẹ bỏ bữa nhiều. Tuyệt đối không bỏ đói cơ thể và cũng không nên ăn quá no, mỗi lần ăn chỉ ăn vừa phải để tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

– Những loại thực phẩm “vàng” cho mẹ bầu thời kỳ này là: Rau xanh đậm, trái cây giàu vitamin C, các loại hạt, chế phẩm từ sữa đã qua tiệt trùng, măng tây, trứng, đậu đỏ, sữa chua, đậu bắp, thịt gà, thịt đỏ, cá hồi,…

Conlatatca.vn

10:01:24 26/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.