Chị em nên ăn gì để không bị táo bón sau sinh?

16:06:16 23/06/2016

Táo bón không chỉ quấy rầy mẹ trong khoảng thời gian bầu bí mà nó có thể “bám dai” hơn, kéo dài cho đến lúc mẹ đã sinh nở và chưa có dấu hiệu “ha nhiệt”. Đó cũng là lý do nhiều bà mẹ đặt ra câu hỏi ăn gì để không bị táo bón sau sinh? Nếu cùng chung thắc mắc này như các mẹ khác thì bạn nên đọc bài viết dưới đây.

Ngoài chế độ ăn uống đủ chất, sinh hoạt lành mạnh, vận động thường xuyên, kiêng cữ các món cay, nóng, uống đủ nước thì chị em cũng cần “kết thân” với các món ăn sau đây vì chúng rất tốt cho việc khắc phục tình trạng táo bón sau sinh.

Cháo vừng đen

ăn gì để không bị táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Vừng đen: 30g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Gạo nếp: 50g
  • Thịt lợn nạc: 100g
  • Dầu ăn, gia vị

Cách làm:

– Cho vừng đen, gạo vào cối xay nhỏ.

– Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp mắm muối, sau đó xào chín bằng dầu thực vật.

– Gạo, vừng đen cho vào nồi cùng với 250ml nước đun đến khi sôi, điều chỉnh lửa nhỏ liu diu. Khi cháo chín nhừ cho thịt lợn nạc đã xào chín vào đảo đều, tiếp tục đun đến khi cháo sôi lại là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ăn mỗi ngày 2 lần khi bụng còn đói, liên tục trong 3-5 ngày.

Cháo khoai lang

chị em ăn gì để không bị táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Khoai lang: 200g
  • Nghệ vàng: 10g
  • Đường đỏ: 50g

Cách làm:

– Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ.

– Khoai lang rửa sạch cắt miếng vừa ăn

– Khoai lang và nghệ vàng cho vào nồi đổ khoảng 300ml nước vào và đun cho khoai nhừ, quấy đều đến khi thành cháo, tiếp theo cho một vài thìa đường đỏ, tùy theo khẩu vị của từng người, đun tiếp đến khi sôi lại là được.

Ăn 2 lần mỗi ngày khi bụng còn đói cho đến khi thấy đi ngoài được thì ngừng lại.

Cháo cà rốt

các mẹ ăn gì để không bị táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 200g
  • Cuống rau bắp cải: 100g
  • Gạo: 100g
  • Thịt lợn nạc: 100g
  • Dầu ăn, gia vị

Cách làm:

– Cà rốt cạo sạch, mài nhỏ hay cắt thành sợi.

– Cuống bắp cải cải rửa sạch thái nhỏ. Gạo ngon xay thành bột.

– Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp ít mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật.

– Cho bột gạo vào nồi thêm 250ml nước, đun nhỏ lửa, cháo sôi cho cà rốt, cuống bắp cải vào quấy đều đến khi cháo sôi lại, cho thịt lợn vào đun tiếp một lúc là được.

Nên ăn 1 lần/ ngày, liên tiếp từ 3 – 5 ngày.

Gà hấp khoai tây

bà mẹ ăn gì để không bị táo bón sau sinh

Nguyên liệu:

  • Gà: 1 con khoảng 300g
  • Khoai tây: 100g
  • Nghệ đen: 10g
  • Cà rốt: 50g
  • Gừng tươi: 3g
  • Gia vị

Cách làm:

– Khoai tây, cà rốt, gừng, nghệ đen đều làm sạch, thái nhỏ, trộn gia vị theo khẩu vị.

– Gà bỏ đầu cổ, chân, cánh, nội tạng, để nguyên con. Cho các hỗn hợp đã chuẩn bị vào bụng gà và khâu kín, làm chín bằng cách hấp cách thủy.

Mỗi ngày ăn 1 lần lúc còn nóng và đang đói. Ăn liên tiếp từ 3 – 5 ngày.

Lưu ý trong việc điều trị táo bón sau sinh

Nếu như tình trạng táo bón không có dấu hiệu thuyên giảm thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được các bác sĩ kê toa các loại thuốc làm mềm phân, dể đi hơn và nhận được các lời khuyên hữu ích cho tình trạng của bạn hiện giờ. Vì nếu để tình trạng táo bón kéo dài các mẹ sẽ rơi vào tình trạng ức chế tâm lý, dễ bị trầm cảm sau sinh, trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, sa trực tràng, sa dạ con,…

Conlatatca.vn

16:06:16 23/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.