Những điều kiên kị khi đặt tên cho con

12:07:20 10/07/2015

Kiêng tên của tổ tiên và thánh nhân

Dân tộc Hán thường tránh đặt trùng với tên của tổ tiên. Bỏi vì, theo truyền thống, dân tộc này rất coi trọng tô tiên. Nếu lấy tên tổ tiên đặt tên cho con cái thì không những làm ảnh hưởng đến thứ tự trên dưới mà còn bị coi là thất lễ với tổ tiên. Hơn nữa, như vậy, nhìn vào cái tên, bạn không thể phân biệt được một người có tên là Lý Tứ rốt cuộc là ông hay là cháu.

Dưới chế độ phong kiến, mọi người không những phải “tôn tổ trọng tông”, mà còn phải biết kính trọng bề trên, đặc biệt là vua. Nếu đặt tên con giống tên vua sẽ bị coi là đại nghịch, vô đạo. Thời Ưng Chính và Càn Long nhà Thanh, nếu đặt những tên này thì bị xử tội chết vằ chu di cửu tộc. Cho nên điều kiêng kỵ này được gọi là “quốc húy”.

Kiêng những chữ không thường dùng

Tên là để sử dụng trong quan hệ giao tiếp, nếu không ỏ trong môi trường này tên sẽ mất đi giá trị tồn tại của nó. Thòi đại ngày nay là thời đại công nghệ thông tin, nếu đặt tên mà sử dụng một sô” chữ không quen thuộc, người bình thường không biết ắt sẽ ảnh hưỏng đến giao tiếp giữa người với người. Khi đặt tên mà sử dụng chữ không thưòng dùng chỉ làm tăng thêm khó khăn, phiền phức trong công việc và quan hệ giao tiếp vói ngưòi khác.

nhung-dieu-kien-ki-khi-dat-ten-cho-con

Ảnh minh họa

Đặt tên thường chọn những chữ mối lạ, mục đích rất đơn giản là không muốn rập khuôn theo lối cũ. Nhưng những chữ mà chúng ta biết và thường dùng chỉ ỏ khoảng 3.000 – 4000 chữ. Mà đặt tên chủ yếu là để ngưòi ta xưng hô chứ không phải là để kiểm tra học vấn. Có người đã nêu ví dụ: Khi bạn đến cơ quan nào đó để xin việc, người lãnh đạo sau khi xem xong lý lịch của bạn mà vẫn không hiểu rõ ý nghĩa hoặc gọi sai tên của bạn, vậy thì chắc chắn ấn tượng của người đó với bạn rất mơ hồ

Nếu người khác gọi tên bạn lại gọi sai và bạn giúp họ sửa sai, trường hợp này sẽ làm cho đối phương thấy bối rối, cảm thấy mất thể diện, thậm chí có thể nổi nóng.

Cũng có thể đồng nghiệp không hiểu ý nghĩa cái tên của bạn mà sinh lòng coi thưòng, sau này trong quá trình làm việc, cư xử, rất có thể sẽ nảy sinh hiện tượng khó dung hòa.

Đặt tên đương nhiên phải tránh khuôn sáo cũ và không thể hùa theo ngưòi khác, nhưng cũng không nên dùng những chữ quá lạ. Sử dụng chữ lạ sẽ ảnh hưỏng đến hình tượng, cản trỏ giao tiếp.

Sô” lượng chữ Hán rất lớn, chỉ tính trong Khang Hy tự điển đã có 42.174 chữ, ngoài ra giữa chữ phồn thể và giản thể, chữ cổ và hiện đại, chữ dùng trong văn tự chính thức và từ ngữ dùng trong dân gian khác nhau rất ít. Ngưòi thời xưa khi đặt tên thưồng thích dùng chữ theo từ điển Khang Hy. Chúng ta ngày nay thường dùng Từ điển tiếng Hán hiện đại. Mỗi chữ trong đó đều có các từ ghép kèm theo, có giá trị tham khảo đối vối việc đặt tên Sử dụng từ điển này cần chú ý tránh dùng những chữ lạ hoặc ít sử dụng.

