5 nỗi khổ “không kể xiết” mẹ phải chịu khi ở cữ vào mùa hè

14:07:21 04/07/2016

Thời tiết nóng bức của mùa hè được coi như là “cơn ác mộng” đối với nhiều mẹ khi ở cữ. Chính vì vậy, có những nỗi khổ mà chỉ các mẹ đã từng kiêng cữ sau sinh vào mùa hè mới hiểu được.

Mệt mỏi vì cho con bú

Thời tiết nóng bức mùa hè khiến cả hai mẹ con đều thi nhau đổ mồ hôi, mỗi lần mẹ cho bé bú, da của bé sẽ tiếp xúc với da của mẹ khiến cảm giác nóng bức, ngột ngạt càng tăng.

Nhất là khi bé quấy khóc không chịu bú, mẹ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì sẵn tâm lý bực bội trong người do nắng nóng. Đó là chưa kể cứ cách 2 – 3 tiếng mẹ phải cho bé bú một lần. Cho nên, mặc dù rất yêu bé nhưng chắc hẳn nhiều lúc mẹ cũng phải “đánh vật” với công việc cho con bú tưởng chừng rất đơn giản.

kiêng cữ sau sinh vào mùa hè

Việc cho con bú trong mùa hè khiến mẹ cũng phải “đánh vật” vì quá nóng bức.

“Thèm” nước

Nhiều gia đình vẫn còn giữ những quan niệm kiêng cữ sau sinh vào mùa hè rất cổ hủ là không tắm gội trong vòng 1 tháng. Điều này khiến cho nhiều mẹ lâm vào tình cảnh “thèm” nước.

Vào mùa hè, mồ hôi của mẹ ra nhiều nên các chất bẩn cũng dính trên da nhiều hơn. Việc không tắm rửa sẽ khiến mẹ luôn trong trạng thái ngột ngạt, cơ thể nhớp nháp, ngứa ngáy khó chịu. Hơn nữa khi mẹ ôm bé còn khiến cho vi khuẩn trên người mẹ lây lan sang bé. Do đó, Ngay sau sinh, mẹ hãy tắm gội sạch sẽ nhưng cần lưu ý tắm trong phòng kín gió và dùng nước ấm để tắm. Ngoài ra, mẹ cũng không nên tắm gội cùng lúc, ngâm người trong bồn tắm và nhớ sấy khô tóc, lau người sau khi tắm gội nhé.

Giấc ngủ “vật vã”

Cứ tưởng hết thời gian bầu bí, mẹ sẽ được ngủ thoải mái nhưng thực tế thì lại “khác xa“. Không chỉ phải kiêng tắm gội mà điều hòa, quạt máy nhiều mẹ cũng không được sử dụng. Trong khi đó, mẹ phải ở trong phòng kín gió và chịu cái nóng như “cực hình” khiến mẹ không thể nào chìm vào giấc ngủ được.

Theo các chuyên gia sản khoa, khi kiêng cữ sau sinh vào mùa hè, mẹ vẫn có thể sử dụng điều hòa và quạt máy bình thường trong những ngày nóng bức. Nhưng khi dùng thì cần nhớ chỉ bật máy lạnh ở khoảng 27 – 28 độ C. Tuyệt đối không để quạt, hướng gió của điều hòa quay trực tiếp vào mẹ hoặc bé nhé.

các kiêng cữ sau sinh vào mùa hè

Nếu sinh con vào mùa hè, mẹ sẽ phải tiếp tục “đối mặt” với chứng mất ngủ.

Chịu sự “tra tấn” bằng xông hơi

Cái nóng của mùa hè sẽ trở lên “khủng khiếp” hơn gấp nhiều lần nếu một số mẹ vẫn phải xông hơi và hơ than sau sinh. Mặc dù đây là một quan niệm sai lầm nhưng vẫn được nhiều người lớn trong nhà “truyền“ lại cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, hơ than sau sinh không những không có lợi cho cơ thể của mẹ mà còn gây tác động xấu tới sức khỏe của bé.

Khí CO và CO2 sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp non nớt, ngoài ra, nhiệt độ nóng của than cũng có thể làm bỏng làn da mỏng manh của bé.

Ăn cũng “vật vã” không kém ngủ

Thực đơn của mẹ khi kiêng cữ sau sinh vào mùa hè thường vô cùng nghèo nàn chỉ bao gồm thịt nạc, móng giò, cơm trắng,… mà bữa nào mẹ cũng phải ăn hết ba bát đầy để có đủ sữa cho bé bú. Với thời tiết nóng bức, nhiều mẹ đều chỉ muốn uống nước cho qua bữa nhưng vẫn phải “gồng mình” lên để cố sức ăn vì con.

Conlatatca.vn.

14:07:21 04/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.