Sau sinh mẹ phải bổ sung 5 loại vitamin này để giữ thể trạng tốt & có nhiều sữa cho con

10:01:55 13/01/2016

Sau quá trình “vượt cạn” đầy gian nan nhưng cũng nhiều niềm vui và hạnh phúc, không ít chị em bị suy nhược cơ thể do chế độ ăn uống kiêng khem và phải bận bịu chăm sóc em bé. Vì vậy, cần thiết nhất lúc này ngoài việc các mẹ phải có một chế độ ăn uống hợp lý thì việc bổ sung các loại vitamin là rất cần thiết, nhất là với những mẹ đang cho con bú.

Vitamin B9

Hay còn được gọi là axit folic, một dưỡng chất rất cần thiết được chị em bổ sung vào giai đoạn trước và trong quá trình mang thai để hỗ trợ cho sự phát triển trí não của bé. Và đặc biệt, vitamin B9 vẫn nên được duy trì trong giai đoạn sau khi sinh và khi cho con bú để góp phần làm giảm chứng trầm cảm sau sinh của các mẹ.

Vitamin B9 có rất nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như súp lơ, rau cần, rau diếp,… hay các loại  trái cây như cam, chuối tiêu, củ cải đường, các loại đậu, bánh ngũ cốc ăn sáng, mì ống, bột ngũ cốc, măng tây, đậu bắp, gạo, trứng, cá, gan động vật, nấm, men bia…

dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Vitamin B9 rất cần thiết cho các mẹ sau sinh

Vitamin A

Sau sinh, hầu hết chị em đều lo lắng về chứng rụng tóc, nhất là trong 6 tuần đầu tiên sau khi bé ra đời do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể, tinh thần lo lắng, mất ngủ kéo dài và đặc biệt là do thiếu vitamin A. Vì vậy, để giảm bớt tình trạng này, mẹ cần bổ sung vitamin A nhằm giúp tóc và da được bảo vệ. Vitamin A còn giúp hỗ trợ cải thiện thị lực cho chị em.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A mà các mẹ có thể bổ sung hằng ngày cho cơ thể như rau chân vịt, xà lách, cà rốt, cam, khoai tây, thịt bò…

dinh dưỡng cho mẹ sau sinh

Vitamin A giúp hỗ trợ cải thiện thị lực, hạn chế tình trạng rụng tóc sau sinh

Vitamin C

Đây là loại vitamin rất cần thiết cho các bà mẹ đang cho con bú.Vitamin C là chất quan trọng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch vốn rất yếu của mẹ sau khi sinh em bé. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra còn có nhiều trong thanh trà (177mg), bưởi (95mg), ổi (62mg), nhãn (58mg), đu đủ chín (54mg), chanh, vải, dứa.

Trong các loại rau thì rau ngót chứa nhiều vitamin C nhất(185mg), tiếp đến là cần tây (150mg), rau mùi (140mg), kinh giới (110mg), rau đay (77mg), súp lơ, rau thơm, su hào, rau diếp, rau muống…

Hàm lượng vitamin C trong rau quả phân phối không đều, có nhiều ở lớp vỏ hơn ở ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống và thân rau. Vì vậy, để tận dụng tuyệt đối nguồn vitamin C, chị em nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, những loại rau quả nào ăn được vỏ và thân thì nên rửa sạch và tận dụng nó.

Vitamin D

Canxi là khoáng chất cần thiết cho xương. Phụ nữ sau sinh là đối tượng có xu hướng thiếu hụt canxi nhiều nhất. Tuy nhiên, canxi chỉ được cơ thể hấp thụ khi có sự xuất hiện của vitamin D. Vì vậy, vitamin D rất cần thiết cho các mẹ. Vitamin D có rất ít trong thực phẩm nên mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng việc uống bổ sung viên nang vitamin D hoặc mẹ có thể thường xuyên tắm nắng. Mẹ nên nhớ chỉ nên tắm trước 9 giờ sáng để hấp thụ vitamin D tự nhiên một cách tốt nhất.

Vitamin E

Vitamin E rất cần thiết giúp chị em để chống mệt mỏi và những chấn thương sau khi sinh con. Ngoài ra vitamin E còn giúp tăng sức đề kháng, chống ung thư vú và ung thư buồng trứng, giảm mỡ, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đặc biệt là làm đẹp da, chống lão hóa sau khi sinh.

Vitamin E có nhiều ở đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúc mạch, hạt hướng dương, ngũ cốc, đậu đỏ nảy mầm và các loại rau có màu xanh đậm. Ngoài ra chúng còn có trong bánh mì, trứng, sữa, thịt, cá.

Bổ sung đầy đủ các loại vitamin cần thiết không chỉ giúp các mẹ có một cơ thể khỏe mạnh mà còn là bước đệm cho sự phát triển toàn diện cho bé.

Conlatatca.vn

10:01:55 13/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.