Tránh dùng chữ nhiều âm đọc

đây lấy ví dụ họ tên của người Trung Quốc để phân tích

Tên họ của người Trung Quốc đại đa sọ là chỉ có một âm đọc. Tuy nhiên, cũng có một sei tên họ cấu tạo bởi chữ nhiều âm đọc. Ví dụ như chữ ids (Lạc, Nhạc). Loại tên này rõ ràng đã tạo ra nhiều phiền phức trong giao tiếp. Nếu như họ là chữ đa âm thì chúng ta không có cách nào cải thiện nhưng khi đặt tên chúng ta hoàn toàn có thể tránh được sự phiền phức đó. Có một học sinh ở Sơn Đông tên là Lạc Lạc Lạc C’ÎwJnJ’În). Khi lên lớp cô giáo không biết phải gọi tên học sinh này như thê nào, bởi cả 3 chữ sỹ\ đều là từ đa âm, có thể có tới 8 cách đọc.

Một cái tên mà có tới 8 cách đọc, khi giao tiếp xã hội làm sao sử dụng cho chính xác? Ngưòi mới gặp muôn gọi cũng không dám gọi, chỉ sợ gọi sai tên sẽ bị chê cười. Người bị thiệt nhất vẫn là cậu học sinh này. Mọi người có thể sẽ không gọi tên hoặc tránh mặt cậu vì không biết sẽ phải gọi cậu như thế nào cho đúng. Một cái tên nếu không thể gọi, không được sử dụng vậy nó không còn giá trị tồn tại nữa.

Bơi vậy khi đặt tên, bạn nên tránh chữ nhiều âm đọc. Nếu bắt buộc phải dùng, tốt nhất nên liên kết với từ khác thành nghĩa để biểu thị đọc. Ví dụ những cái tên Thôi Lạc Thiên Mãnh Nhạc Chương (jÊÜnJjÊ): Thôi Lạc

Thiên thông qua chữ Thiên Ợk) để cố định âm đọc của chữ lạc Ợk) (Lạc Thiên). Còn Mãnh Nhạc Chương thông qua chữ Chương (j|Ê) để cố định âm đọc của chữ Nhạc (5Jn) (Nhạc Chương). Cuôi cùng còn có thể dùng ý để chỉ ra âm đọc.

1 Trong tiếng Hán, có sô” lượng khá lớn chữ nhiều âm đọc, nên khi sử dụng từ đa âm để đặt tên, cần chú ý xem có thể bị đọc sai âm hay không.

  • Những vui buồn chuyện đặt tên cho con Những vui buồn chuyện đặt tên cho con
    Có bầu đứa con đầu lòng, vợ giao hẹn: “Con là anh góp cổ phần, nhưng em là cổ đông chính. Em mang nặng, đẻ đau, nghén ngẩm khổ sở, nên em được quyền đặt tên cho con. Đây, em tính đặt cho con tên này, tên này, anh thấy ưng không? Sướng nhé, dù sao thì anh vẫn có quyền lựa chọn nên đừng có ganh...

Tránh dùng những tên khó đọc

Khi đặt tên, người Trung Quốc đôi khi thích dùng những từ lặp lại: Ví dụ Đinh Đinh (TT), Phương

