Tìm hiểu về axit folic – vi chất cực quan trọng đối với bà bầu

07:08:22 03/08/2015

Axit folic là một trong những vi chất vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Nó không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện (nhất là hệ thần kinh) mà còn duy trì cho mẹ bầu một sức khỏe tốt.

Axit folic là gì?

Axit folic (hay Vitamin M và Folacin) là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết cho dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể người để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào và duy trì chúng.

Axit folic có mặt tự nhiên trong thức ăn và cũng có thể được hấp thụ từ thuốc uống bổ trợ.

Vì sao axit folic quan trọng với bà bầu?

thực phẩm chứa axit folic

Các loại rau xanh đậm rất giàu axit folic cho mẹ bầu.

Chính vì axit folic có tác dụng giúp tái tạo tế bào, tổng hợp ADN nên nó vô cùng quan trọng đối với “phụ nữ mang thai“. Vi chất này sẽ giúp bào thai phát triển một cách toàn diện, nhất là hệ thần kinh và thai nhi cũng tránh được các biến cố hay bệnh tật bẩm sinh nguy hiểm (hở xương sống, hở hộp sọ, vô não…).

Thậm chí, theo Cục phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), axit folic còn giúp phòng tránh dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

Bên cạnh đó, việc bổ sung axit folic cũng giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ, nhiễm trùng, sảy thai và biến chứng hậu sản như bị băng huyết sau sinh. Đồng thời giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, giảm tỉ lệ tử vong cho cả mẹ và bé.

Thời điểm nào cần bổ sung axit folic?

Việc bổ sung axit folic cần được thực hiện không chỉ trong thời gian thai kỳ mà còn phải chú ý từ trước khi có thai khoảng 3 tháng. Đặc biệt là trong “28 ngày” đầu của thai kỳ (khoảng thời gian ống thần kinh của thai nhi được hình thành) – giai đoạn một số chị em phụ nữ còn chưa biết mình đã có thai, việc cung cấp đầy đủ axit folic lại càng cần được để tâm hơn nữa.

Axit folic – bao nhiêu là đủ?

Axit folic là vi chất vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu song vẫn cần tuân theo một liều lượng nhất định. Vậy bao nhiêu axit folic một ngày là đủ? Điều này phụ thuộc vào mỗi giai đoạn của thai kỳ và tiền thai kỳ, có thể dao động từ 400 – 600 microgram mỗi ngày. Và mẹ nên lưu ý không bổ sung quá 1000mcg/ngày.

Việc cung cấp axit folic cho mẹ bầu có thể bằng cách bổ sung những thực phẩm có hàm lượng axit folic cao như gan, các loại rau xanh, các loại quả mọng như cà chua…, các loại đậu… hoặc sử dụng những loại thuốc bổ trợ có chứa axit folic.

Chính bởi những tác dụng vô cùng quan trọng nói trên của axit folic mà các mẹ bầu nên bổ sung thật đầy đủ vi chất này để thai nhi có thể phát triển một cách toàn diện cũng như giữ được sức khỏe tốt cho chính bản thân mình.

Conlatatca.vn

07:08:22 03/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.