Khi thai nhi yếu, kém phát triển, bà bầu nên ăn gì?

17:05:04 20/05/2016

Thai yếu là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có nguy cơ sảy thai. Nếu chẳng may rơi vào tình trạng này, mẹ cần tăng cường bồi bổ để thai phát triển một cách khỏe mạnh. Bài viết dưới đây của conlatatca sẽ giúp mẹ tìm hiểu vấn đề “thai yếu nên ăn gì?” nhé.

Tìm hiểu về tình trạng thai yếu

Thai yếu là những trường hợp thai phát triển chậm so với tuổi thai. Đó có thể là do thai nhi quá nhỏ, phôi thai bất thường, hormone thai kỳ thấp, kích thước túi ối nhỏ,…

Thông thường, các bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến thai yếu, từ đó đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp như tiêm thuốc nội tiết, thuốc chống co bóp tử cung, sử dụng các vitamin, khoáng chất bổ dưỡng,…

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần có một chế độ nghỉ ngơi điều độ và đặc biệt quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng, sao cho cung cấp đủ các dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

thai yếu nên ăn gì

Protein là nguồn dinh dưỡng giúp các tế bào mô thai nhi phát triển.

Bà bầu ăn gì khi thai nhi yếu?

Tùy vào từng giai đoạn mang thai mà mẹ cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác nhau nhưng về cơ bản, mẹ bầu cần ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất: đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất:

– Chất đạm: Protein là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp các tế bào mô thai nhi tăng trưởng, giúp tử cung và tuyến vú của mẹ phát triển. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung thêm 10 – 18g protein (tương đương khoảng 50 – 100g cá, thịt, 1 – 2 ly sữa ,100 – 180g đậu hũ). Các thực phẩm giàu đạm, mẹ nên lưu ý là thịt, trứng, cá, sữa, các loại đậu,…

– Chất bột đường cung cấp năng lượng cho mẹ bầu trong các hoạt động hàng ngày. Trong thai kỳ, để cơ thể không bị thiếu năng lượng, mẹ chỉ cần ăn thêm 1 bát cơm chứ không nên ăn nhiều quá (nhất là từ bỏ quan niệm ăn cho 2 người). Chất bột đường hấp thu nhiều sẽ khiến mẹ lên cân nhanh mà thai nhi lại không tăng trưởng được. Ngoài ra, nếu cảm thấy “ngán” cơm, mẹ có thể sử dụng các thực phẩm thay thế như: bún, miến, bánh mỳ,…

– Chất béo: Nếu mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai 5 tháng trở đi thì hãy chú trọng tới các chất béo không bão hòa như omega 3, omega 6 có nhiều trong cá hồi, dầu oliu, các loại hạt, súp lơ trắng, óc chó,… nhé. Vì chúng có tác dụng kích thích trí não thai nhi phát triển.

– Chất sắt: Sắt là nguyên tố không thế thiếu giúp tăng lưu lượng máu cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân khiến thai yếu. Mỗi ngày, mẹ cần bổ sung ít nhất là 15g sắt. Ngoài việc uống bổ sung viên sắt, mẹ hãy tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu sắt như: thịt đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh lá,…

bà bầu bị thai yếu nên ăn gì

Từ tháng thứ 6, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung canxi.

– Canxi: Từ tháng thứ 6 của thai kỳ, thai nhi cần nhiều canxi để hình thành xương và mầm răng. Thiếu canxi, thai có nguy cơ bị nhẹ cân, xương dị dạng, èo uột,… Vì vậy, mẹ hãy hấp thu canxi đầy đủ qua sữa, tôm, cua, trứng, cá, đậu đỗ, rau xanh,… nhé.

– Axit folic: Đây là dưỡng chất mẹ cần bổ sung ngay từ đầu thai kỳ bằng cách uống viên axit folic. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic như: bông cải xanh, cải bó xôi, ngũ cốc, rau muống, vừng, lạc,…

– Vitamin D: có vai trò quan trọng giúp cơ thể thai nhi hấp thụ canxi. Cách tốt nhất để hấp thụ vitamin D là tắm nắng mỗi ngày từ 10 – 20 phút vào buổi sáng sớm, mẹ bầu nhé.

– Vitamin C: Không chỉ tăng sức đề kháng, giúp cơ thể mẹ hấp thụ sắt, vitamin C còn có tác dụng hỗ trỡ thai nhi phát triển xương sụn, mạch máu, cơ, đồng thời tạo bánh nhau vững chắc. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin C dành cho mẹ là: dâu tây, cam, chanh, bưởi,…

Conlatatca.vn

17:05:04 20/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.