Phương,  Tân Hân (^/ífc). Cách phát âm giữa tên

và họ cần ,ẹó khác biệt nhất định, nếu không, khi đọc lên không thuận miệng sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Có một sô” tên khi đọc lên rất khó nếu không cẩn thận rất dễ đọc sai, nghe sai, nguyên nhân là dùng chữ có cách đọc giống nhau. Ví dụ: Thẩm Ký Tể, Hạ Á Nhất, Châu Tiểu Triều, Cảnh Tinh Trung, Khuông Gia Thương, Trương Xương Thương, Hồ sỏ Phụ, Trần Văn Lâm, Bác Thúc Phu… Trong sô” những tên này, có tên dùng chữ có phụ âm giống nhau như: Á Nhất, Khương Gia, có một sô” lại dùng chữ có vần giống nhau như: Kí Tế, Hạ Á, Tiểu Triều, Hồ Phủ, Lệ Chi… Còn có các tên có 3 chữ đều cùng vần như: Trương Xương Thương, Hồ Sở Phụ, Trần Vân Lâm, Bác Trúc Phu… Những bài luyện đọc nhanh hiện nay thưòng dùng những chữ có cùng phụ âm đầu, cùng vần hay chữ đồng âm, cho nên, khi đọc rất khó và dễ sai. Vì vậy, khi đặt tên, nên tránh những trưòng hợp giông phụ âm đầu, giống vần…

Đê cái tên đọc lên dễ nghe, nên dùng các chữ có phụ âm đầu và vần không cùng loại. Ví dụ: Thanh Loan, Mai Hồng, Đông Phông, Ngọc Lan, Gia Phát…. Những tên này do phụ âm đầu và vần khác nhau, âm thanh có biến hóa nên khi đọc lên thuận miệng và dễ nghe.

Nếu tên họ gần giống nhau, phụ âm đầu thậm chí giống hệt nhau, chỉ cần xử lý tốt mốì quan hệ giữa các vần, hiệu quả có thể vẫn tốt Ngược lại, nếu tên họ có vần giống nhau vậy phải chọn kỹ phụ âm đầu. Ví dụ: Bằng Tân, Phùng Phàm, Trương Thần, Dự Khoan, Phương Xuyên…

Tránh dùng từ cùng âm với những chữ có nghĩa xấu y Một sô” ngưòi có tên mang ý nghĩa rất hay nhưng vì khi đọc lên lại giông vối những câu từ có ý nghĩa bất nhã nên dễ khiến người khác nảy sinh ý giễu cợt, trêu đùa, trở thành đề tài để làm trò cười cho xung quanh. Những hiện tượng đồng âm này luôn tạo ra biệt hiệu cho người mang tên đó. Vậy khi đặt tên, nếu cha mẹ không thận trọng sẽ rất dễ tạo ra gánh nặng tâm lý cho con cái.

Tránh dùng những chữ quá phổ biến

Trong mỗi thời kỳ lịch sử lại thấy những tên gọi có tần sei xuất hiện rất lớn, được coi là tên gọi theo trào lưu. Nếu đặt tên bằng những chữ này sẽ khiến người ta Cốm thấy cha mẹ là người đơn giản. Hơn nữa, tên đó lại rất dễ trùng với người khác. Những năm 50 của thế kỷ XX ỏ Trung Quốc có những tên gọi đã phổ biến khắp Nam Bắc như “Kiến Quốc”, hay những năm 70 với cái tên Vệ Đông: Vương Vệ Đông, Lưu Vệ Đông, Triệu Vệ Đông… Do thời đó chính trị nước này phát triển mạnh mẽ và rộng rãi, nên việc đưa sắc thái chính trị vào tên họ rất thịnh hành.

Quả thật, tên họ đích thực cần sự điểm xuyết của sắc thái, nhưng nên dùng nhiều dạng sắc thái khác nhau. Mọi ngưòi đểu dùng một chữ thì không tránh khỏi cảm giác đơn điệu.

I Trung Quốc có lịch sử phong kiến mấy nghìn năm, thòi đó người ta rất coi trọng những chữ trung, hiếu… nhưng sô’ người sử dụng chúng làm tên rất ít. Điều đó chứng minh, người xưa không thích chạy theo trào lưu.

Những nhà nho cổ đại thường xuyên truyền bá rộng rãi trung, hiếu, nhân, nghĩa, nhưng trong tên của họ ít gặp những chữ này. Khổng Tử cả đời giảng giải cho mọi ngưòi chữ “nhân”, nhưng ông lại lấy tên một loài cá đặt cho con mình. Do đó, chạy theo những từ ngữ mang sắc thái chính trị thịnh hành rất có thể chỉ biểu hiện sự ấu trĩ và hiểu biết nông cạn về chính trị. Đây là điểm tiêu cực của việc chạy theo trào lưu.

