4 cách hiệu quả để trẻ bớt lệ thuộc vào thiết bị thông minh

21:04:32 20/04/2017

Một thực trạng dễ thấy hiện nay là nuôi con ngoan bằng thiết bị thông minh. Cho con ăn, dỗ con khóc, thưởng cho con khi con làm điều tốt, tránh không cho con chạy nhảy nơi công cộng… tất cả chỉ cần điện thoại di thông minh. Đây là cách dạy con dễ dàng nhất, ít tốn thời gian nhất của các ba mẹ dành cho con. Hậu quả của tình trạng này là sự phổ biến của các bé càng ngày càng lệ thuộc vào các thiết bị điện tử thông minh và lười vận động.

Ba mẹ Việt luôn dành những điều tốt nhất cho con trẻ nên đôi khi khiến các bé tránh xa các hoạt động thể chất vì con có thể bị đau khi vui chơi cùng bạn. Trẻ con lớn lên là một quá trình các bé học hỏi, tìm hiểu về môi trường sống xung quanh. Quá bảo bọc bé nhiều khi lại khiến bé ù lì, lệ thuộc vào ba mẹ, sợ hãi khi phải thử những điều lạ lẫm, thậm chí bé không biết cách bảo vệ mình trước các nguy hiểm vì tất cả đã có ba mẹ lo. Ba mẹ có biết thể trạng và hệ miễn dịch yếu ớt khiến trẻ dễ tổn thương hơn khi trưởng thành.

Sau đây là các cách hiệu quả để khuyến khích con rời xa thiết bị thông minh:

  1. Tạo không gian trong nhà để trẻ chơi trò chơi khám phá

Không tốn quá nhiều không gian, đơn giản chỉ là 1 góc phòng ngủ hoặc phòng khách, bạn có thể cùng trẻ chơi các trò “Trốn tìm”, “Vượt chướng ngại vật” hoặc “Truy tìm kho báu”. Bạn còn có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ bằng một câu chuyện li kì kết hợp cùng các “dụng cụ” thú vị như ma trận giấy, ống nhòm, la bàn, v.v.

Hình 1: Chỉ cần một ít dây vải/voan và băng keo, bạn có thể biến lối đi hành lang thành một ma trận đầy thử thách để bé chinh phục

Hình 1: Chỉ cần một ít dây vải/voan và băng keo, bạn có thể biến lối đi hành lang thành một ma trận đầy thử thách để bé chinh phục

  1. Tìm hiểu thiên nhiên khi cùng con đi dạo công viên

Hình 2: Trẻ khám phá thiên nhiên

Hình 2: Trẻ khám phá thiên nhiên

Trong lúc dạo chơi, bạn có thể nhặt các loại lá khác nhau khi trẻ không chú ý và đố trẻ tìm được loại cây có lá tương ứng.

  1. Cùng con tìm hiểu/khám phá 1 địa điểm mới

Trong lúc du lịch khám phá, trẻ sẽ rất tò mò và muốn tìm hiểu khi nhìn thấy các địa điểm mới lạ dọc đường đi. Ba mẹ có thể để bé chọn các lối đi bé thích và quan sát bé một cách kín đáo để đảm bảo an toàn.

3

Hình 3: Những chuyến đi khám phá cùng ba mẹ luôn để lại ấn tượng với trẻ

  1. Tham gia các trò chơi vận động ở công viên hoặc khu vui chơi

Hiện tại có rất nhiều các khu trò chơi trong nhà và công viên dành cho thiếu nhi. Một lựa chọn khác là khu nhà phao bãi biển, là nơi các bé tham gia các trò chơi vận động cùng các bạn. Ba mẹ có thể yên tâm về vấn đề an toàn vì lúc nào bé cũng được các nhân viên hỗ trợ. Kết hợp với không khí biển trong lành, các bé vận động cười vui quên đi các áp lực trên lớp học. Qua các hoạt động thể chất, các bé học cách xếp hàng, chơi cùng các bạn, giúp các bạn yếu sức hơn, tăng cường các kỹ năng xã hội cần thiết.

4

Hình 4: Khu trò chơi nhà phao vận động Okul ở Bãi Sau, Vũng Tàu đang là điểm đến ưa thích của gia đình có con nhỏ

5

Hình 5: Trẻ học cách xếp hàng chờ đến lượt chơi. Các nhân viên luôn có mặt để đảm bảo an toàn cho trẻ.

6

Hình 6: Những nụ cười luôn nở trên môi khi trẻ tham gia chơi trò chơi vận động và bớt lệ thuộc vào các thiết bị điện tử thông minh

Xem thêm: Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào cho hiệu quả?

Conlatatca.vn

21:04:32 20/04/2017

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.