Mẹ cho con bú bị tắc tia sữa nổi cục phải làm sao?

16:06:43 22/06/2016

Tắc tia sữa nổi cục không phải là tình trạng quá nguy hiểm nên mẹ đừng quá lo lắng, hãy áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để “gọi sữa về” ngay cho bé nhé.

Hiện tượng tắc tia sữa nổi cục

Khi bị tắc tia sữa, mẹ sẽ cảm thấy bầu vú căng to, đau nhức, không tiết sữa, sốt nhẹ, một vài mẹ còn có thể sờ thấy “cục u” nơi bầu ngực của mình, đó chính là dấu hiệu cho thấy sữa đã bị vón cục và chặn sự lưu thông của dòng sữa. Ngay khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên tìm cách đánh tan cục sữa ấy để “khơi thông” lại dòng chảy.

tắc tia sữa nổi cục

Tắc tia sữa giai đoạn đầu nếu được khắc phục kịp thời sẽ không có gì đáng lo ngại

Nguyên nhân khiến mẹ bị tắc tia sữa

Về cơ bản, sữa sản xuất từ các nang sữa, theo các ống dẫn về xoang chứa sữa ở quầng vú, chảy ra ngoài theo sự bú, mút của bé. Nhưng nếu như ống dẫn sữa bị hẹp do một vài nguyên nhân nào đó thì sữa sẽ không thể lưu thông gây nên tình trạng “ách tắc giao thông”.

Ngoài ra, các yếu tố dưới đây cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bị tắc tia sữa.

Sau khi sinh, mẹ không biết cách day đều bầu vú để thông tia sữa.

– Sữa thừa ứ đọng do trẻ không bú hết, lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

– Cảm hàn ảnh hưởng đến sự lưu thông của sữa.

– Tinh thần không thoải mái, buồn bã, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của sữa.

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý và ăn uống thất thường cũng có thể gây sưng đau vú, làm trì trệ việc sản xuất sữa.

– Mẹ không vệ sinh bầu vú sạch sau khi cho con bú.

Nhận biết tình trạng viêm tuyến vú

Nếu như không thể khắc phục được hiện tượng tắc tia sữa thì rất có thể mẹ sẽ gặp phải tình trạng viêm tuyến vú với các biểu hiện như vú sưng đau, sữa ra không đều, không thông, sắc da đỏ nhẹ hoặc không đỏ, có hòn cục nhỏ, kèm theo người sốt, sợ lạnh, đau đầu, đau mình mẩy, ngực tức, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc hơi vàng., trường hợp này thì mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì đây là những dấu hiệu ban đầu, phát hiện sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

Cách làm thông tia sữa

Nếu như mẹ không bị sốt thì tình trạng tắc tia sữa mà mẹ đang gặp phải chưa tới mức gây nguy hiểm và có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để “khơi lại dòng chảy”.

1.Ép ngực bằng tay: Ép nhẹ nhàng trong mức đau mẹ có thể chịu được, day từ từ theo chiều kim đồng hồ, khoảng 20-30 lần, sau đó làm ngược lại. Thực hiện nhiều lần cho đến khi cảm thấy dễ chịu, bớt căng tức ngực. Động tác này sẽ giúp cho mẹ đánh tan được sữa bị vón cục.

2.Chườm nóng: Sau khi thực hiện việc massage, mẹ có thể tiếp tục với việc chườm nóng để lợi dụng nhiệt độ cao làm tan đi sữa bị vón cục và giúp các tia sữa lưu thông dễ dàng hơn.

3.Hút sữa dư thừa; Khi sữa của mẹ quá nhiều nhưng trẻ lại bú ít thì mẹ nên hút hết lượng sữa dư ra, tránh để sữa bị ứ đọng lại làm tình trạng vón sữa trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, việc này chỉ nên thực hiện khi mẹ mới bị tắt tia sữa mà thôi, còn đối với mức độ nặng hơn, việc hút sữa có thể làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn.

Conlatatca.vn

16:06:43 22/06/2016

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

  • hoangchauanh90@gmail.com

    hoangchauanh90@gmail.com

    30/09/2016

    Mình chuyên chữa tắc tia sữa gia truyền, bằng thuốc nam chỉ đắp 4 tiếng là khỏi, an toàn, ko đau, ko dằn máy, ko châm cứu nên ko lo ngực bị chảy sệ. Em cam kết ko khỏi e hoàn lại tiền ah. Các mum liên hệ em nha 0982563681-Mai