Tiếp đến, người phương Đông không đặt nhũng tên gọi theo kiểu Tây hóa. Họ là thế hệ sau của một nển văn minh cổ đại, có lý luận đạo đức, ý thức thẩm mỹ và giá trị văn hóa riêng, nên họ không thể xem nhẹ bản thân. Đặc biệt khi đặt tên, người ta thưòng đề cao mục đích giữ gìn được đặc sắc riêng của dân tộc mình. Ớ Trung Quốc việc chọn những cái,tên giống phương Tây như Uớc Hàn (John), Mã Lệ (Mary) Lệ Sa (Lisa) An Na (Anna),… một thời đã rất thịnh hành. Thế nhưng sau này, xã hội thay đổi, có lúc trong giao tiếp, những cái tên này khiến cho đội phương có ấn tượng xấu và thậm chí coi thưòng. Đương nhiên, đây là sự hiểu nhầm do sự khác nhau về văn hóa, nhưng ít nhiều nó sẽ ảnh hưỏng đến các cơ hội trong cuộc sông của bản thân người mang cái tên đó.

Tránh dùng từ khoa trương

Tên gọi được coi là hay không phụ thuộc vào từ ngữ hoa mỹ, mà phụ thuộc vào sự phù hợp, thích hợp Một sô” người có thể mắc sai lầm sau: Khi đặt tên cho con trai, thường không tránh khỏi dùng từ biểu thị sức mạnh như: Hào, Cường, Viêm, Mạnh, Cương,… Tuy dứt khoát, mạnh mẽ, đọc lên thể hiện sắc thái kiên cường, có dáng vỏ của một trang hảo hán nhưng chúng cũng dễ bị người khác liên tưởng tới người hữu dũng vô mưu, hành động bừa bãi, không tuân lễ phép mà ngộ nhận rằng, người đó chi là hạng võ phu hữu dũng mà thôi. Bởi vậy, từ xưa dốn nay, những bậc sĩ phu quý tộc, khi đặt tên cho con đều tránh những chữ này. Bởi ngưòi Trung Hoa cho I’l’ing, người mạnh mẽ không phải là ngưòi hỉ nộ đều thể hiện ra lòi nói, hành động, gặp chuyện thì lặp tức rút dao chém giết mà phải là những bậc trượng phu, vui buồn không lộ ra sắc mặt, gặp chuyện bình tĩnh, không tỏ vẻ ngạc nhiên hay tức giận, ăn nói lưu loát, có sức thuyết phục. Có ngưòi khi đặt tên cho con gái lại thích (lùng những từ như: Xuân Lan, Thu Cúc, Trân Trân, Diễm Diễm.. Nhưng nếu đặt vào những khung cảnh văn hóa nhất định thì những tên này có thể làm người ta có dám giác phù phiếm, hời hợt. Tên của con gái thường (lùng các chữ Hoa, Bình, Diễm, Đào, Liễu,… Hoa tuy đẹp đỗ, tươi tắn, không gì sánh bằng nhưng sau khi khoe sắc nó sẽ tàn úa. Dương liễu là loại cây nhỏ, yếu, có dáng mềm mại, uyển chuyển nhưng thành ngữ có câu “tàn hoa bại liễu”, biểu thị ý nghĩa không tốt đẹp. Hoa đào lílm ngưòi ta liên tưởng đến những ngưòi con gái hồng nhan, bạc mệnh. Bình và liễu lại đều là vật tượng trưng (ího sự trôi nổi, lênh đênh, sự biệt li. Vì vậy, khi đặt tên nên tránh những chữ chỉ có vẻ đẹp bên ngoài.

