Thật kỳ diệu mình vừa sinh con ư ?

14:07:04 10/07/2015

Những ngày đầu tiên khi một đứa bé vừa chào đời là những ngày đầy màu hồng trẻ thơ và màu xanh hy vọng. Quanh giường của bà mẹ trẻ sẽ luôn có bạn bè, người thân tới thăm hỏi và chúc mừng, và chắc chắn mọi người sẽ lại tranh cãi xem thiên thần nhỏ kia giống bên nội hay bên ngoại.

Nhưng điều quan trọng hơn cả, những ngày đầu tiên ấy cũng là khoảng thời gian vô cùng căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và bé, trong vài tháng sắp tới cũng như rất nhiều năm sau này. Trong giai đoạn rối rắm của thời kì sau sinh, mọi thứ đều trở nên lộn xộn. Dưới đây là một phép phân tích nhỏ những gì sẽ diễn ra khi bạn vừa có con.

that-ky-dieu-minh-vua-sinh-con-u

Giờ đầu tiên

Ngay khi vừa chào đời, bé sẽ phải trải qua bài kiểm tra đầu tiên trong đời. Bài kiểm tra này được gọi là kiểm tra chỉ số Apgar, được thực hiện vào phút đầu tiên và phút thứ năm sau khi bé lọt lòng, bao gồm các yếu tố: nhịp tim, nhịp thở, phản ứng khi bị kích thích, màu da, và tình trạng hoạt động của cơ thể. Với mỗi yếu tố kể trên, bé được cho từ 0-2 điểm. Cộng cả 5 điểm lại sẽ được một con số gọi là “chỉ số Apgar”. Nếu bé có chỉ số Apgar từ 7 trở lên tức bé hoàn toàn bình thường. Chỉ số thấp hơn 7 cho thấy bé đang gặp vấn đề về hô hấp hay tim mạch và cần được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe khẩn cấp.

  • Sinh con cách nhau bao nhiêu tuổi là hợp lý ? Sinh con cách nhau bao nhiêu tuổi là hợp lý ?
    Thường các cặp vợ chồng ít khi muốn có con một. Hai con là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Vì vậy việc quan tâm về khoảng cách sinh hai trẻ để đảm sức khỏe cho cả mẹ và con là cần thiết.

Ngày đầu tiên

Sau khi trải qua một giờ đầu đầy căng thẳng, thiên thần nhỏ của bạn sẽ còn vô khối việc để làm. Trước tiên, bé sẽ được đo chiều cao và cân nặng. Bé cũng sẽ được nhỏ mắt để tránh nhiễm trùng và được chích vitamin K (một yếu tố cần thiết cho quá trình đông máu). Sau đó, bé sẽ được tắm lần đầu tiên trong đời, cũng không hẳn là tắm mà đơn giản là bé sẽ được vệ sinh cuống rốn thật cẩn thận. Và cũng không thể quên bài kiểm tra sự trao đổi chất và chích ngừa viêm gan B cho bé.

Nếu con của bạn là bé trai thì bạn còn phải quyết định xem liệu có nên cắt bao quy đầu cho bé hay không. Tốt hơn hết là bạn nên quyết định việc này trước khi bé chào đời để tránh phải bận tâm vào nó khi bạn đã gần như kiệt sức sau sinh.

that-ky-dieu-minh-vua-sinh-con-u-1

Những ngày tiếp theo

Thời gian bạn nằm lại bệnh viện sẽ tùy thuộc tình trạng của bạn khi sinh. Nếu bạn sinh thường và em bé hoàn toàn khỏe mạnh, bạn có thể được về nhà chỉ sau 2 ngày nằm viện. Nếu bạn sinh mổ, có thể bạn sẽ nằm viện khoảng 4 ngày. Còn trong trường hợp sinh non thì thời gian nằm viện của bạn sẽ phải dài hơn.

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đến thăm khám cho mẹ và bé một lần mỗi ngày trong thời gian nằm viện. Thường thì đây chỉ là những lần kiểm tra nhanh để bác sĩ chắc chắn là bé bú tốt và không có dấu hiệu bất thường. Nếu có bạn phải ngay lập tức báo cho bác sĩ biết để có những biện pháp kịp thời.

Vài tuần sau đó

Trong thời gian mang thai, bác sĩ sản khoa sẽ chăm sóc cho thai phụ, nhưng khi em bé lọt lòng, trách nhiệm này được chuyển giao cho bác sĩ nhi khoa. Trong vòng 48 tới 72 giờ sau khi bạn và trẻ ra viện và về nhà, bạn phải theo dõi xem bé có gặp các vấn đề về tiêu hóahoặc bị vàng da hay không. Việc theo dõi này cần duy trì đều đặn mỗi tháng sau đó.

Nguồn hanhtrinhlamme

14:07:04 10/07/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.