9 loại thực phẩm gây mất sữa mà mẹ vẫn ăn hằng ngày

00:09:20 21/09/2015

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ. Trong đó, mẹ cần đặc biệt chú ý tới những loại thực phẩm gây mất sữa mẹ dưới đây để “bảo toàn” chất lượng cũng như “khối lượng” sữa cho bé yêu của mình.

Lá lốt

Lá lốt được xem là thực phẩm gây mất sữa mẹ dễ dàng nhất dù vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng lá lốt ảnh hưởng đến lượng sữa. Sở dĩ, lá lốt được cảnh báo sẽ làm mất sữa khi ăn chúng là do kinh nghiệm truyền lại. Nhiều mẹ nuôi con nhỏ cũng đã thử ăn lá lốt và làm tổn hại đến lượng sữa rất nhiều. Dù tin hay không thì bạn cũng nên tránh xa loại lá này trong thời gian cho con bú nhé.

Măng

Măng là thực phẩm gây mất sữa

Bạn nên tránh ăn măng nếu không muốn lượng sữa của mình bị suy giảm.

Măng non khi vào cơ thể được ví như cây chổi, quét sạch những tạp chất và làm sạch ruột. Măng được chế biến thành khá nhiều món ăn yêu thích của người Việt. Tuy nhiên, măng lại rất độc hại. Trong măng có độc tố HCN, có thể gây tử vong tức thì cho trẻ nhỏ. Nhưng độc tố này dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi, nên chúng không hoạt động được độc tính. Dù vậy, nhưng đối với mẹ đang cho con bú thì cũng nên cẩn trọng. Tránh ăn loại thực phẩm này.

Bắp cải

Lá bắp cải vốn “nổi tiếng” vì khả năng giảm bớt hiện tượng căng vú. Dân gian vẫn truyền nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa có thể giúp thông sữa, giảm đau. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng bắp cải. Chỉ cần đắp lá bắp cải một đến hai lần một ngày. Nếu lạm dụng, bắp cải có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Các loại kem bôi được chiết xuất từ bắp cải cũng có tác dụng tương tự.

Cà phê

Uống trà, cà phê hay socola ở mức độ vừa phải thì không ảnh hưởng gì, kể cả trong thời gian mang thai hay cho con bú. Nhưng nếu bạn uống quá nhiều những chất trên, thì lượng lớn caffein sẽ khiến cơ thể bạn bị mất nước. Từ đó năng xuất sữa mẹ giảm đi đáng kể. Qua đó, caffein cũng truyền qua sữa mẹ, tích tụ trong cơ thể con khiến bé khó chịu và rối loạn giấc ngủ.

Mì tôm

mỳ tôm là thực phẩm gây mất sữa mẹ

Đây là loại thực phẩm chống đói. Nó không có nhiều chất dinh dưỡng, mà thay vào đó là chất béo, chất bảo quản không tốt cho mẹ nếu ăn chúng dài lâu. Tuy chưa có bằng chứng khoa học nói rằng mì tôm là thực phẩm gây mất sữa mẹ. Nhưng theo các chuyên gia đông y, thì trong mỳ tôm có vị mạch nha sẽ giảm khả năng tiết sữa. Và chúng ta cũng có thể hiểu rằng trong mỳ tôm rất ít dinh dưỡng nên cũng không đủ điều kiện để giúp mẹ tăng tiết sữa.

Bia, rượu

Bia và các loại đồ uống có cồn khác thường được các mẹ, các chị “rỉ tai” nhau là nhấp một chút sẽ làm tăng tiết sữa. Điều đó là hoàn toàn sai! Trong thực tế, nó còn làm cơ thể mất nước rất nhiều, trong khi đó, 50% nước lại có trong sữa mẹ. Nên việc uống các loại cồn khiến bạn giảm tiết sữa một cách đáng kể.

mang thai không được uống bia rượu

Lá dâu

Lá dâu tầm rất tốt cho mẹ muốn dưỡng da và tóc. Tuy nhiên, uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày sẽ làm mẹ mất sữa

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại lá thuốc lợi tiểu và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Qua đó, rau mùi tây cũng kích thích vị giác của thực khách. Tuy nhiên, loại rau này lại làm tổn hại đến lượng sữa của các mẹ.

Bạc hà

Bạc hà và tinh dầu bạc hà được khuyến cáo là không nên dùng trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tiếp nhận một lượng nhỏ thì sẽ không ảnh hưởng gì. Các loại siro và bánh kẹo làm từ bạc hà cũng không quá nguy hiểm cho lượng sữa của bạn.

Conlatatca.vn

00:09:20 21/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.