  • Đặt tên cho con sinh năm 2015-2016 hợp tuổi bố mẹ giúp tương sinh Đặt tên cho con sinh năm 2015-2016 hợp tuổi bố mẹ giúp tương sinh
    Đặt tên cho con sinh năm 2015-2016 hợp tuổi bố mẹ các bạn đã biết chưa. Hợp tuổi bố mẹ tức là tên của con sẽ thuận với thiên can địa chi với tuổi và tên của bố mẹ, giúp cho công việc của bố mẹ luôn thuận lợi. Sau đây mời các bạn tìm hiểu về vấn đề này cùng với các chuyên gia phong thủy của...

Tránh chữ có nghĩa xấu

Một sô” chữ biểu thị vật không sạch sẽ hoặc điều không, tốt lành thưòng không nên dùng để đặt tên.

Nhưng có một sô” người hoặc một sô” nơi có tập tục đặt cho con những cái tên xấu, hèn kém, không tốt, để tránh cho con mình khỏi bị thần quỷ chú ý đến mà tránh được tai họa, sống lâu. Thực ra, đây chỉ là một quan niệm mê tín. Một sô” chữ biểu thị bệnh tật hoặc sự không may thường cũng không nên dùng làm tên. Tên các bộ phận trên cơ thể cũng không nên dùng. Nhưng cũng có chữ được dùng làm tên, thậm chí thường dùng. Ớ Trung Quốc thời Xuân thu có Trọng Nhĩ, thời Tần Hán có Trương Nhĩ, thời Chiến Quốc, Sỗ Hoài Vương có tên là Hùng Tâm, tác giả đương đại có Lưu Tâm Võ. Tuy nhiên, những chữ chỉ bộ phận cơ thể đều phải phối hợp với chữ khác để tạo ra nghĩa mới. Chữ Tâm phốỉ hợp với chữ khác so với nghĩa gốc đã tạo ra nghĩa khác xa nhau.

Một 8ố tên các loài ác thú cũng không nên dùng. Nhưng cũng có tên loài động vật được dùng nhiều trong tên như Kim Báo, Văn Hổ, Bình Cáp, Tiểu Yến,… Đa sô” các nguyên tố hóa học không được dùng, nhưng có 5 loại thường dùng là: Kim, Ngân, Cang, Thiết, Tích. Ví dụ những tên: Kim Ngọc, Thiết Sinh…

Tên nhân vật điển hình trong tác phẩm văn học nghệ thuật cũng ít được sử dụng

Ngoài những loại trên, đương nhiên còn rất nhiều chữ, từ và họ tên không tiện hoặc không sử dụng đặt tên. Những điều cần tránh khi đặt tên, thực tế muôn hình vạn trạng bao hàm nhiều nội dung như chính trị, văn hóa, tập tục, tâm lý…

Không nên đặt tên bằng chữ có nghĩa thô tục Hình dáng thô kệch sẽ tạo cho người ta cảm giác không đẹp mắt, họ tên cũng như vậy. Cái tên tạo cảm

giác thô tục sẽ tạo ấn tượng là ngưòi không có học thức, (jua loa đại khái. Câu chuyện dưới đây thê hiện rõ điều Liày: Đôi vợ chồng nọ do hiếm muộn liền lên chùa cầu Phật phù hộ sinh được con. Trên đường về, vô tình một con chim cút bay qua phóng uế một bãi phân lên đầu bà mẹ. Bà này mang thai và sau đó sinh hạ được 3 ngưòi con. Ghi nhận sự linh nghiệm đó, bà mẹ đặt tên cho các con mình là Cứt, Chim, Cút. Một ngày nọ, nhà này có khách từ xa tới chơi. Ông bô” vồn vã mòi bạn ở lại ăn cơm cùng gia đình. Ong gọi thằng cả: “Lấy cơm cho bác rtnế.ỉ ‘Cứt”. Ông khách tức quá nhưng cổ nhịn. Chưa kịp (lịnh thần thì chủ nhà gọi thằng con thứ hai: “Lấy nước í ì ho bác rửa… Chim”. Không thể nhịn hơn ông khách dùng đùng bỏ về. Chủ nhà không hiểu vội gọi thằng út: “Tiễn bác ra cổng… Cút”. Đấy là câu chuyện cố vẻ hãn hữu nhưng rất thú vị, cho chúng ta thấy rõ hậu họa trong việc đặt tên cho con bằng những thô tục.

