Có nên massage bụng cho bà bầu không?

17:07:57 05/07/2016

Xoa bụng được coi là một phương pháp thai giáo hiệu quả, vì thế nên có khá nhiều mẹ tìm hiểu về cách massage bụng cho bà bầu. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, nếu massage không đúng cách có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy trên thực tế, có nên massage bụng bầu không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mẹ vấn đề này nhé.

Có nên massage bụng bầu?

Xoa bụng từ lâu đã được coi là một phương pháp thai giáo hiệu quả không chỉ giúp mẹ và bé gắn kết tình cảm mà còn giúp thai nhi hình thành lên những phản xạ có điều kiện khi cảm nhận được động tác trên tay mẹ, từ đó kích thích sự phát triển về mặt thể chất và trí não của bào thai.

Tuy nhiên, việc xoa bụng bầu lại được nhiều người cho rằng, mẹ cần cẩn thận tuyệt đối vì hành động này có thể gây ra các cơn co bóp tử cung, ảnh hưởng tới bé, thậm chí là tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, động thai. Trên thực tế, khả năng này có tồn tại, khi mẹ tác động vào vùng bụng bầu không đúng cách, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ.

cách massage bụng cho bà bầu

Mẹ cần biết cách thực hiện các động tác massage bụng cho bà bầu để không làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Để ngăn chặn được nguy cơ này, mẹ cần biết cách massage cho bà bầu vùng bụng. Nếu thực hiện đúng cách, massage sẽ phát huy tối đa hiệu quả: giúp thai nhi tăng cân đều, cải thiện giấc ngủ, đồng thời kích thích hệ thần kinh của bé phát triển nhờ vào những cảm nhận từ động tác xoa bụng của mẹ.

Những lưu ý khi massage bụng bầu

Để tăng cường hiệu quả thai giáo, khi massage, mẹ nên nói chuyện cùng với bé. Đó cũng là cách giúp bé hình dung được về thế giới bên ngoài.

Khi massage vùng bụng, mẹ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn và đặc biệt chú ý tới tư thế nằm và cường độ massage.

Mẹ không nên massage bụng quá nhiều lần trong ngày, số lượt massage ít hơn 4 lần/ngày, mỗi lần không quá 5 phút. Nếu mẹ chỉ xoa bụng 1 lần trong ngày thì không được quá 15 – 20 phút.

Động tác massage bụng cần nhẹ nhàng, chậm rãi, không ấn mạnh lên vùng bụng hay vỗ mạnh vào bụng. Bắt đầu từ tháng thứ 6 của thai kỳ, mẹ có thể vỗ nhè nhẹ vào bụng theo nhịp thai máy để giáo dục cho thai nhi.

các cách massage bụng cho bà bầu

Khi massage, mẹ không nên sử dụng tinh dầu hay bất kỳ các loại thuốc bôi nào.

Mẹ cần nhớ không xoa bụng theo hình tròn mà hãy massage theo chiều từ dưới lên trên. Đồng thời không sử dụng bất kỳ loại tinh dầu hay thuốc bôi lên vùng bụng khi massage, mẹ chỉ nên tham khảo một số loại dầu tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu,…

Massage bụng bầu chỉ được thực hiện từ tháng thứ 4 của thai kỳ và kết thúc vào tháng thứ 7. Còn 3 tháng đầu và 2 tháng cuối, mẹ không nên xoa bụng, vì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Nếu đang massage mà mẹ cảm thấy choáng, buồn nôn, đau đầu, khó chịu thì hãy dừng ngay lại. Với những mẹ bầu hay bị ợ nóng thì massage cần thực hiện cách bữa ăn hai giờ. Còn các mẹ bị tiểu đường thì nên ăn nhẹ trước khi massage.

Với những mẹ đã từng sinh non, sảy thai, động thai, rối loạn đông máu hay gặp bất thường trong thai kỳ, trước khi massage, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa nhé.

17:07:57 05/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.