Con là tất cả

Bảng nhắc nhở mẹ trong giai đoạn tuần thai thứ 02

  • Xem cách em bé đang lớn lên trong bụng mẹ

  • Trứng bây giờ đã là một _túi phôi_ đào hang vào niêm mạc tử cung nhiều mạch máu

  • Tế bào phôi thai đang bắt đầu tự sắp xếp giữ hai hình bán cầu

  • Khoang này sẽ sớm bao bọc phôi và trở thành túi ối

  • Khoang này sẽ phát triển thành noãn hoàng, cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi

TỔNG QUAN Tuần thai thứ 02

Tuần thai thứ 2, bé yêu của bạn lúc này chỉ là một túi tí hon chứa các tế bào gọi là túi phôi. Khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành thai nhi, một khoang chứa chất lỏng sẽ trở thành túi ối, và một khối tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai, cung cấp oxy, chất dinh dưỡng duy trì sự sống cho em bé và vận chuyển các chất thải. Tất nhiên, bạn sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường đâu. Thời điểm này, trứng đã di chuyển tới tử cung và đang tìm chỗ thích hợp để bắt đầu làm tổ trên thành tử cung. Quá trình làm tổ này kéo dài khoảng 6-7 ngày và kết thúc sau khoảng 14 ngày tính từ ngày thụ tinh.

Một thông tin về di truyền mà bạn cần nắm rõ khi bắt đầu mang thai. Ngay khi tinh trùng kết hợp với trứng, các đặc điểm di truyền đã được quyết định, trong đó bao gồm cả yếu tố giới tính. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y em bé sẽ là con trai, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thai nhi sẽ là một bé gái. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý khoảng thời gian từ tuần này đến tuần thứ 10 là khoảng thời gian bé yêu dễ xảy ra dị tật bẩm sinh nhất do các cơ quan trung ương bắt đầu hình thành trong giai đoạn này. Hãy tham khảo các bài viết bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.
Trong thời gian này, trứng sẽ tiết ra nội tiết tố HCG thông báo cho cơ thể dừng chu kỳ kinh nguyệt, gia tăng hormone progesterone và estrogen nhằm giữ tử cung không loại bỏ lớp nội mạc, kích thích hình thành nhau thai. Khi phôi thai bắt đầu làm tổ trên thành tử cung, niêm mạc tử cung sẽ bị bong tróc và có thể xuất hiện tình trạng ra máu nhẹ, đây được xem là dấu hiệu sớm nhất để nhận biết có thai (tuy nhiên có rất nhiều mẹ không nhận ra dấu hiệu này).

Bạn có thể đối mặt với một số thay đổi mà đa phần mang đến cảm giác khó chịu như: Ngực và khứu giác nhạy cảm hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên, dịch âm đạo như lòng trắng trứng, đau bụng dưới, chướng bụng, mệt mỏi và có thể đi tiểu nhiều. Tâm trạng lúc này có thể dễ nổi nóng và hơi bất ổn. Hãy sử dụng que thử thai để xem kết quả thế nào nhé. Nếu que thử thai là 1 vạch bạn đừng vội buồn, hãy tiếp tục thử tiếp vào những tuần tiếp theo. Còn nếu que thử thai dương tích (2 vạch) đừng quên giữ lại để làm kỉ niệm nhé.

Bài viết liên quan

  • Dinh dưỡng

  • Lời khuyên

  • Cuộc sống của mẹ

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.