 – Con gái:

Các tên nên tránh như: Khoái, Gái, Tươi, Ngon…

– Con trai:

Các tên nên tránh như Sướng, Thực, Máu, Bộp, No…

Không nên đặt tên mang ý nghĩa tiêu cực

Tên tiêu cực thể hiện sự yếu ớt, mềm yếu, tâm lý không ổn định, cuộc sống luôn ảm đạm, buồn bã,… Những cái tên này thưòng thiếu nhân tô” khích lệ, dễ 1.1,10 cho người ta cảm giác ba phải. Chúng ta đều biết dốn cụ Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyên. Tương l.ruyền, Nguyễn Khuyến ban đầu tên là Nguyễn Thắng. Khi đã thông kinh sử, được đặt vào hàng “bác (lộc quần thư”, ông đi thi, quyết lập công trạng Nhưng thi lần nào cũng trượt khiến ông chán nản. Nhưng có một lần, ông được người ta chỉ rằng: Chữ “Thắng” ($■) có bộ lực bé quá lại bị đè ỏ dưới, vì vậy ông có cổ gắng đến bao nhiêu chăng nữa đều không có kết quả. Vậy phải đổi tên là Khuyến {%) có bộ lực lớn hơn mối thành danh. Tưỏng là đùa, nhưng hóa thành thật, năm sau thi ông đứng đầu cả ba kỳ thi.

Ví dụ này cho chúng ta thấy tên gọi có ảnh hưởng ít nhiều đến con đưòng công danh của con cái. Việc đặt tên “tiêu cực”, theo chúng tôi có mấy lý do cơ bản, một là do khó nuôi, hai do có bốt trên bộ phận cơ thể Trong dân gian, mọi người thường truyển nhau những cấu chuyện ly kỳ như: Nếu có bớt đỏ chắc hẳn là con của mụ (nhân vật đõ đẻ, truyền thuyết) thì phải đem tên tuổi của đứa trẻ đó bán khoán. Có nhà nghiên cứu đã thử làm một cuộc điểu tra thực tế với 100 sinh viên khoa Bóng bàn ở trường Đại học Thể dục Thể thao, Từ Sơn, Bắc Ninh thì có tới 30 trường hợp có bớt ỏ vai hoặc ỏ lưng, tay, chân. Thưòng thì tay nào có bốt thì tay đó là tay thuận, rất linh hoạt. Vậy cái bốt có liên quan gì đến “bà mụ” hay không? Thực khó trả lời. Nhưng nhiều ông bô”, bà mẹ lại hay tin vào những lời truyền miệng để “mụ” không bắt con, họ đã nghĩ ra những cái tên “tiêu cực”.

Một trường hợp thứ hai thưòng xảy ra là, lúc bé, trẻ khó đẻ hoặc có biểu hiện của tính nghịch ngợm hoặc có ai đó tiên đoán về cả cuộc đời của trẻ như: “Thằng này sau lớn biết dạy thì làm quan, không biết dạy kiểu gì cũng thành tướng cướp”, và thế là một cái tên “mềm hóa” sự nghịch ngợm của trẻ được ra đời.

I Một trường hợp đáng tiếc cũng thưòng thấy, đó là kết quả của một cuộc hôn nhân cưỡng ép, hoặc việc sinh con ép buộc, sự thiếu nhân tính của bố hoặc mẹ dẫn tới trưòng hợp một bên nghĩ ra một cái tên để “trả thù” .

Với các trưòng hợp trên, các ông bô” bà mẹ nên có cách lựa chọn kỹ lưỡng khi đặt tên cho con mình. Nên nhớ tên con là âm thanh, nốt nhạc mỏ đầu của cả bản nhạc đưòng đời của bé.

