Lạc nội mạc tử cung – dấu hiệu và cách chẩn đoán

14:05:28 11/05/2015

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh không hiếm gặp, có thể tái phát sau chữa trị và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bạn đã biết gì về căn bệnh này? Liệu bạn có nằm trong số hàng triệu phụ nữ trên thế giới bị lạc nội mạc tử cung?

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?
Tử cung của chúng ta được lót bằng lớp các mô gọi là nội mạc tử cung, cứ mỗi tháng đến ngày hành kinh, những mô này sẽ bong ra và thường được đẩy hết ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bị “đi lạc” ngược trở lại vào khoang bụng, bám vào đó và phát triển, gây nên tình trạng gọi là lạc nội mạc tử cung. Những nơi thường bị bám là cơ quan sinh dục (buồng trứng, ống dẫn trứng), ruột, trực tràng, bàng quang…

Khi các mô nội mạc tử cung phát triển nhầm chỗ sẽ khiến vùng xung quanh đó dày lên tạo thành mô sẹo, gây tổn thương, u nang… Một số phụ nữ bị bệnh này chỉ bị khó chịu một ít hoặc không bị khó chịu, nhưng số khác thì lại có thể bị đau dữ dội trước và / hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.

Các bác sỹ đánh giá về bệnh lạc nội mạc tử dung bằng cách sử dụng một hệ thống điểm dựa trên số lượng và kích thước tăng trưởng của các điểm lạc nội mạc tìm thấy trong phẫu thuật nội soi và đưa ra 4 mức phân loại: tối thiểu (1-5 điểm), nhẹ (6-15 điểm), trung bình (16-40 điểm) và nặng (hơn 40 điểm).

Vì sao lại bị bệnh này?
Các chuyên gia ước tính có hàng triệu phụ nữ trên thế giới bị bệnh này, tuy rằng chưa biết được chắc chắn vì sao. Một số chuyên gia cho rằng tất cả phụ nữ đều bị tình trạng mô nội mạc tử cung “đi lạc” và phát triển nhầm chỗ, có điều trong hầu hết trường hợp, hệ miễn dịch đã tiêu diệt các mô bất thường trước khi nó kịp bám vào đâu đó và lạc nội mạc tử cung hình thành khi hệ miễn dịch không thể thực hiện việc này

Một giả thiết khác được đưa ra đó là tàn dư của các mô phôi thai của chính phụ nữ đó – hình thành khi người này còn ở trong bụng của mẹ mình – trong những hoàn cảnh nhất định có thể biến đổi thành mô của niêm mạc tử cung hoặc phát triển thành lạc nội mạc tử cung khi lớn lên.

lac-noi-mac-tu-cung-dau-hieu-va-cach-chan-doan

Triệu chứng của bệnh là gì?
Một số người có thể không phát hiện thấy triệu chứng nào. Một số khác thì lại có thể có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây, từ nhẹ cho đến nặng:

  • Đau bụng dữ dội trong thời gian hành kinh;
  • Cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục;
  • Khó mang thai;
  • Vùng chậu, lưng hoặc sườn đau trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt;
  • Bị tiêu chảy, táo bón, đau khi đại tiện hoặc bị các rối loạn đường ruột khác trong thời gian hành kinh;
  • Đi tiểu nhiều hoặc đi tiểu bị đau trong thời gian hành kinh.

Bệnh này được chẩn đoán thế nào?
Bác sỹ sẽ đánh giá các triệu chứng, kết hợp với tiền sử bệnh bên cạnh việc thực hiện khám phụ khoa để kiểm tra các u nang, các chỗ dày lên hoặc đau bất thường trong khu vực vùng chậu. Bác sỹ cũng có thể chỉ định siêu âm để kiểm tra u nang trong buồng trứng. Nếu có nghi ngờ lạc nội mạc tử cung thì sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi để xác định chẩn đoán trước khi bắt đầu điều trị.

Nguồn webtretho.com

14:05:28 11/05/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.