Phòng tránh băng huyết sau sinh với loạt bí kíp đơn giản

16:06:08 21/06/2016

Băng huyết sau sinh là một trong những biến chứng hậu sản nguy hiểm nhất, có thể cướp đi tính mạng của sản phụ nếu như không được can thiệp kịp thời. Do đó, thay vì “phó mặc cho số mệnh” thì chị em nên có các động thái tích cực nhằm ngăn ngừa tối đa tình trạng này xảy ra.

Băng huyết sau sinh là bệnh gì?

Băng huyết sau sinh là hiện tượng máu chảy ồ ạt (khoảng 500ml hoặc hơn 1% so với trọng lượng cơ thể) qua ngã âm đạo của sản phụ trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Mức độ nghiêm trọng của biến chứng này phụ thuộc vào lượng máu chảy ra và tình trạng sức khỏe hiện tại của sản phụ.

băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh có thể dẫn đến tử vong ở sản phụ

Nguyên nhân dẫn đến băng huyết sau sinh

– Tử cung không co hồi sau sinh: Sau khi sinh, tử cung của người mẹ sẽ “tự động” co hồi lại kích thước ban đầu. Thế nhưng, do một số nguyên nhân như: sinh nhiều lần, do tử cung có u xơ, tử cung dị dạng hoặc tử cung quá căng do đa thai, đa ối, con to, quá trình chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ quá nhanh do cơn co tử cung cường tính, giục sinh lâu với oxytocin, nhiễm trùng ối, thai phụ bị suy nhược, thiếu máu, gây mê sâu… mà tử cung của mẹ sẽ không thể co hồi lại được hay còn gọi là đờ tử cung và gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt.

– Những bất thường của bánh nhau: Nhau bám thấp, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, diện tích bánh nhau lớn đều có khả năng gây ra biến chứng băng huyết sau sinh cho thai phụ.

– Tổn thương đường sinh dục: Vỡ tử cung hoặc rách tử cung trong những ca sinh khó.

– Rối loạn đông máu: Do nhiễm trùng, thuyên tắc ối hoặc rối loạn đông máu.

– Thai nhi quá to.

Phòng chống băng huyết sau sinh

Điều quan trọng nhất để phòng tránh tối đa chứng băng huyết sau sinh đó là đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra và rà soát những bất thường có thể xay ra. Nếu có bất cứ dấu hiệu kha rnghi nào thì bạn nên nói với bác sĩ điều này, ví dụ như bạn bị thừa cân, thiếu máu…Đồng thời, mẹ cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai, không nạp quá nhiều nhưng cũng không để cơ thể bị thiếu chất.

Sau khi sinh, nhất là trong 24 giờ đầu, sản phụ cần được chăm sóc đặc biệt và hãy chú ý đến lượng máu thoát ra, vết khâu tầng sinh môn hoặc vết sinh mổ,… nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất ổn hãy báo ngay với bác sĩ để họ có thể can thiệp kịp thời. Sản phụ cũng cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước để cơ thể mau lành lại.

Đồng thời, thời gian này, các mẹ cũng cần giữ gìn “vùng kín” thật sạch sẽ, không đặt bất kỳ vật gì vào âm đạo để tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không thực hiện việc gần gũi chăn gối vợ chồng nếu thấy còn ra sản dịch để tránh nhiễm trùng. Khi sản dịch “tràn về, mẹ cần sử dụng những loại băng vệ sinh có chất lượng tốt, thấm hút nhanh và thay băng mỗi 4 tiếng một lần. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ là tuyệt đối không được sử dụng băng vệ sinh loại nhét (tampon) ít nhất sáu tuần sau sinh con. Vì tampon có thể đưa vi khuẩn vào âm đạo và tử cung, gây ra nhiễm trùng.

Conlatatca.vn

16:06:08 21/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.