Con gái:

V Các tên “tiêu cực” như: Nhược Nhi (con bé bỏng), Lệ Thủy (nước mắt),… i; I Con trai:

b Các tên “tiêu cực” như: Nhược Pháp, Tàn Dương, Phi Nhân, Văn Ngược,ế.

Không nên đặt theo tên danh nhân Bắt chước vĩ nhân, danh nhân trong lập nghiệp, chính trị, văn hóa,… một cách máy móc, thiếu khách quan chưa chắc đã có quan hệ nhân quả trực tiếp, hoặc giả không làm được kỳ tích vô hình, trung tên của mình lại trỏ thành trò cười cho mọi người. Nhiều người hiện nay còn dùng luôn tên của các nhà lãnh đạo cấp cao để đặt tên. Vối cách làm như vậy thưòng khiến người nghe có sự so sánh giữa đứa trẻ, gia đình đứa trẻ với nhân vật chính trị đó. Thực ra, đa phần các tên gọi đó đều là những tên hay, nhưng chúng ta phải hiểu mỗi con ngưòi đều phải có con đường riêng của mình, không ai giông ai,.. Muôn có được một cơ hội tốt, thì bản thân con bạn phải cố gắng rất nhiều, chứ không phải vì cái tên mà mọi thứ sẽ dễ dàng có được.

Con gái:

Tên các danh nhân được sử dụng nhiều như Triệu Thị Trinh, Bùi Thị Xuân,..

Con trai:

Tên các danh nhân được sử dụng nhiều như Đại cồ Việt, Trần Quốc Toản, Trần Hưng Đạo, Lê Quý Đôn,…

Không nên đặt tên tối nghĩa, khó đọc

Đặt tên tối nghĩa, khó đọc sẽ gây hiểu nhầm trong quan hệ xã hội. Sử dụng tên đồng âm, láy tên cũng sẽ khó đọc, khó nhớ, khi đọc lên thường cảm thấy vô vị, không có tiết tấu.

Con gái:

Tên khó đọc như Bính Bình, Hoàng Hải Hà Gặp phụ âm), Trần Thùy Thủy (lặp âm tiết),..

Con trai:

Tên khó đọc như Vương Văn Vĩnh, Tôn Tuấn Tú, Trần Trí Trung, Đặng Đức Độ (lặp phụ âm), Châu Trinh (khó đọc),..

Không nên đặt tên hòi hợt

Đặt tên quá hời hợt, nông cạn sẽ tạo ra cảm giác vô vị, tầm thường, không thể để lại ấn tượng tốt đẹp. Kể cả cách biểu đạt hay nội dung hời hợt đều khó có thể được chấp nhận.

Con gái:

Tên hòi hợt như Đào Thị Sen, Nguyễn Thị Nhanh, Nguyễn Thị Khoái,…

Con trai:

Tên hòi hợt như Đại Hữu, Cao Sơn, Kiến Quốc, Quốc Cường, Hào Kiệt, Tuấn Kiệt,..

Không nên đặt tên mang ý nghĩa huyền bí

Đặt tên huyền bí, khó hiểu sẽ làm cho bản thân ngưòi có tên bị hạn chế trong giao tiếp, ngại tiếp xúc với mọi người. Có người khi đặt tên vẫn thích dùng những từ ít gặp, thậm chí còn lấy những từ trong văn thơ cổ Họ cố gắng tìm các từ ít dùng, khó hiểu để phô trương học vấn, nội hàm sâu sắc, nhưng thực ra điều này thưòng không mang lại kết quả như mong muốn. Họ tên là công cụ để giao tiếp với mọi người, nếu ai cũng không biết thì nó còn có ý nghĩa gì?

– Con gái:

Tên huyền bí như: Huyền Tâm, Hạ Tâm, Khải An, Yên Đan, Song Kê, Hiểu Lam, Đông Nghi, Phương Nghi,…

– Con trai:

Tên huyền bí như: Khắc Giói, Tùng Linh, Kim Thi,…

Nguồn sưu tầm

12:07:20 10/07/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.