Sinh con và nỗi lo tài chính – Bố mẹ đã sẵn sàng

03:07:15 31/07/2015

Tài chính thế nào là đủ mẹ bầu cần chuẩn bị cho giai đoạn trước, trong và sau khi sinh con? Tổng thu nhập của mỗi cặp vợ chồng khi chuẩn bị “lên chức” dù có nhiều đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu không biết cách sắp xếp, cân bằng thì rất có thể sẽ lâm vào cảnh thiếu thốn. Vì vậy, hãy lập ra cho mình những khoảng chi tiêu và định giá cho nó để kiểm soát được tài chính của mình một cách hợp lý nhất, rồi hãy nghĩ đến việc sinh con.

  • Trước khi mang thai

Sinh con là điều chị em phụ nữ nên tìm hiểu kỹ chế độ thai sản tại công ty, và quy định bảo hiểm mà mình được hưởng để đưa ra những tính toán phù hợp. Tìm hiểu trước giá cả các loại vac-xin cần tiêm chủng trước và sau khi sinh em bé. Từ đó, đưa ra những lựa chọn hợp lý để tiến đến thời gian mang thai

  • Trong khi mang thai

–  Khi bắt đầu mang thai, cơ thể người mẹ cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Nên cả vợ lẫn chồng cần cân nhắc các khoảng chi phí cho việc ăn uống tăng lên, sữa, các loại vitamin, khoáng chất. Đối với các mẹ lần đầu mang thai, khi cả hai vợ chồng vạch ra những khoảng chi tiêu chi tiết cũng sẽ làm cho tâm lý người mang thai thấy yên tâm, vui vẻ hơn.

Tiếc kiệm để sinh con

Tiếc kiệm để sinh con (Ảnh minh họa)

–  Quần áo cho các mẹ mang thai cũng cần một khoảng chi phí thích hợp. Đến tháng thứ 3, cơ thể của người mẹ sẽ thay đổi rõ rệt, các quần áo rộng cũng không còn đủ thoải mái nữa, mà chỉ những trang phục bà bầu mới thật dễ chịu cho họ, đến cả những quần áo lót bên trong cũng vậy. Dù vậy, bạn chỉ mặt thời trang bầu trong một thời gian nhất định, nên cũng đừng bỏ quá nhiều tiền vào việc này nhé. Đối với bà mẹ mang thai lần hai, cũng có thể mặt lại quần áo bầu của lần mang thai đầu tiên.

  • 7 điều cần làm ngay nếu muốn sinh con khỏe mạnh 7 điều cần làm ngay nếu muốn sinh con khỏe mạnh
    Sức khỏe của cha mẹ trước khi quyết định có thai sẽ chi phối việc em bé của bạn trong tương lai có khỏe mạnh hay không. Khỏe mạnh ở đây bao gồm luôn cả việc bảo vệ bé khỏi bị dị ứng, eczema, hen suyễn, trầm cảm, các vấn đề đường ruột, bệnh tự miễn dịch, bệnh tiểu đường, bệnh tim, và thậm chí...

–  Chi phí cho bé cũng nên được chuẩn bị trong giai đoạn này để không bị thiếu thốn. Về khoản này, tốt nhất chúng ta nên hỏi ông bà, hay các anh chị để liệt kê ra những gì cần thiết và tìm ra sản phẩm tốt với bé. Chúng ta cũng nên cập nhật những kiến thức về chăm sóc em bé để những thứ hoàn thiện nhất đến với con của mình. Ngoài quần áo, bình sữa, thì chọn sữa cũng là việc quan trọng nhất. Chúng ta cũng nên tính toán trong 1 tháng sẽ chi bao nhiêu tiền sữa để chọn loại phù hợp với kinh tế gia đình. Chi phí tiêm vac-xin cho bé cũng nên được chú trọng. Cha mẹ cần liệt kê ra những vac-xin mà con mình cần phải tiêm khi chào đời, để từ đó tìm hiểu và dành một khoản chi phí trước.

–  Chi phí khám thai sinh con cũng là những điều mà cha và mẹ cần nghĩ đến trong thời gian này. Việc lựa chọn bệnh viện phù hợp với kinh tế gia đình cũng tiết kiệm cho chúng ta một phần lớn. Nên hỏi ý kiến những người thân đi trước trong gia đình về việc lựa chọn nơi khám thai, sinh con. Chọn sinh thường, sinh mổ, cũng phụ thuộc vào sức khỏe người mẹ và thai nhi. Chúng ta nên giữ sức khỏe tốt và luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn cho mình cách sinh phù hợp với kinh tế và mong muốn của cha mẹ. Mức lệ phí khác nhau còn phụ thuộc vào việc chị em nằm phòng thường hay phòng dịch vụ và sinh ở bệnh viện nào nữa. Thông thường thì các mẹ vẫn nên chuẩn bị số tiền là hơn 10 triệu đồng.

  • Sau khi sinh con

Trong thời gian nằm viện sinh con, thông thường các mẹ bầu nếu sinh thường sẽ nằm viện 2-3 ngày, các mẹ sinh mổ thì nằm lâu hơn và trong thời gian này, gia đình cũng sẽ chi một số kinh phí kha khá cho việc: mua sữa cho mẹ và bé, chuẩn bị cơm, cháo, nước sôi, bỉm, tã, xô, chậu, bô…Để tiết kiệm, các bạn cần nhờ người nhà chuẩn bị cơm cháo cho sản phụ. Bên cạnh đó cũng hợp vệ sinh và hợp khẩu vị với sản phụ hơn.

Sau khi xuất viện, sản phụ cần được chăm sóc kỹ lưỡng, những chi phí bảo hiểm của sản phụ cũng chỉ hỗ trợ một phần, các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc đến giai đoạn này. Nên có người nhà chăm lo đến khi sản phụ có thể tự đi làm được để tiết kiệm chi phí cho việc mướn người chăm sóc.

Phần chi phí sinh con quan trọng nhất là chi phí nuôi con đến khi khôn lớn. Các bạn cần đặt ra những chi phí tất yếu nhất, như quần áo cho con, sữa, tã, …cho đến khi con khôn lớn, tiền học phí … để chi tiêu, và dành dụm trong tương lai của gia đình được phù hợp nhất.

Phía trên là những vấn đề tài chính để sinh con cần thiết để vợ chồng lên chức cha mẹ. Nhưng không hẳn chỉ có những kinh phí đó, nên các bạn cần dự trù riêng cho mình một khoản chi phí phát sinh. Có chúng, các bạn sẽ dễ dàng hơn với sự thay đổi lớn nhất này. Chúc các bạn thành công khi được trở thành cha mẹ – giai đoạn thiêng liêng nhất đời người.

Conlatatca.vn

03:07:15 31/07/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.